banner tạm

Cập nhật lúc : 8:15 AM, 22/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Kiểm tra nồng độ cồn siêu nhanh

Thời gian kiểm tra nồng độ cồn chỉ diễn ra trong 30 giây và những tài xế được kiểm tra không cần phải ngậm ống thổi.
Với phương pháp kiểm tra nồng độ cồn mới, tài xế không cần phải xuống xe
Với phương pháp kiểm tra nồng độ cồn mới, tài xế không cần phải xuống xe

Không cần ngậm ống thổi

Ngay tại điểm kiểm tra, tài xế Nguyễn Văn Thanh điều khiển xe khách Kumho chạy tuyến Mỹ Đình - Cẩm Phả hết sức bất ngờ khi lần đầu được kiểm tra nồng độ cồn kiểu mới.  “Chỉ ngồi trên xe, hạ kính xuống, nói chuyện với CSGT trong lúc thiết bị được đưa vào gần miệng, không thấy mùi cồn là đi. Khác hẳn mấy lần trước, phải xuống xe kiểm tra  5 -10 phút, thổi dăm bảy lần chưa chắc đã cho kết quả đúng. Mà đã phải dừng xe xuống là không phát hiện ra lỗi này cũng mắc lỗi khác nên cánh lái xe chúng tôi rất ngại”, anh Thanh nói.

Trung úy Trình Quang Bằng - CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, thiết bị này “ngửi” mùi rượu rất nhạy, chỉ đưa gần miệng người nói chuyện đã có thể báo tài xế  có uống rượu, bia không. Nếu có thì chúng tôi mời lái xe đưa xe vào bãi, sau đó tiến hành đo nồng độ cồn vi phạm. Phương pháp này rút ngắn thời gian kiểm tra, người được kiểm tra cũng cảm thấy thoải mái khi tham gia cùng lực lượng CSGT. 

Trước sự chứng kiến của PV, anh Nguyễn Văn Tùng điều khiển xe con mang BKS 14A-090.38, sau khi bị thiết bị phát hiện trong hơi thở có mùi bia, rượu đã được CSGT yêu cầu đưa xe vào bãi đậu cạnh QL18. Sau phần chào và giải thích lý do yêu cầu thổi vào thiết bị đo nồng độ cồn của CSGT, anh Tùng vui vẻ chấp hành và thừa nhận vừa uống 2 ly rượu trong lúc ăn sáng. Khi máy đo phát hiện vi phạm ở mức 0,157mg/lít khí thở, người tài xế này tâm sự mặc dù bị phạt 2,5 triệu, giữ xe 7 ngày, tạm giữ GPLX 30 ngày nhưng anh cũng thấy thoải mái vì thái độ và tác phong của CSGT rất thân thiện.
 
Thời gian kiểm tra nồng độ cồn chỉ 30 giây
Thời gian kiểm tra nồng độ cồn chỉ 30 giây

Lái xe con vi phạm nhiều nhất

Trao đổi với PV, Đại tá Đỗ Văn Lực - Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đây là mô hình kiểm tra nồng độ cồn theo kinh nghiệm của cảnh sát Úc, được thí điểm triển khai tại Quảng Ninh. Với phương pháp này, chúng tôi chỉ cần tách làn phương tiện, 1 làn đi bình thường, 1 làn hạn chế tốc độ có 3 chiến sỹ cầm thiết bị tiến hành kiểm tra. Nếu máy báo không vi phạm, tài xế đi luôn không ảnh hưởng đến phương tiện lưu thông trên tuyến, hạn chế bức xúc của lái xe cũng như người lái các phương tiện khác. 

Một số cảnh sát cơ động cũng như cảnh sát địa bàn cũng đã tham gia phối hợp nhưng trong những ngày qua không gặp trường hợp chống đối nào. Lái xe đa phần vui vẻ khi được kiểm tra theo cách mới này.
Còn theo Đại tá Trần Văn Tài - Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh, thông thường phải mất 10 phút để kiểm tra 1 trường hợp, giờ chỉ còn 30 giây. 

Trong 10 ngày qua, CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh chỉ thí điểm kiểm tra 2 ca (sau giờ ăn trưa và giờ ăn tối) với gần 1.800 trường hợp, phát hiện 103 tài xế vi phạm, chủ yếu là lái xe con, tập trung vào những ngày cuối tuần. Có ngày cao điểm xử phạt với số tiền gần 100 triệu đồng.
 
Nhân rộng thí điểm 

Theo quan sát của chúng tôi, phương pháp này ngoài tiết kiệm thời gian cho tài xế, thì CSGT sẽ tiết kiệm được một số lượng lớn ống thổi. Và điều quan trọng hơn là cùng một thời gian, lượng người được kiểm tra nhiều hơn, qua đó, nhắc nhở người lái có ý thức không uống bia, rượu khi phải lái xe.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Phó chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, sau khi kết thúc thí điểm tại Quảng Ninh, Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ tiến hành tổng kết rút kinh nghiệm để nhân rộng. Trước mắt sẽ áp dụng tại  Hà Nam, Ninh Bình, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc và Quảng Ninh trong dịp Tết Nguyên đán.

"Tỉnh Quảng Ninh đã công khai thông tin về các cá nhân, phương tiện vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời gửi thông báo đến cơ quan, khu phố, nhà trường...có cá nhân vi phạm để giáo dục, kiểm điểm”.
Vũ Văn Khánh- Giám đốc Sở GTVT Quảng Ninh
"Ban ATGT tỉnh đã xây dựng chi tiết kế hoạch truyền thông về phòng chống lạm dụng rượu, bia và điều khiển phương tiện nhằm kết hợp chặt chẽ giữa tuyên truyền và cưỡng chế; tạo dư luận ủng hộ lực lượng CSGT thực thi nhiệm vụ. Để triển khai thí điểm, ngoài việc CSGT được tập huấn quy trình mới, Ban ATGT đã đề xuất UBND tỉnh trang bị thiết bị cần thiết như áo phản quang, biển báo, máy phát điện, hệ thống chiếu sáng di động…”.
Bà Nguyễn Thị Hiền- Phó Ban chuyên trách
Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản