banner tạm

Cập nhật lúc : 7:57 AM, 09/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Khẩn trương khắc phục sạt lở các tuyến QL phía Bắc

Trong mấy ngày qua, mưa lớn kéo dài trên toàn miền Bắc, thêm vào đó là tình trạng sạt lở đất trên nhiều tuyến quốc lộ  đã làm cho giao thông đi lại trở nên khó khăn.
 
QL279 đoạn Km 52 +100 bị đứt đoạn đang được khắc phục
QL279 đoạn Km 52 +100 bị đứt đoạn đang được khắc phục
QL70 nguy cơ ùn tắc thường trực

Có mặt trên các tuyến QL Tây Bắc, PV Báo Giao thông ghi nhận nguy cơ ùn tắc bất cứ lúc nào trên nhiều tuyến đường.

Đêm 7 rạng sáng 8/9, cả quãng đường từ Hà Nội lên Lào Cai mưa cứ rả rích, cánh lái xe thường xuyên điện thoại trao đổi thông tin về đường sá. Trên chuyến xe khách cuối cùng lên Lào Cai, hành khách xôn xao bàn tán về vụ lũ quét tại huyện Sa Pa làm hơn 10 người chết. Rất nhiều người hoang mang không biết xe có lên thẳng được Lào Cai không. 

Lái và phụ xe của hãng Sao Việt cũng chỉ biết trả lời hôm trước về Hà Nội đường vẫn bình thường. “Nhưng hôm nay lên thì vừa đi vừa hỏi các bác ạ” - lái xe này nói.

Lái xe cho biết, chạy xe mùa này qua QL70 sợ nhất tắc đường. Đường thì hẹp, lưu lượng xe đông mà toàn xe quá khổ cõng trên mình vài chục tấn hàng, sơ sẩy cái là nằm im chờ nhau. 

Đi chừng 15 phút nữa, phía trước chúng tôi là hơn 20 chiếc xe đầu kéo bịt thùng kín mít nằm im trên đường. Lại sự cố do tài xế lần đầu chạy tuyến  này, khi lên dốc trời mưa, hàng nặng, cháy côn nên “nằm đường”.  Xe nọ nối xe kia, ùn tắc kéo dài hơn 1km, phải mất hơn 1h đồng hồ (khoảng 2h sáng) chúng tôi mới vượt qua được điểm ùn tắc ở dốc 40. Với thời tiết này, đường sá chật hẹp như QL70, một bên là vực thì chưa biết điều gì sẽ xảy ra nếu ùn tắc kéo dài trong khi cánh tài xế xe tải nặng sốt ruột lách qua cọc tiêu để vượt chiếc xe bị chết máy.
 
QL279 bị đứt nhiều đoạn

Sáng 8/9, chúng tôi đi dọc QL4D từ Sa Pa đi Lai Châu, dọc đường mưa vẫn không có dấu hiệu ngớt, dù dự báo thời tiết hôm nay trời nắng. Ông Dương Văn Sơn -  Phó giám đốc Sở GTVT Lào Cai đã gần 10 ngày nay đội mưa chỉ đạo tại hiện trường để đảm bảo giao thông cho biết, riêng QL279 tính đến chiều 8/9 đã có trên 10 điểm sạt lở. Sáng ngày 4/9, sụt lở ta luy dương và lún sụt nền mặt đường tại Km 81+200 QL279 thuộc xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, chiều dài 100m, khối lượng sụt lở 40.000m3. Cũng trong ngày 4/9, nhiều tuyến đường tỉnh của tỉnh Lào Cai bị ảnh hưởng, trong đó vào khoảng 21h xảy ra lũ quét tại xã Bản Khoang, huyện Sa Pa làm chết và mất tích 11 người, nhiều người bị thương, 10 nhà bị cuốn trôi, làm hư hỏng 15 ngôi nhà khác và làm lắm tắc Đường tỉnh 155 - với khối lượng đất đá sạt lở lên đến 50.000m3. Mưa lũ lớn lại xảy ra vào ban đêm và mất điện nên việc ứng cứu tại chỗ gặp nhiều khó khăn. 

Đến tối 5/9, tại Km 143+400, QL279 tỉnh Lào Cai, sụt ta luy dương với khối lượng khoảng 12.000m3, gây tắc giao thông, dự kiến đến hết ngày 9/9 mới thông xe 1 làn.

Khi xe của chúng tôi đi đến Km152 thì bị ách lại vì trước đó 20 phút, toàn bộ một bên sườn đồi bị tụt xuống, lấp ngang QL279, đơn vị thi công vừa điều máy múc đến để dọn hót. Ông Sơn cho biết thêm, tại mỗi điểm sạt lở lớn chúng tôi huy động 4 máy múc làm việc liên tục để thông xe sớm nhất có thể.

Theo số liệu thống kê từ đầu tháng 8 đến nay, nhiều tuyến đường bị ảnh hưởng như tuyến QL279, QL12 (Điện Biên, Lai Châu); QL32 (Yên Bái), QL279, QL4D (Lào Cai); QL4, 4C (Hà Giang) và nhiều tuyến đường địa phương, thiệt hại do mưa bão gây ra. Khối lượng sạt lở ta luy dương vào khoảng 327.104m3 , sạt lở ta luy âm 1.024m dài, hỏng 22.315m2 mặt đường; cống 10 cái, rãnh 112m.
 
Phát huy phương châm 4 tại chỗ

Có mặt tại QL279 chỉ đạo công tác đảm bảo giao thông, ông Nguyễn Đức Thắng - Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho biết, Tổng cục đã thành lập 2 đoàn kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục, đảm bảo giao thông. Với phương châm: “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện - vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ”, tất cả cố gắng thông xe bước 1 nhanh nhất. Trường hợp vượt quá khả năng của đơn vị, cần báo cáo kịp thời về Bộ GTVT, Tổng cục ĐBVN để được hỗ trợ.

Thiệt hại do mưa lũ trong mấy ngày qua đối với hạ tầng giao thông ước tính hàng tỷ đồng, nặng nhất là ở Lào Cai, Điện Biên, Sơn La. Tổng cục ĐBVN đã chỉ đạo các Khu QLĐB, các Sở GTVT phối hợp với địa phương và các ngành có liên quan tổ chức trực 24/24h và tiến hành phân luồng giao thông khi  bị tắc đường; lãnh đạo Tổng cục đã có mặt tại nơi xảy ra sự cố, để kịp thời chỉ đạo các đơn vị huy động nhân lực, máy móc khắc phục sự cố, nhằm đảm bảo giao thông.

Ông Thắng cũng băn khoăn, công tác đảm bảo giao thông bước 1 là đột xuất, khẩn cấp, kinh phí cần thanh toán, chi trả kịp thời nhưng qua theo dõi dù thiệt hại năm sau cao hơn nhiều so với năm trước nhưng nguồn kinh phí dành cho công tác này luôn thiếu nên các đơn vị được giao thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ATGT gặp nhiều khó khăn. Nhiều địa phương đến nay mới nhận được 50% kinh phí của năm 2012. Do đó đề nghị Chính phủ, Bộ GTVT sớm bố trí nguồn kinh phí để chi trả kịp thời giảm bớt khó khăn cho các đơn vị thực hiện. 
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản