banner tạm

Cập nhật lúc : 7:24 PM, 20/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Khởi công cầu 3.000 tỷ vượt sông Tiền

Sáng 19/10, tại TP Cao Lãnh, Bộ GTVT và tỉnh Đồng Tháp phát lệnh khởi công Dự án xây dựng cầu Cao Lãnh thuộc Dự án Kết nối khu vực trung tâm Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Các đại biểu nhấn nút khởi công
Các đại biểu nhấn nút khởi công

Đến dự và phát lệnh khởi công có Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh; ông Nguyễn Văn Giàu, chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội; Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng; Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể; đại diện Chính phủ Australia, quốc vụ khanh Thượng nghị sĩ Brett Mason; Chủ tịch tỉnh đồng tháp Lê Minh Hoan và lãnh đạo nhiều tỉnh khu vực ĐBSCL cùng đông đảo bà con ven bờ sông Tiền.

Dự án cầu Cao Lãnh bắc qua sông Tiền thuộc TP Cao Lãnh và huyện Lấp Vò tỉnh Đồng Tháp cách bến phà Cao Lãnh khoảng 1km về phía hạ lưu, cách cầu Mỹ Thuận khoảng 35km về phía thượng lưu. Cầu Cao Lãnh là cây cầu lớn thứ hai (sau cầu Vàm Cống) trong Dự án kết nối khu vực trung tâm ĐBSCL.

Công trình do liên danh nhà thầu xây dựng tổng công ty Cầu đường Trung Quốc (CRBC) và công ty Vinaconex E&C Việt Nam thực hiện, đại diện chủ đầu tư là tổng công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (Cửu Long CIPM). Dự án có tổng mức đầu tư trên 3.000 tỉ đồng, sử dụng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Australia, vốn vay của ngân hàng Phát triển châu Á và vốn đối ứng của Việt Nam. Cầu Cao Lãnh dài hơn 2km, trong đó cầu chính là cầu dây văng, hai mặt phẳng dài 650m, được thiết kế có bốn làn xe cơ giới và hai làn xe thô sơ; vận tốc thiết kế 80km/h. Dự kiến thời gian dự án cầu Cao Lãnh gần là 43 tháng.

Phát biểu tại buổi lễ ông Lê Minh Hoan, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, đây là dự án địa phương đã mong đợi từ rất lâu. Dự án xây dựng cầu Cao Lãnh sau khi hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng sẽ kết nối mạng lưới giao thông khu vực phía tây ĐBSCL tạo động lực rất lớn để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Đồng Tháp nói riêng và cả vùng ĐBSCL nói chung và còn có ý nghĩa chiến lược về an ninh quốc phòng. Do vậy, trong thời gian thực hiện tỉnh Đồng Tháp sẽ phối hợp đồng bộ với chủ đầu tư tạo mọi điều kiện cho các đơn vị thi công để hoàn thành cây cầu này trong thời gian sớm nhất đồng thời tỉnh cam kết sẽ nỗ lực GPMB để bàn giao mặt bằng cho các nhà thầu thi công.

Ông Brett Mason - Quốc vụ khanh, Thượng nghị sĩ Quốc hội Úc vui mừng trước những phát triển về ngoài giao và tình hữu nghị giữa hai nước trong thời gian qua. Đồng thời, ông kỳ vọng cây cầu này đặt thêm một mốc son mới trong quan hệ giữ hai nước và giải quyết tốt nhu cầu về giao thông cho khu vực ĐBSCL.

Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh phát biểu tại buổi lễ
Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt Chính phủ, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh vui mừng vì cầu Cao Lãnh khởi công đang hiện thực hóa  ước mơ ngàn đời của đồng bào thành hiện thực. Dự án này có vai trò và ý nghĩa hết sức quan trọng, cấp thiết, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng trong khu vực ĐBSCL và kết nối trục thứ 2 Bắc – Nam là đường Hồ Chí Minh từ Cao Bằng đến Mũi Cà Mau.

“Tôi đánh giá cao và biểu dương sự cố gắng, tinh thần trách nhiệm của Bộ GTVT – chủ đầu tư dự án trong việc triển khai, hoàn thiện các thủ tục liên quan và chuẩn bị các điều kiện để hôm nay khởi công xây dựng cầu Cao Lãnh. Tôi biểu dương tỉnh Đồng Tháp và các tỉnh đã thực hiện tốt công tác GPMB cho dự án. Đến ngày hôm nay, cầu Cao Lãnh là 1 trong 4 cây cầu lớn nhất, hiện đại nhất của Việt Nam được tiếp tục khởi công xây dựng trong vùng ĐBSCL”.

Cầu Cao Lãnh sẽ hoàn thành trong thời gian là 43 tháng
Cầu Cao Lãnh sẽ hoàn thành trong thời gian là 43 tháng

Để công trình này được hoàn thành đúng tiến độ 43 tháng thi công, an toàn và đạt chất lượng, hiệu quả, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu Bộ GTVT cần quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, thực hiện tuân thủ đúng các quy định của pháp luật; kiểm sóat chặt chẽ cùng với các nhà thầu thực hiện đúng quy định của hợp đồng để dự án cầu Cao Lãnh nói riêng và dự án kết nội khu vực trung tâm đồng bằng sông Mê Kông hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng, an toàn tuyệt đối trong quá trình thi công, bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, các bộ, ngành liên quan của Trung ương, UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Bộ GTVT để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện; đặc biệt, tỉnh Đồng Tháp phải hết sức chủ động trong công tác GPMB, công tác đảm bảo an ninh trật tự và hỗ trợ tích cực cho các nhà thầu tư vấn, nhà thầu xây lắp trong quá trình xây dựng cầu Cao Lãnh, cầu Vàm Cống và tuyến nối Cao Lãnh – Vàm Cống của dự án. Các bộ ngành, địa phương, chủ đầu tư, nhà thầu tư vấn, nhà thầu xây dựng cần triển khai dự án đảm bảo an toàn, hiệu quả và đúng tiến độ đề ra.

“Khi cây cầu này được khởi công thì vấn đề cấp thiết nhất để phát huy hiệu quả, đồng bộ hạ tầng trong vùng, đặc biệt là đối với các cây cầu Cần Thơ, Vàm Cống và Cao Lãnh, Bộ GTVT và các bộ cần cố gắng đàm phán, thu xếp vốn để sớm đầu tư nâng cấp tuyến QL 91 nối từ Cần Thơ, An Giang và đường tránh TP Long Xuyên” – Phó thủ tướng chỉ đạo./.

theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản