banner tạm

Cập nhật lúc : 10:34 AM, 07/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an điều tra vụ chìm tàu

Nguyên nhân cuối cùng vụ tai nạn đường thủy vẫn đang chờ được làm rõ

Sau vụ chìm tàu làm 9 người chết, ngoài việc rà soát lại hoạt động giao thông đường thủy, cứu hộ, cứu nạn…, UBND TPHCM cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an, các đơn vị chức năng khởi tố vụ án, làm rõ nguyên nhân vụ việc nghiêm trọng này.

Vụ tai nạn đường thủy làm 9 người chết trên biển Cần Giờ đã gióng lên hồi chuông báo động về sự buông lỏng quản lý trong các hoạt động giao thông đường thủy. Với mong muốn không để sự việc đau lòng này tái diễn, các cơ quan chức năng TPHCM đã vào cuộc quyết liệt.

Ông Huỳnh Cách Mạng, Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ cho biết, cơ quan công an huyện đã tiến hành tiếp xúc, gặp gỡ với một số nạn nhân may mắn sống sót để lấy lời khai, phục vụ công tác điều tra.

Trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn và giải quyết hậu quả vụ chìm tàu nghiêm trọng, ông Nguyễn Nhật, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, khẳng định các cơ quan chức năng đang nhanh chóng làm rõ các tình tiết liên quan, nếu có dấu hiệu hình sự sẽ chuyển ngay sang cơ quan công an. Ông Nhật cho biết cũng sẽ điều tra, làm rõ nghi án “ém” thông tin khiến công tác cứu hộ, cứu nạn bị chậm và hậu quả làm nhiều người chết. Nghi án 2 chiếc tàu đi cùng hải trình biết tai nạn xảy ra nhưng không cứu cũng sẽ được xác minh, làm rõ. Theo đó, hai tài công lái hai chiếc tàu còn lại trong đoàn 3 tàu chở công nhân đi đám cưới về được xác định là Lục Văn Bảo (sinh năm 1989) và Lê Văn Hiếu (sinh năm 1988) cũng sẽ bị triệu tập để điều tra.

Ngày 6/8, thực hiện Công điện số 1158 của Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý sự cố chìm tàu H29-BP, lãnh đạo UBND TPHCM đã ban hành những văn bản gửi các sở ngành để chấn chỉnh lại hoạt động giao thông đường thủy, kiến nghị cơ quan điều tra khởi tố vụ án để làm rõ.

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn thành phố nghiên cứu phương thức thông tin cứu nạn - cứu hộ của người dân đến cơ quan chức năng, đảm bảo trong thời gian nhanh nhất, đặc biệt trong điều kiện đêm tối, thời tiết nguy hiểm. Các Sở, ngành, đơn vị TPHCM và UBND các quận - huyện phải duy trì sẵn sàng lực lượng tại chỗ, phương tiện, trang thiết bị để tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn - cứu hộ khi có tình huống xảy ra.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng chỉ đạo Sở GTVT kiểm tra hoạt động kinh doanh tại các bến đò ngang, đò dọc và các phương tiện vận tải hành khách lưu thông trên sông, kênh, rạch; bảo đảm tuyệt đối an toàn khi tham gia giao thông đường thủy, không chở quá tải (phương tiện phải được đăng kiểm, có hệ thống thông tin liên lạc, trang bị đầy đủ áo phao, phao cứu sinh); không được xuất bến khi không đảm bảo an toàn hoặc khi có mưa to, giông gió, sóng lớn, đặc biệt là tàu cánh ngầm, tàu hoạt động du lịch, ghe thuyền của ngư dân…

Cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà cũng đã ký văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả chỉ đạo giải quyết, khắc phục vụ tai nạn. UBND TPHCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an và các đơn vị chức năng khởi tố vụ án, làm rõ nguyên nhân vụ việc để phòng ngừa các vụ việc tương tự.  

theo dantri.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản