banner tạm

Cập nhật lúc : 1:45 PM, 01/08/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Khi pháp luật về giao thông đi vào cuộc sống

Không đồng tình với việc các bạn học sinh đi xe đạp điện mà “quên” đội mũ bảo hiểm (MBH), em Nguyễn Tiến Sơn, học sinh lớp 11B9, Trường THPT Hoàng Quốc Việt (huyện Đông Triều) đã chế tạo ra chiếc MBH thông minh, nhằm nhắc nhở các bạn khi đi xe đạp điện phải nhớ đội MBH. Sáng kiến của em đã đoạt giải ba tại Cuộc thi KHKT tỉnh Quảng Ninh dành cho học sinh trung học năm 2014, đồng thời có ý nghĩa thiết thực trong việc tăng cường đảm bảo ATGT.
Chia sẻ về ý tưởng MBH thông minh, Sơn cho biết xuất phát là từ khi tham dự buổi tuyên truyền ngoại khoá về ATGT được tổ chức tại nhà trường do Ban ATGT tỉnh chủ trì. Cùng với đó là những chỉ đạo tăng cường công tác đảm bảo ATGT trong ngành giáo dục được tỉnh Quảng Ninh triển khai. Em chia sẻ: “Các chú cảnh sát giao thông đã giới thiệu về lịch sử, ý nghĩa của chiếc MBH và những hệ lụy khi đi xe đạp điện không đội MBH. Đồng thời, thông báo rõ trách nhiệm của giáo viên cũng như học sinh trong việc chấp hành các quy tắc đảm bảo ATGT. Từ đó, mỗi lần em chứng kiến các bạn học sinh không tuân thủ quy định đội MBH, em lại liên tưởng đến những hệ lụy mà các chú công an nói tại buổi tuyên truyền. Em đã nung nấu ý tưởng chế tạo ra chiếc MBH thông minh có khả năng nhắc nhở chủ nhân nếu không đội MBH sẽ không vận hành được xe đạp điện”.

Khi pháp luật về giao thông đi vào cuộc sống - ảnh 1
 Nguyễn Tiến Sơn giới thiệu chiếc MBH thông minh

Vừa nói, Sơn vừa giới thiệu các chi tiết của chiếc MBH như mạch điện tử được gắn trên mũ, thiết bị thu tín hiệu được gắn vào mạch điện của xe… Nghe thì rất phức tạp nhưng Sơn giải thích: “Thiết bị kết nối em lấy từ xe đồ chơi điều khiển từ xa của các em nhỏ, bởi đây là thiết bị có phạm vi sóng phù hợp với khoảng cách chiếc MBH và xe đạp điện. MBH thông minh sẽ hoạt động theo nguyên tắc: Khi muốn sử dụng xe đạp điện, người sử dụng phải đội MBH. Khi đó, đầu cảm biến nhiệt trên mũ sẽ thông báo đến bộ phận phát sóng rồi truyền dữ liệu cho bộ phận thu sóng được gắn trong xe đạp điện, mạch điện của xe sẽ đóng và xe mới vận hành được…”.

Để chế tạo thành công chiếc MBH thông minh, Sơn phải thức khuya lên mạng tra cứu tài liệu rồi tự mua xe ô tô điều khiển về tháo thiết bị, thiết kế mạch cảm ứng nhiệt gắn lên mũ. Sơn tính: “Giá thành chiếc mũ chỉ cao hơn MBH bình thường khoảng gần 100.000 đồng, nếu được đưa vào sản xuất đại trà thì giá thành sẽ hạ xuống nhiều”. Cất công mày mò chế tạo, chiếc mũ cũng không phụ lòng của chủ nhân khi đoạt giải ba Cuộc thi KHKT tỉnh Quảng Ninh dành cho học sinh trung học năm 2014.

Thầy Hoàng Quảng Ba, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Quốc Việt, cho biết: “MBH thông minh là một thiết kế khá độc đáo và phù hợp với nhu cầu nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông của các em học sinh hiện nay. Thời gian tới, Trường THPT Hoàng Quốc Việt sẽ đưa vào thử nghiệm mô hình này để tăng cường quản lý việc thực hiện đội MBH khi đi xe đạp điện của các em, góp phần tạo thói quen tự giác, tuân thủ pháp luật từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường”.

Ý tưởng độc đáo, sáng tạo cũng như sự nghiên cứu miệt mài của em Nguyễn Tiến Sơn phần nào khẳng định hiệu quả trong công tác tuyên truyền về đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại Quảng Ninh, đây chính là "bằng chứng" rõ nét nhất khẳng định công tác tuyên truyền đã thực sự đi vào cuộc sống. Mong muốn của Sơn là sáng kiến của em sẽ được các hãng sản xuất xe đạp điện lưu ý, khi sản xuất xe sẽ tích hợp luôn MBH thông minh. Như vậy, các bạn học sinh khi sử dụng xe đạp điện sẽ phải tuân thủ việc đội MBH. Xuất phát từ ý tưởng giản đơn nhưng có ý nghĩa thiết thực, nếu mong muốn của Nguyễn Tiến Sơn thành hiện thực, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông không chỉ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh mà trong phạm vi cả nước hẳn sẽ tiếp tục nâng tầm hiệu quả.


Theo Huyền Phương (quangninh.gov.vn)

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản