banner tạm

Cập nhật lúc : 3:45 PM, 19/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Không thể thả ba ba “khủng” vào Hồ Gươm làm bạn với cụ Rùa!

Trước ý nguyện thả ba ba Nam Bộ nặng gần 40kg vào Hồ Gươm, nhiều chuyên gia và lãnh đạo Hà Nội e ngại việc này sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống của cụ Rùa.

Trước đó, ngày 17/3, anh Lý Thanh Hải - nhân viên bảo vệ Khu ẩm thực sinh thái Vĩnh Hưng (quận Hoàng Mai) đã bắt được con ba ba Nam Bộ nặng gần 40kg dưới lòng hồ. Sau đó, anh Nguyễn Quốc Anh quản lý khu vực này có mong muốn hiến con ba ba cho Hà Nội thả xuống Hồ Gươm làm bạn với cụ Rùa.

 

Ba ba Nam Bộ nặng gần 40kg
Ba ba Nam Bộ nặng gần 40kg

 

PGS. TS Hà Đình Đức cũng ngay lập tức xuống hiện trường để xem xét loài ba ba quý này và được người quản lý hồ nhờ chuyển mong muốn của mình lên UBND thành phố Hà Nội. “Mong muốn này là rất tốt nhưng ngay lúc đó tôi đã nghĩ nó khó thành hiện thực. Hồ Gươm là khu vực nhạy cảm không thể tùy tiện thả một loài ngoại lai vào mà chưa xem xét kỹ lưỡng. Nếu xảy ra chuyện gì liên quan đến cụ Rùa thì khó có thể ăn nói với nhân dân”, PGS. TS Hà Đình Đức nói.

PGS. TS Hà Đình Đức cho biết, ngày 18/3, ông đã liên hệ với đơn vị quản lý Hồ Gươm và cũng nhận được sự e ngại về việc này. Theo PGS. TS Hà Đình Đức cách tốt nhất là thả con ba ba Nam Bộ lại khu vực hồ sinh thái Vĩnh Hưng, vì nếu đưa ra khu vực khác, việc chăm sóc, bảo vệ ba ba cũng rất khó khăn.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội - cũng cho biết, việc thả ba ba Nam Bộ vào Hồ Gươm là rất khó. “Đây là di tích đặc biệt vì vậy đưa ba ba Nam Bộ vào phải làm đầy đủ thủ tục theo quy định”, ông Tiến nói.

theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản