Như Tiền Phong phản ánh “Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm xưởng cồn trái phép” ngày 22/10. Đề cập đến sự cố cháy xưởng cồn xảy ra ngày 22/9/2018, tại xã Song Phương, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Trao đổi với Tiền Phong về sự cố trên, ông Nguyễn Đức Khoa - Chủ tịch UBND xã Song Phương, Hoài Đức cho biết, hôm xảy sự cố, lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC) đến xử lý đám cháy còn bị người của nhà xưởng này cản trở, hành hung không cho vào.

Không những thế, trong buổi làm việc với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng mở rộng đường Láng Hòa Lạc (BQLDA - Tổng công ty CP XNK xây dựng Việt Nam) cho biết, có lần đến kiểm tra hiện trường còn bị một số đối tượng ngang ngược túm cổ áo đuổi ra ngoài.

Theo ông Dũng, khu đất trên nằm trong chỉ giới GPMB đường Láng Hòa Lạc do BQLDA quản lý và cho Cty CP vật tư thiết bị an toàn giao thông Quang Tuyến (Cty Quang Tuyến) mượn để tập kết phương tiện, máy móc, phục vụ thi công dự án. 

 
 
 

Ngoài ra, ông Nguyễn Đức Khoa, Chủ tịch UBND xã Song Phương, Hoài Đức nói, điều khá bất ngờ, sau khi vụ hỏa hoạn xảy ra, Công ty TNHH thương mai dịch vụ và đầu tư Phùng Gia (trụ sở Ba Vì, Hà Nội) chả liên quan đến mảnh đất này đã có công văn yêu cầu phía gia đình ông Nguyễn Tiến Kiên, bà Đỗ Thị Mận phải gấp rút xây dựng xưởng và bàn giao nguyên trạng cho Cty này.

Kiểm tra hành lang ATGT, giám đốc bị đe dọa hành hung - ảnh 1Ông Nguyễn Đức Khoa, Chủ tịch UBND xã Song Phương chỉ xưởng cồn xâm phạm hành lang ATGT. Ảnh: M.Đ

Liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Hoàng Trường, Phó chủ tịch UBND huyện Hoài Đức cho biết, theo hồ sơ, khu đất này trước kia được thu hồi mở rộng đường Láng Hòa Lạc, sau đó giao BQLDA quản lý.

Theo ông Trường, hiện UBND huyện Hoài Đức đã có văn bản giải trình với UBND TP Hà Nội về mảnh đất trên. “Chúng tôi cũng sẽ có những kiến nghị làm rõ việc sử dụng đất của đơn vị được bàn giao, trường hợp đã thực hiện xong dự án, không còn sử dụng thì đề nghị phía BQLDA bàn giao lại cho chính quyền địa phương quản lý”, ông Nguyễn Hoàng Trường nói.

Ông Nguyễn Đức Khoa, Chủ tịch UBND xã Song Phương cho biết, khu đất nằm sát chân cầu vượt Phương Bảng được gia đình ông Nguyễn Tiến Kiên và bà Đỗ Thị Mận (ở thôn 6, xã Song Phương) thuê lại với thời hạn 11 năm (từ ngày 1/4/2014 đến 1/4/2025) của Cty Quang Tuyến. Mục đích để làm xưởng sản xuất nến, cồn khô.

Liên quan đến vụ việc này,  ngày 4/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có văn bản số 47744, giao Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức kiểm tra, làm rõ thông tin xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định.