banner tạm

Cập nhật lúc : 2:6 PM, 11/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Kiểm tra trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe: Tôi chưa nhận được cuộc gọi can thiệp nào

Qua kiểm tra công tác đào tạo, cấp giấy phép lái xe (GPLX) theo quy chuẩn mới, Thanh tra Bộ GTVT phát hiện một số trung tâm đào tạo, sát hạch (TTĐT-SH) tại các tỉnh không đạt yêu cầu. Bộ GTVT đã đình chỉ hội đồng thi các trung tâm vi phạm.

Ông Nguyễn Văn Huyện, Chánh Thanh tra Bộ GTVT cũng cho biết, ông chưa nhận được cuộc điện thoại can thiệp nào trong quá trình thanh tra các trung tâm trên.

 

Theo ông Huyện, việc sát hạch lái xe theo phương án mới đã loại bỏ được yếu tố tiêu cực. Ảnh: Trọng Đảng
Theo ông Huyện, việc sát hạch lái xe theo phương án mới đã loại bỏ được yếu tố tiêu cực. Ảnh: Trọng Đảng.

 

Theo ông Huyện, từ 1/7 các TTĐT-SH GPLX trên cả nước phải thực hiện đào tạo, sát hạch GPLX theo quy định mới. Cụ thể, Thông tư 18/2012 của Bộ GTVT yêu cầu, trung tâm phải có đủ cơ sở hạ tầng, trang thiết bị kỹ thuật hoàn toàn mới; xe học lái phải có cả số sàn và số tự động; có hệ thống camera ghi hình quá trình chấm thi và truyền lên màn hình. Phương pháp này hoàn toàn loại trừ việc thay đổi kết quả thi từ bên ngoài hay các mối quan hệ.

Đến nay đã có bao nhiêu tỉnh thành thực hiện quy định trên. Việc kiểm tra giám sát của Thanh tra Bộ thời gian qua thế nào thưa ông?

Đã có 100% các tỉnh thành trên cả nước triển khai đào tạo, sát hạch GPLX theo Thông tư 18 của Bộ. Về công tác kiểm tra, giám sát hiện nay Thanh tra Bộ đang thành lập các đoàn vừa chuyên ngành vừa liên ngành (Bộ Công an, LĐ-TB&XH, GTVT) đi kiểm tra trung tâm đào tạo, sát hạch trên cả nước. Sắp tới chúng tôi sẽ tăng cường việc thanh kiểm tra đột xuất, không báo trước nhằm nắm bắt một cách khách quan, chính xác nhất đối với hoạt động này.

 

Ông Nguyễn Văn Huyện
Ông Nguyễn Văn Huyện.

 

Thanh tra Bộ sẽ kiểm tra những gì tại các trung tâm đào tạo. Qua 2 tháng thực hiện đã có trường hợp vi phạm nào bị xử lý, thưa ông?

 

Thanh tra chúng tôi cũng quán triệt, tất cả các đoàn, thành viên, nếu phát hiện có đồng chí nào có hành vi tiêu cực, “tha bổng” cho cơ sở, chúng tôi xử lý ngay

ÔngNguyễn Văn Huyện

Việc đầu tiên chúng tôi kiểm tra là hội đồng thi, sau đó đến hoạt động giảng dạy, sát hạch, đặc biệt là quy trình chấm thi có được công khai, minh bạch, được máy móc ghi hình và lưu lại. Với trường hợp không lưu hay lưu không đúng ngày giờ thi thì trung tâm đó sẽ không đạt yêu cầu. Với lỗi này, Thanh tra Bộ sẽ lập biên bản xử lý và đình chỉ hội đồng thi. Từ đầu tháng 7 đến nay, qua kiểm tra các trung tâm đào tạo, sát hạch ở 4 tỉnh thành là Đà Nẵng, TPHCM, Cần Thơ và Hà Nội, Thanh tra Bộ đã phát hiện và đình chỉ hội đồng thi sát hạch ở 2 trung tâm của hai thành phố là Đà Nẵng và TPHCM. Tại thời điểm kiểm tra, các trung tâm sát hạch ở đây đã không có màn hình hiển thị và lưu lại hình ảnh quá trình làm bài thi của 
thí sinh.

 

Hiệu quả lớn nhất mà chương trình mới mang lại là gì. Với cách đào tạo, sát hạch này liệu thí sinh có bị áp lực và làm tụt tỷ lệ thi đỗ của các trung tâm?

Để vượt qua được chương trình sát hạch trên, học viên phải học kỹ lý thuyết, học lý thuyết được thì học viên nắm chắc được luật. Còn nếu không, học viên sẽ không thi được. Chương trình này loại bỏ hoàn toàn sự can thiệp hay nhờ vả từ bên ngoài. Theo tôi, đã áp dụng hình thức này thì tỷ lệ thi đỗ có thể sẽ giảm so với trước, để tránh việc này học viên buộc phải học.

Bộ trưởng GTVT vừa chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi bảo kê trong cấp phép vận tải, đăng kiểm và đào tạo lái xe, qua quá trình thanh tra vừa qua Thanh tra Bộ có phát hiện ra trường hợp bảo kê nào?

Khác với trước, các đợt thanh kiểm tra gần đây trong thời gian kiểm tra hầu như chúng tôi không có cuộc điện thoại, hay can thiệp vào quá trình thanh tra. Tôi là người thực hiện giám sát điều phối và cũng không nhận được cuộc điện thoại nào. Bản thân lãnh đạo các địa phương cũng nhận thức được rằng, việc thanh tra theo các nội dung trên là rất cần thiết đối với công tác điều hành và an toàn của người dân.

Thanh tra chúng tôi cũng quán triệt, tất cả các đoàn, thành viên, nếu phát hiện có đồng chí nào có hành vi tiêu cực, “tha bổng” cho cơ sở ,chúng tôi xử lý ngay. Cùng với đó Thanh tra Bộ cũng khuyến cáo nhân dân hãy cùng giám sát lực lượng thực thi công vụ, nếu có bằng chứng hay video clip về thanh tra giao thông tiêu cực hay gửi cho chúng tôi.

theo tienphong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản