banner tạm

Cập nhật lúc : 9:17 AM, 28/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Kể lại giây phút nổ tung xưởng luyện thép

“Tôi đang điều khiển gàu đưa phôi thép nóng chảy ra lò thì bị nghiêng đổ xuống sàn. Một tiếng nổ đinh tai nhức óc vang lên khiến chúng tôi ngất lịm”, công nhân Dương Văn Quang kể lại.

Sáng 17/6 tại Khoa Chấn thương chỉnh hình, BVĐK Nghệ An, anh Dương Văn Quang (SN 1980, quê gốc ở Tuyên Quang, trú xã Nam Nghĩa, Nam Đàn) đã tỉnh táo để có thể trò chuyện.

Phần thân từ bụng đến cổ công nhân này quấn đầy băng do bị bỏng nặng.

Khuôn mặt không giấu nổi vẻ thất thần, anh Quang kể lại, hơn 0h sáng 26/6, anh cùng 4 công nhân khác đang làm ca đêm tại xưởng.

nổ thép; Nam Đàn; nghệ An

Công nhân Dương Văn Quang, 1 trong 4 người gặp nạn hiện đang điều trị tại BVĐK Nghệ An.

nổ thép; Nam Đàn; nghệ An

Khắp người anh Quang bị bỏng nặng. Lúc xảy ra vụ nổ, anh đứng gần nên đã bị ngất xỉu.

Từ 10h đêm, các lao động bắt đầu đốt lò, nung thép.

“Khoảng 0h10’ sau khi thép đã nóng chảy, tôi phụ trách việc điều khiển gàu đưa ra khỏi lò để cho vào khuôn. Tôi vừa ấn nút thì chiếc gàu bị nghiêng khiến lượng thép nóng chảy đổ xuống sàn. Chúng tôi chưa kịp định thần thì một tiếng nổ lớn vang lên”, anh Quang kể.

Vụ nổ làm sập hệ thống lò, hất tung mái che nhà xưởng. 4 công nhân trong ca làm việc bị bỏng nặng được người dân phá cửa cứu ra ngoài và chở đi bệnh viện.

“Lúc đó tôi bị sức ép lớn và ngất xỉu, tỉnh dậy đã nằm ở BVĐK Nam Đàn. Tôi thấy đau rát khắp cơ thể, hai tai như bị điếc. Đến trưa 26/6 tôi được chuyển xuống BVĐK Nghệ An, khi đó tôi mới biết các công nhân khác cũng bị thương nặng và đang được cấp cứu”, anh Quang mệt mỏi thuật lại.

Theo thông tin từ anh Dương Văn Quang, ca làm việc của các công nhân bắt đầu từ hơn 9h tối. Chiếc gàu đựng lượng thép nóng chảy để đúc 4 cây phôi thép, mỗi cây nặng 130 – 140kg.

Gàu này vừa mua mới, đưa vào sử dụng được 2 ngày thì xảy ra sự cố.

Rất may cho các nạn nhân là thời điểm xảy ra vụ nổ, rất nhiều người dân xóm Cầu Đòn vẫn còn thức nên kịp thời phá cửa giải cứu.

Anh Trần Bá Sỹ (xóm Cầu Đòn, Vân Diên) cho biết, lúc anh và mọi người đang ngồi xem đá bóng thì ai nấy giật nảy mình khi nghe tiếng nổ vang trời.

“Chúng tôi chạy ra thấy khu xưởng sáng trưng như pháo hoa, lửa thoát ra ngoài cháy lan tới cả khu vực để sắt vụn và đồ nhựa. Khi tôi và vài người khác chạy đến cổng nhà xưởng thì nghe tiếng kêu cứu.

Chúng tôi lấy xà beng cạy cửa vào trong thấy 2 công nhân đã cháy hết quần áo, bong tróc da nên vội gọi taxi đưa đến BVĐK Nam Đàn”, anh Sỹ cho biết.

Theo chị Nguyễn Thị Thao (SN 1985, vợ anh Quang), chồng chị làm ca đêm tại xưởng được trả công 220.000 đồng.

nổ thép; Nam Đàn; nghệ An

Hiện trường vụ nổ lúc 0h10’ ngày 26/6 làm 4 công nhân bị trọng thương. Hiện công an đã niêm phong khu vực này để phục vụ điều tra.

Ngoài ra, các công nhân không được đóng bảo hiểm và không có bảo hộ lao động. Nay chồng chị gặp nạn, gia đình không biết phải xoay sở thế nào để lo viện phí.

Trước đó như VietNamNet đã đưa tin, khoảng 0h10’ ngày 26/6, tại xưởng luyện thép Hiền Phúc (xóm Cầu Đòn, Vân Diên, Nam Đàn) xảy ra vụ nổ lớn làm 4 công nhân bị thương nặng.

Hai người bị nặng nhất là Trần Văn Thắng (SN 1972, Nam Thái), Nguyễn Văn Ngọc (SN 1971, xóm 3, Nam Lĩnh) đang cấp cứu tại BV Bỏng quốc gia (Hà Nội). Riêng công nhân Đinh Thị Thanh (SN 1972, Nam Thái) bị nhẹ nhất đã xuất viện về nhà.

Hiện Công an huyện Nam Đàn đã tạm đình chỉ, niêm phong khu vực nhà xưởng để phục vụ điều tra.

theo vietnamnet

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản