banner tạm

Cập nhật lúc : 8:22 AM, 07/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Không thể trù trừ

Năm 2014 được thành phố Hà Nội chọn là “Năm trật tự và văn minh đô thị” nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập đã tồn tại nhiều năm nay trên lĩnh vực này, tăng cường kỷ cương, trật tự và xây dựng nếp sống văn minh đô thị, tạo chuyển biến mới, thực chất. Ngay trong ngày làm việc đầu tiên của năm 2014, ngày 2-1, Chủ tịch UBND thành phố đã ban hành Chỉ thị yêu cầu các ngành, các đơn vị thực hiện ngay chủ đề công tác này. Thành phố giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành, đoàn thể, các cấp chính quyền từ quận, huyện đến phường, xã trong việc thực hiện bảo đảm trật tự, mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường; tăng cường trật tự an toàn giao thông, bảo đảm đường thông, hè thoáng và xây dựng nếp sống văn minh đô thị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Năm 2014 được thành phố Hà Nội chọn là "Năm trật tự và văn minh đô thị" nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập đã tồn tại nhiều năm nay trên lĩnh vực này, tăng cường kỷ cương, trật tự và xây dựng nếp sống văn minh đô thị, tạo chuyển biến mới, thực chất. Ngay trong ngày làm việc đầu tiên của năm 2014, ngày 2-1, Chủ tịch UBND thành phố đã ban hành Chỉ thị yêu cầu các ngành, các đơn vị thực hiện ngay chủ đề công tác này. Thành phố giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành, đoàn thể, các cấp chính quyền từ quận, huyện đến phường, xã trong việc thực hiện bảo đảm trật tự, mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường; tăng cường trật tự an toàn giao thông, bảo đảm đường thông, hè thoáng và xây dựng nếp sống văn minh đô thị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Tuy vậy, đã hơn một tháng trôi qua, sự chuyển biến trên lĩnh vực này chưa rõ nét. Điều này thể hiện khá rõ trong những ngày Tết Nguyên đán vừa qua. Ai đến thăm các di tích lịch sử - văn hóa nổi tiếng ở Thủ đô như Văn Miếu -Quốc Tử Giám, đền Ngọc Sơn, phủ Tây Hồ, đền Quán Thánh, chùa Quán Sứ, chùa Phúc Khánh... dịp này cũng thấy phiền lòng khi chứng kiến cảnh nhiều hàng rong bán các đồ lưu niệm, quà vặt bao quanh di tích, làm giảm tính tôn nghiêm không gian nơi đây, khách ăn quà xong thường vứt bừa bãi giấy, rác, vỏ lon... ngay trên đường đi, bãi cỏ. Bên trong các khu di tích, nhiều người đi lễ, khách tham quan đặt tiền lễ, tiền giọt dầu một cách tùy tiện. Chiều 4-2 (mồng 5 Tết), trong đền Ngọc Sơn, mặc dù Ban quản lý di tích đã đặt các hòm công đức, bố trí bàn ghi tên những người tự nguyện ủng hộ vật chất để tu bổ di tích, nhưng nhiều người vẫn thản nhiên gài, dắt tiền lẻ vào tượng Phật, tượng ngựa gỗ trong đền. Cứ khoảng 5 đến 10 phút, nhân viên Ban quản lý di tích lại đi tua một vòng để thu nhặt những tờ tiền lẻ đặt sai quy định. Bên ngoài các di tích, tất cả các khoảng trống còn lại trên hè, dưới đường đều được một số tổ chức, cá nhân giăng dây, kẻ sơn, biến thành điểm trông giữ phương tiện, mức giá trông giữ xe phổ biến ở mức 20 nghìn đồng/xe máy, 100 nghìn đồng/xe ô-tô, cao gấp hàng chục lần so với quy định của thành phố.

Về tình hình trật tự an toàn giao thông, trong dịp Tết, trên địa bàn thành phố xảy ra bảy vụ tai nạn giao thông, làm bảy người chết, một người bị thương, giảm cả ba tiêu chí so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, điều đáng nói là trong số bảy vụ tai nạn nói trên, chỉ có một vụ tai nạn đường sắt, sáu vụ còn lại đều xảy ra ở các tuyến đường vành đai, đường liên thôn, liên xã ở khu vực ngoại thành, chủ yếu là do lỗi của người điều khiển xe máy như uống rượu, bia, chở nhiều người, không đội mũ bảo hiểm... gây ra. Thời tiết ấm áp cũng khiến người dân Hà Nội đổ ra đường đi chơi, ăn uống đông hơn mọi khi. Các hàng quán tranh thủ dịp này bung ra lấn chiếm vỉa hè để bán hàng, phương tiện dựng bừa bãi dưới lòng đường. Từ chiều mồng 2 Tết, các quán trà chanh ở phố Nhà Thờ, Lý Quốc Sư, cà-phê trên phố Nguyễn Hữu Huân, Phan Chu Trinh, Bà Triệu, Triệu Việt Vương... đều kê bàn ra hè phố để phục vụ khách hàng, khiến cho người đi bộ đi qua đây chỉ còn cách đi xuống lòng đường.

Thực trạng trên chủ yếu là do sự lơi lỏng của các lực lượng chức năng. Với tâm lý nghỉ xả hơi khi "năm hết, Tết đến", hầu hết các lực lượng chức năng được giao nhiệm vụ duy trì, kiểm tra, nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự đô thị của các quận, các phường đều không thực hiện hết trách nhiệm của mình trong công việc. Chưa kể, không ít nơi còn "bật đèn xanh" cho các tổ chức, cá nhân vi phạm. Mặc dù sau khi có chỉ thị của UBND thành phố, lãnh đạo thành phố yêu cầu các quận, huyện phải xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện ngay các nội dung của "Năm trật tự và văn minh đô thị" trên địa bàn mình. Tuy nhiên, dường như chưa có đơn vị nào khởi động kế hoạch này.

Sau Tết Nguyên đán là mùa lễ hội, nếu các ngành, các địa phương không triển khai ngay kế hoạch nêu trên sẽ không khắc phục được những bất cập, hạn chế trong công tác quản lý đô thị, và mục tiêu về "Năm trật tự và văn minh đô thị" khó có thể đạt kết quả như mong muốn.


Theo nhandan.org.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản