banner tạm

Cập nhật lúc : 5:50 AM, 06/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Khó khách quan, minh bạch nếu phạt xe “không chính chủ”

Ảnh minh họa

Bộ GTVT vừa chính thức có tờ trình gửi Chính phủ xem xét ban hành dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

Trong đó, Bộ GTVT đã quyết định không đưa nội dung xử phạt hành vi không chuyển quyền sở hữu phương tiện vào dự thảo nghị định này.

Theo Bộ GTVT, qua lấy ý kiến của các bộ, ngành và thẩm định của Bộ Tư pháp thì có hai loại ý kiến khác nhau về nội dung trên. Trong đó, ý kiến của ba bộ Công an, Tư pháp và NN&PTNT cho rằng cần quy định xử phạt hành vi không chuyển quyền sở hữu xe nhưng chỉ nên kiểm tra, xử phạt lỗi này khi xe gây tai nạn giao thông. Mức phạt nên giảm từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng (theo Nghị định 71) xuống còn 100.000-200.000 đồng đối với mô tô, xe máy; giảm 6-10 triệu đồng xuống còn 2-4 triệu đồng đối với ô tô.

Tuy nhiên, ở góc độ cơ quan chủ trì xây dựng và trình dự thảo nghị định trên, Bộ GTVT cho biết có 10 bộ, cơ quan ngang bộ khác đồng thuận với việc không phạt xe chính chủ. Bởi trên thực tế, việc xác định đối tượng vi phạm để xử phạt là rất khó. Việc lực lượng chức năng của một số địa phương xác định vi phạm bằng cách dừng xe để kiểm tra là chưa phù hợp, gây bức xúc, không đồng thuận trong đại đa số nhân dân.

Ngoài nội dung trên, dự thảo nghị định lần này cũng bổ sung nhiều điểm mới. Cụ thể như bổ sung quy định xử phạt đối với chủ xe ô tô khi giao hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển phương tiện thực hiện một trong các hành vi vi phạm: Chở quá số người quy định, chở quá tải, quá khổ, lái xe ô tô liên tục quá thời gian quy định. Dự thảo nghị định cũng giảm biện pháp tạm giữ xe: Chỉ tạm giữ xe khi có hành vi vi phạm về điều kiện của người lái xe; vi phạm quy định về điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe; vi phạm quy định về nồng độ cồn...

 

Theo phapluattp.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản