banner tạm

Cập nhật lúc : 2:23 PM, 26/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Không có lý do để Quốc hội Mỹ cấm bán vũ khí cho Việt Nam

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Trần Văn Hằng cho rằng không có lý do gì để Quốc hội Mỹ tiếp tục cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

 

Ông Trần Văn Hằng cho biết sẽ giúp các nghị sĩ Mỹ hiểu rõ về cơ sở pháp lý và lịch sử của Việt Nam trên biển Đông.
Ông Trần Văn Hằng cho biết sẽ giúp các nghị sĩ Mỹ hiểu rõ về cơ sở pháp lý và lịch sử của Việt Nam trên biển Đông.

 Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 26-5, ông Trần Văn Hằng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, cho biết ngày mai (27-5), thượng nghĩ sĩ Ben Cardin, Chủ tịch tiểu bang Châu Á - Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại của thượng viện Mỹ, và một số thượng nghị sĩ Mỹ sẽ có chuyến thăm, lam việc với Quốc hội Việt Nam.

Theo ông Hằng, sẽ có nhiều nội dung làm việc giữa hai bên, trong đó có việc tăng cường thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ, chủ trương của Việt Nam đối với vấn đề Biển Đông vừa qua và việc triển khai Hiến pháp...

Trả lời câu hỏi về việc hai bên có đề cập tới nội dụng Quốc hội Mỹ hiện vẫn chưa đồng ý với việc bánvũ khí sát thương cho Việt Nam, ông Trần Văn Hằng nói: “Vấn đề vũ khí sát thương, Hiệp định về vấn đề hạt nhân dân sự đã ký rồi. Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình dương (TPP) cũng nằm trong nội dung cuộc trao đổi lần này. Các nội dung này đang bàn và Việt Nam sẽ đề xuất bàn kỹ, đặt vấn đề vì đoàn nghị sĩ Mỹ có làm việc với Bộ Quốc phòng nữa. Việt Nam sẽ đặt vấn đề về việc Mỹ mở cửa cho Việt Nam tham gia. Tôi nghĩ rằng hai bên đã nâng cấp quan hệ lên đối tác toàn diện, Việt Nam cũng đã chuẩn bị ký TPP, không có lý do gì để Quốc hội Mỹ tiếp tục cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam”.

Về vấn đề Biển Đông, ông Trần Văn Hằng cho biết phía Việt Nam vẫn giữ quan điểm là bằng mọi biện pháp bảo vệ chủ quyền và mong muốn làm cho các nghị sĩ Mỹ hiểu rõ cơ sở pháp lý và lịch sử của chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông. Các nghị sĩ Mỹ sang Việt Nam lần này đa phần đều là nghị sĩ mới. “Vì thế chúng tôi sẽ làm cho họ hiểu cơ sở pháp lý, lịch sử để khẳng định chủ quyền. Từ đó khẳng định phản đối sự xâm phạm chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên Biển Đông. Chúng tôi cũng sẽ đề nghị các nước phải có tiếng nói phù hợp với luật pháp quốc tế” - ông Hằng cho biết.

Trả lời về mục đích và nhiệm vụ của một số sĩ quan của Việt Nam vừa được cử tham gia Lực lượng Gìn giữ hoà bình của LHQ, ông Hằng cho biết nghị quyết Trung ương và Cương lĩnh đã nói rất rõ. Việt Nam hội nhập quốc tế toàn diện, là thành viên tích cực có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế, là thành viên của LHQ. Việc tham gia lực lượng này để phát huy vai trò trách nhiệm của một thành viên tích cực của cộng đồng quốc tế. Đồng thời tham gia để đóng góp sức lực, trí tuệ với nghĩa vụ là một thành viên; kết hợp học tập rút kinh nghiệm đồng thời hoàn thiện cơ chế chính sách thuộc về nội luật và dần dần nội luật hóa các điều ước, các cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

“Lần này Việt Nam cử hai sĩ quan liên lạc tham gia vào phái bộ gìn giữ hòa bình quốc tế ở Sudan. Nhiệm vụ của họ là làm liên lạc giữa các tổ, đội của phái bộ LHQ và chịu sự điều hành của phái bộ. Phái bộ này do Tổng thư ký LHQ cử. Ngoài ra, sẽ tham gia theo các góc độ, nếu lực lượng lớn hơn thì phải có nghị quyết của Quốc hội. Trong chương trình xây dựng pháp luật, dự kiến kỳ họp thứ 8 (cuối năm 2014) sẽ cho ý kiến về việc này. Hiện, cơ quan Chính phủ, trực tiếp là các bộ Ngoại giao, Quốc phòng và Công an đang phối hợp hình thành đề án” - ông Hằng cho biết.

theo nld

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản