banner tạm

Cập nhật lúc : 10:47 AM, 08/08/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Khi ác cảm được… mặc định

Cảnh sát giao thông nhặt được tiền, của rơi, trả lại cho người đánh mất. Thay vì biểu dương lòng tốt thì dư luận lại hoài nghi, đưa ra những phỏng đoán suy diễn tiêu cực về người cảnh sát giao thông đó.

Liên tiếp 2 vụ cảnh sát giao thông (CSGT) nhặt được tiền của người dân khi đang tuần tra. Ở lần thứ nhất là hơn 20 triệu đồng. Mục bình luận phía dưới của các tin tức này, đa phần là những dòng bình luận hoài nghi. Họ nghi ngờ rằng, sau những vụ “làm luật” hay “đánh dân” trước đó, CSGT đã…dựng nên chuyện này, nhằm lấy lại chút hình ảnh còn vương vãi đâu đó.

Rồi đến vụ thứ 2, cũng hoàn cảnh tương tự, CSGT nhặt được hơn 40 triệu đồng và trả lại cho dân. Bạn đọc ngoài hoài nghi còn có những bình luận mỉa mai như: "Ngỡ như tôi vừa đọc một truyện thần thoại”.

Giữa “rừng” bình luận nghi ngờ lòng tốt của lực lượng CSGT, chỉ có một số ít bạn đọc phản bác lại sao chúng ta cứ mãi săm soi cái xấu, mà không tìm cách đề cao và khuyến khích cái tốt, cái đẹp?

Mới đây thôi, dư luận từng xầm xì việc một CSGT đạp ngã 2 người đạp xe ngược chiều. Bên cạnh ý kiến phản đối hành động của người CSGT đó, có lẽ, đây là một trong những lần hiếm hoi CSGT được đông đảo người dân bênh vực sau va chạm với người vi phạm. Người ta cho rằng, anh CSGT đó đã làm đúng, vì 2 người kia vừa không đội mũ bảo hiểm, vừa chạy ngược chiều với tốc độ cao mà không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành nhiệm vụ. Và nếu không có cái đạp chân của anh CSGT, không ai dám chắc sẽ không có vụ tai nạn nào xảy ra.

Nhưng sau vụ việc ấy, cấp trên của anh không đủ dũng cảm để bảo vệ hành động của anh. Và bản thân anh, cũng không đủ dũng cảm để bảo vệ hành động của mình. Cũng dễ hiểu, vì ngành nghề anh đang làm, chịu quá nhiều tai tiếng lâu nay.

Khi ac cam duoc… mac dinh - Anh 1

Nhặt được chiếc cặp có hơn 40 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ, Đội CSGT số 8 Công an Hà Nội đã tìm chủ nhân và trao trả toàn bộ số tài sản trên (Ảnh vnexpress)

Tôi nhớ lại câu chuyện trong đám tang đứa em của anh bạn cùng lớp đại học. Cậu bé chết vì tai nạn giao thông. Trong những người đi viếng, có anh bạn làm CSGT là bạn thân của bạn tôi. Tại đám tang, anh CSGT chia sẻ cảm thấy hối hận, vì đã không dám ra tay ngăn chặn hành động vi phạm của gã đã dẫn đến cái chết cho cậu bé. Gã lái xe gây tai nạn, phóng nhanh vượt ẩu, không đội mũ bảo hiểm và chấp nhận hiệu lệnh dừng xe của CSGT. Anh CSGT đã không dám đưa chân lên để đạp ngã kẻ đang rú ga bỏ trốn. Và hậu quả, người lái xe vi phạm đó đã đâm trực diện, hất mạnh cậu bé ra giữa đường đúng lúc xe tải vừa tới…

Tôi có hỏi, sao anh không hành động? Anh thở dài, kể rằng hồi anh mới đi làm được 5 tháng sau khi tốt nghiệp, là lính mới, nên anh hăng hái với công việc. Trong lúc đi tuần, anh nghe tiếng kêu cứu của một phụ nữ bị giật túi xách. Tên trộm đang chạy về hướng anh. Nhanh như chớp, bằng những thế võ học được, anh đã phi đến, tung cước và hạ gục tên cướp.

Nhưng chẳng hiểu sao, sau vụ ấy, có người mang clip đến gặp cấp trên của anh, “tố” anh đánh người. Vì clip chỉ có đoạn anh đạp tên cướp, nên anh suýt bị đuổi việc và bị “đì” liền tù tì cả năm trời. Sau vụ đó, anh đâm ra sợ những sự vụ như thế. Tâm lý đè nặng có lẽ là điều đã khiến anh không đủ dũng khí để ra tay, đạp gã đã gây lên cái chết cho cậu bé khi gã rồ xe bỏ trốn.

Vào thời điểm đó, cư dân mạng chưa ồn ào như bây giờ mà anh bạn CSGT của tôi đã phải chịu áp lực thế. Nên dễ hiểu, ở thời đại thế giới ngày càng phẳng, những người trong hoàn cảnh ấy sẽ chịu biết bao áp lực.

Thiết nghĩ đã đến lúc chúng ta tháo bỏ cái ác cảm được mặc định đối với CSGT, mà hãy có cái nhìn đúng đắn hơn. Đừng nghĩ ở thế giới phẳng, chúng ta không chịu trách nhiệm với những gì ta viết, mà muốn bình luận sao cũng được. Những đánh giá suy diễn, ác cảm mặc định đó sẽ đè nặng lên tâm lí của người thi hành nhiệm vụ. Bởi không ai muốn mình sẽ rơi vào trường hợp của anh bạn CSGT của tôi.

Theo Khám Phá

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản