banner tạm

Cập nhật lúc : 1:51 PM, 13/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Kiểm ngư giáng trả cuộc tấn công vòi rồng của Trung Quốc

Ngày 12/5, tàu kiểm ngư Việt Nam đã dũng cảm giáng trả cuộc tấn công vòi rồng của nhiều tàu Trung Quốc ở khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan HD-981 trong vùng biển của Việt Nam.

Chiếc tàu to lớn của Trung Quốc đang phun vòi rồng vào tàu Việt Nam
Chiếc tàu to lớn của Trung Quốc đang phun vòi rồng vào tàu Việt Nam

Chiều 12/5, ông Nguyễn Văn Trung, Phó cục trưởng Cục Kiểm ngư thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xác nhận với Báo Người Lao Động, vào sáng nay 12/5, một tàu của lực lượng kiểm ngư đã dũng cảm đương đầu để giáng trả cuộc tấn công vòi rồng của nhiều tàu hải giám, hải cảnh của Trung Quốc ở khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD-981 trong vùng biển của Việt Nam.

"Ngày nào lực lượng kiểm ngư chẳng phải đối phó với nhiều tàu của Trung Quốc. Việc một tàu của ta bị nhiều tàu Trung Quốc quây và tấn công rồi phun vòi rồng là bình thường, ngày nào chẳng có, những ngày vừa qua vẫn thế" - ông Trung cho biết.

"Tuy nhiên, tinh thần của anh em kiểm ngư ở ngoài hiện trường vẫn không hề nao núng. Cuộc giáng trả tấn công vòi rồng của Trung Quốc hôm nay (12-5), không có anh em kiểm ngư nào bị thương do chúng ta đã có kinh nghiệm để đối phó" - ông Trung nói.

Cũng trong chiều 12/5, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Ngọc Oai, Cục trưởng Cục Kiểm ngư, cho biết hiện nay đang có 14 tàu kiểm ngư đang tuần tra, kiểm soát để bảo vệ chủ quyền tại khu vực mà Trung Quốc đã hạ đặt trái phép giàn khoan HD-981 trong vùng biển của Việt Nam.

"Tinh thần của anh em kiểm ngư rất tốt, luôn sẵn sàng để tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh trên biển của chúng ta. Trong lúc này, khi mà Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD-981 và huy động lực lượng tiến vào vi phạm vùng biển của Việt Nam, lực lượng kiểm ngư xác định nhiệm vụ tham gia bảo vệ chủ quyền trên biển là nhiệm vụ chính" - ông Oai cho biết.

"Dù bất cứ giá nào, lực lượng kiểm ngư quyết không lùi bước và luôn sát cánh cùng các lực lượng khác của chúng ta kiên cường để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc" - ông Oai khẳng định.

Về 9 kiểm ngư viên bị thương trong những ngày qua do tàu Trung Quốc tấn công, ông Oai cho biết đã được các tàu hậu cần, với đầy đủ thuốc men và bác sĩ để điều trị nên sức khỏe của các kiểm ngư viên hiện đã phục hồi và tham gia làm việc trở lại trên tàu.

Đến ngày 12/5, Trung Quốc vẫn duy trì thường xuyên trên, dưới 80 tàu các loại quanh giàn khoan HD-981 hạ đặt trái phép trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam. Ngoài ra, Trung Quốc còn ngang ngược xua cả tàu đánh cá vào khu vực cách đảo Lý Sơn của chúng ta khoảng 40 - 50 hải lý.


theo NLD

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản