banner tạm

Cập nhật lúc : 1:2 PM, 22/09/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Kon Tum: “Tử thần” rình rập sau giờ tan trường

Trên QL14, đoạn qua thôn 1B đến thôn 7 (xã Đắk La, huyện Đắk Hà, Kon Tum) đang diễn ra tình trạng học sinh sau giờ tan trường tham gia giao thông rất hỗn loạn, tiềm ẩn cho những vụ tai nạn giao thông.

“Tử thần” rình rập

Đoạn đường QL14 thuộc địa phận xã Đắk La là đoạn đường có độ dốc, không được bằng phẳng. Ở đây, có tới hai trường học đóng tại địa bàn, đó là Trường THCS Mạc Đỉnh Chi và Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, có tới hàng trăm em ngày ngày đến trường trên chính con đường này. Hầu hết, các em đang còn nhỏ ở độ tuổi từ 6 đến 12 tuổi.

Sau giờ học kết thúc, chúng tôi bắt gặp được rất nhiều nhóm, cách khoảng 5 phút, mỗi nhóm học sinh khoảng 4 đến 5 em, vừa rời khỏi cổng trường là băng qua đường quốc lộ. Không quan sát mà các em học sinh nơi đây ùa nhau, kéo thành từng đoàn để qua đường một cách ngang nhiên, khiến nhiều bác tài “chùn” vô lăng, tỏ ra bực bội.

Anh Nguyễn Văn Út (34 tuổi, ngụ tại thôn 1B, xã Đắk La) cho biết: “Học sinh ở đây khi tan trường với số lượng nhiều. Tôi là tài xế chạy vật liệu xây dựng cho một chủ gần đây, nên hầu như ngày nào cũng bắt gặp cảnh học sinh tranh nhau lao ào ào qua đường, không quy tắc, không luật lệ gì cả. Nhiều lần, tôi suýt gây tai nạn với các em, bực mình nên nhà trường phản ánh với thầy, cô giáo luôn ấy chứ?”.

Kon Tum: “Tu than” rinh rap sau gio tan truong - Anh 1

Học sinh nối tay nhau, chạy qua đường nguy cơ gây tai nạn rất cao.

Em Nguyễn Phan Thành Nhật (học sinh lớp 5A, Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi), cho biết: “Nhà em ở thôn 5, cách trường 6km, khi giờ học kết thúc phải đi bộ về nhà, lo lắng và sợ xe lớn chạy nhanh, nhiều lúc không dám qua đường, nhưng nhờ nhóm bạn kéo nhau chạy nên em làm theo, nghĩ thấy sợ tai nạn lắm”.

QL14, có rất nhiều loại xe tham gia giao thông, chạy nhanh, tốc độ cao, việc các học sinh đổ nhau ra đường “tán loạn” không những không an toàn cho chính các em mà còn rất nhiều phương tiện khác cũng phải e dè để không gây ra những vụ tai nạn thương tâm. Nguyên nhân cần được khắc phục đó là các bài học về lĩnh vực giao thông của các em tại nhà trường vẫn chưa được áp dụng, chưa đi sâu và nắm bắt chưa tốt.

Phụ huynh lo lắng

Trên địa bàn xã Đắk La đã có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra, nhiều đoạn đường nơi đây đã trở thành “điểm đen”. Trước sự tham gia giao thông không đảm bảo an toàn của các em học sinh, phụ huynh Nguyễn Thị Bích (35 tuổi,trú tại thôn 1B, xã Đắk La) lo lắng nói: “Nhà tôi có cháu nhỏ học trong trường, nhiều buổi chiều đi đón con thấy các cháu chạy nhao nháo ra ngoài, nhiều phương tiện lớn cũng phải di chuyển chậm lại, bản thân tôi có con nên tôi cũng hiểu phải làm sao cho các em học sinh an toàn khi đi học cũng như lúc về nhà. Bởi vậy, tôi luôn để mắt tới mấy đứa nhỏ lắm”.

Đường tới trường có em nhà gần, có em nhà ở xa. Bản thân các bậc cha mẹ luôn nghĩ tới con nhỏ, đầu tư cho các em tới trường, vừa có bạn bè, vừa học chữ để có tương lai. Thế nhưng, ở đâu đó vẫn còn ít bậc phụ huynh đã hờ hững để con tới trường bằng những chiếc xe đạp thô sơ, những bàn chân “cuốc bộ” như đang xem thường về tính mạng con cái.

Kon Tum: “Tu than” rinh rap sau gio tan truong - Anh 2

Một em học sinh lọt vào giữa một đám xe cơ giới đang trên đà tăng tốc.

Ông Đặng Đức Chính - Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi cho biết: “Năm học 2016, nhà trường quán triệt các em học sinh, nghiêm cấm các em học sinh đi xe đạp đến trường, xử lý nghiêm các em học sinh không chấp hành, trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm về các học sinh vi phạm. Bên cạnh đó, sinh hoạt Đội thì nhà trường tiến hành phát các băng, đĩa tuyên truyền về an toàn giao thông đường bộ”.

Trên thực tế, vấn đề chấp hành luật giao thông đường bộ của các em học sinh nơi đây chưa đi vào nề nếp, còn nhiều vấn đề phát sinh như đi học còn kéo nhau thành hàng ngang trên đường, đi không đúng làn, băng qua đường gây ách tắc… Đây không phải riêng các em học sinh mà phải kể tới nhà trường, phụ huynh, chính quyền địa phương phải có các phương án để thời gian tới sẽ làm giảm thiểu vấn đề khả năng gây tai nạn khi tham gia giao thông của những học trò, người con và thế hệ trẻ của đất nước.

Theo PL&XH

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản