banner tạm

Cập nhật lúc : 8:39 AM, 21/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Không có chuyện cấm quay phim, chụp ảnh CSGT

CSGT lập biên bản vi phạm Luật Giao thông

Trao đổi với PV Báo Giao thông chiều 20/8, Đại tá Trần Sơn Hà - Phó cục trưởng Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt cho biết: “Trong Văn bản số 1042/C67-P3, không có chỗ nào nói rằng cấm báo chí tác nghiệp, quay phim, ghi hình lực lượng CSGT làm nhiệm vụ. CSGT làm việc theo quy định của pháp luật và sự giám sát của nhân dân”.

Những ngày qua, dư luận ồn ào về Văn bản số 1042/C67-P3 của Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt gửi Trưởng phòng CSGT Công an các tỉnh, thành phố. Trong văn bản này, Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt lưu ý lực lượng CSGT các địa phương: “Luôn luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh làm rõ với những đối tượng có lời nói đe dọa, lăng mạ hoặc có hành vi chống đối CSGT đang thực thi công vụ, hoặc quay phim, chụp ảnh hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm khi chưa được phép của CSGT đang làm nhiệm vụ”. Theo cách diễn giải và cách hiểu của một số người thì “Khi CSGT đang làm nhiệm vụ, nếu nhà báo muốn quay phim, chụp ảnh thì phải xin phép”.

Thiếu tá Phạm Quang Huy - Trưởng phòng Hướng dẫn Luật và điều tra xử lý TNGT (Phòng 3, Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt) cho PV Báo Giao thông biết: “Văn bản số 1042/C67-P3 bị hiểu sai, hiểu không đầy đủ và do sự cắt ghép”. Theo Thiếu tá Huy, thời điểm Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt ra văn bản này là tháng 4/2013. Khi đó, xảy ra việc một số đối tượng giả danh nhà báo, can thiệp vào việc kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông của lực lượng CSGT. Thậm chí, có trường hợp giả danh là Trưởng phòng PV của Báo Nhà báo và Công luận, đứng ra xin xỏ cho người vi phạm, sau đó lấy tiền của người vi phạm. Tại Bình Thuận, Thừa Thiên - Huế, Thanh Hóa có trường hợp đưa danh thiếp, giấy giới thiệu có ghi nội dung làm việc. Nhưng khi xác minh thì cơ quan báo chí nói rằng không có PV như thế và cũng không hề yêu cầu đi làm việc về nội dung như vậy. “Đây là văn bản mang tính cảnh báo, nhắc nhở lực lượng CSGT các địa phương về hiện tượng giả danh nhà báo để vi phạm pháp luật, trục lợi. Đây không phải là văn bản hướng dẫn luật mà chỉ có tính thông báo về một hiện tượng để đơn vị, địa phương biết để ngăn chặn”.

Trong khi đó, Đại tá Trần Sơn Hà - Phó cục trưởng Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt cho rằng, lực lượng công an làm việc theo pháp luật và giám sát của nhân dân. Thực tế, trong Văn bản số 1042/C67-P3 không có chỗ nào nói rằng cấm báo chí tác nghiệp, quay phim, ghi hình lực lượng CSGT làm nhiệm vụ. “CSGT không thể cấm báo chí tác nghiệp, vì như vậy là vi phạm Luật Báo chí. Lực lượng CSGT làm nhiệm vụ trên đường đã và sẽ tạo điều kiện để PV tác nghiệp. Tuy nhiên, khi lực lượng CSGT làm nhiệm vụ trên đường, việc đảm bảo trật tự ATGT phải được đặt lên hàng đầu, khi PV đến quay phim, chụp ảnh thì nên trao đổi trước về nội dung, tránh việc gây ảnh hưởng đến hoạt động đảm bảo trật tự ATGT. Việc quay phim, ghi hình, giám sát cũng là cách để xây dựng, nhưng một số đối tượng lợi dụng việc đó, mượn danh nghĩa đi làm, thậm chí giả danh nhà báo để vi phạm pháp luật hoặc có hành vi trục lợi. Khi vi phạm lại có hành vi chống đối, lăng mạ, đôi co, tạo lộn xộn và làm phức tạp trong địa bàn anh em đang làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT. Những việc đó cần phải được ngăn chặn” - Đại tá Trần Sơn Hà cho biết.


theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản