banner tạm

Cập nhật lúc : 11:4 AM, 11/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Kiến nghị Thủ tướng kiểm điểm, xử lý sai phạm tại EVN

Đầu tư vốn ra ngoài ngành vượt quy định hàng chục nghìn tỷ đồng, xây biệt thự, bể bơi, sân tenis phục vụ mục đích phục vụ cán bộ, nhân viên với trị giá gần 600 tỷ đồng nhưng lại tính vào chi phí đầu tư, nhiều dự án chậm tiến độ dẫn tới gia tăng chi phí,... đây là những nội dung trong kết luận thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý sử dụng vốn, tài sản tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được Thanh tra Chính phủ công bố ngày 10/1.

Theo ông Trần Đức Lượng, Phó tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP), kết luận thanh tra đã có ý kiến chính thức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Đầu tư ngoài ngành vượt quy định trên 45.000 tỷ đồng

Theo kết luận Thanh tra, công ty mẹ EVN đầu tư vốn ra ngoài doanh nghiệp số tiền gần 122.000 tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ của công ty mẹ chỉ có 76.742 tỷ đồng, vượt vốn điều lệ 45.048 tỷ đồng là chưa đúng quy định của Bộ Tài chính.

Bên cạnh đó, tại thời điểm thanh tra, công ty mẹ EVN và các nhà máy thủy điện hạch toán phụ thuộc EVN chưa nộp về quỹ bảo vệ và phát triển rừng Trung ương và địa phương tiền phí dịch vụ môi trường rừng số tiền 533 tỷ đồng theo quy định của Chính phủ. Đặc biệt, kết luận thanh tra nêu rõ, công ty mẹ EVN hướng dẫn hạch toán chuyển nguồn vốn không đúng tại 11 dự án đã hoàn thành và đang hoạt động, làm tăng chi phí cho sản xuất điện trong năm 2011 tại 11 dự án, số tiền 223,9 tỷ đồng. Ngoài ra, TTCP còn chỉ ra sai phạm tại công ty mẹ EVN khi mua hai xe ô tô Toyota LandCuise vượt mức quy định của Bộ Tài chính số tiền là 3 tỷ đồng.

Về các đơn vị thành viên của EVN, kết luận thanh tra cũng chỉ ra hàng loạt các sai phạm, trong đó, Tổng công ty Điện lực Hà Nội không bảo toàn được vốn trong năm 2011, vốn đầu tư của chủ sở hữu giảm 328,7 tỷ đồng, đầu tư ngoài ngành nghề kinh doanh chính (ngân hàng và bất động sản) số tiền 61,6 tỷ đồng; Tổng công ty điện lực TP.HCM đầu tư ra ngoài ngành kinh doanh chính (kinh doanh BĐS) số tiền 141 tỷ đồng và thực hiện chậm tiến độ 66/113 dự án, làm phát sinh các chi phí liên quan do vướng mắc trong công tác GPMB,...

Kiến nghị Thủ tướng kiểm điểm, xử lý sai phạm tại EVN - ảnh 1

Đối với trách nhiệm của các bộ, ngành liên quan, theo TTCP, Bộ Công thương chưa ban hành khung giá phát điện và khung giá bán buôn điện theo quy định của Luật Điện lực năm 2004. Việc thực hiện điều hành, quản lý thị trường điện của Bộ Công thương, EVN không phù hợp với các quy định hiện hành. Bộ Công thương phê duyệt chi phí "Khu nhà quản lý vận hành và sửa chữa" nhưng thực tế là nhà biệt thự đơn lập, nhà song lập, nhà liền kề, chung cư cao tầng, có các cơ sở hạ tầng kèm theo như bể bơi, sân tenis... phục vụ mục đích sinh hoạt cho cán bộ nhân viên với tổng số tiền 595,8 tỷ đồng vào chi phí đầu tư của 6 dự án nguồn điện là chưa đúng quy định của Chính phủ.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thẩm định tiền lương của HĐTV, Tổng giám đốc EVN trong năm 2010 là 3,1 tỷ đồng chưa đúng với ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Kiến nghị Thủ tướng kiểm điểm tập thể, cá nhân vi phạm tại EVN

Trước những sai phạm tại EVN, TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính chủ trì với Bộ Công thương, Bộ Xây dựng rà soát khoản chi phí xây dựng khu nhà ở, nhà quản lý vận hành của ngành điện, trong đó có 6 dự án nguồn điện nêu trong kết luận thanh tra báo cáo Thủ tướng trong tháng 2/2014. Bộ Tài chính đề xuất xử lý số tiền 8,3 tỷ đồng, gồm 3,1 tỷ đồng do thẩm định tiền lương của HĐTV, Tổng giám đốc EVN năm 2010 chưa đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng; 5,2 tỷ đồng do mua xe ô tô vượt mức quy định tại EVN và Tổng công ty Điện lực miền Nam (SPC). Bộ Công thương khẩn trương ban hành khung giá phát điện và khung giá bán buôn điện theo chức năng quản lý nhà nước trong Luật Điện lực.

Đồng thời, TTCP kiến nghị Thủ tướng giao EVN tổ chức kiểm điểm và chỉ đạo xử lý trách nhiệm theo thẩm quyền đối với các tập thể, cá nhân có liên quan đến những vi phạm nêu tại kết luận thanh tra.

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản