banner tạm

Cập nhật lúc : 2:8 PM, 27/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Kỳ cuối: Giải pháp vòng quanh

Dù điều chỉnh giờ tan học, phân vị trí đón con, yêu cầu phụ huynh ký cam kết không đỗ xe dưới lòng đường hay cách nào đi nữa thì cũng chỉ được dăm bữa nửa tháng đâu lại hoàn đấy… Có chăng, chỉ khi nào xuất hiện đội trật tự, CSGT hay công an phường thì điểm ùn tắc mới được giải tỏa.
Tại Hà Nội, nhiều trường học đã mở cổng trường cho phụ huynh vào sân đón con
Tại Hà Nội, nhiều trường học đã mở cổng trường cho phụ huynh vào sân đón con
“Nhờ” chính quyền địa phương

Bị nhắc nhở quá nhiều về tình trạng lộn xộn trước cổng trường, mới đây Ban giám hiệu Trường TH Phan Chu Trinh nằm trên đường Nguyễn Thái Học (Hà Nội) đã phải nhờ tới lực lượng dân phòng và trật tự của phường nhắc nhở phụ huynh không đỗ xe dưới lòng đường. Kết hợp với việc bố trí các lớp tan học chênh nhau 5 - 10 phút nên một vài tuần trở lại đây tình hình đã chuyển biến rõ hơn. Tuy nhiên, trao đổi với PV  Báo Giao thông một trật tự viên cho biết: “Chúng tôi nhắc nhở liên tục, nhưng không ít phụ huynh không chấp hành. Họ chỉ ngại công an mà công an phường đâu đủ quân số để dàn ra khắp các cổng trường”. 

Tương tự, Trường TH Quang Trung cũng phải duy trì một đội trật tự viên hùng hậu mới vãn hồi được trật tự trước cổng trường. Tuy nhiên, không phải trường nào, phường nào cũng có chi phí để duy trì độ trật tự viên này lâu dài. 

Và vì thế, mỗi trường lại sáng tạo một giải pháp chống ùn tắc khác nhau. Đầu năm học này, anh Nguyễn Văn Huy ở Phú Đô – Mễ Trì (Từ Liêm) khi đến đón con tại Trường TH Nam Trung Yên (Cầu Giấy) khá ngạc nhiên với cách tổ chức mới của nhà trường. Thay vì để mặc cho các phụ huynh đứng tự do trước cổng đợi con, nhà trường đã ghi lên bức tường xung quanh trường vị trí các lớn tan học. Thậm chí ảnh tập thể của từng lớp cũng được dán lên tường kèm khẩu hiệu  tuyên truyền ATGT rất hoành tráng. Phụ huynh cứ theo thế mà đứng, đợi cô giáo dẫn con ra. Tuy nhiên, có mặt tại cổng trường này chiều qua 27/9, PV Báo Giao thông nhận thấy không mấy phụ huynh chấp hành. Đa phần mọi người tiện đâu đứng đó, rất lộn xộn. Và cổng trường vẫn là điểm nóng mỗi giờ tan học.

Có thể thấy thời gian qua, rất nhiều giải pháp chống ùn tắc trước cổng trường được áp dụng nhưng đa phần đều là sự nỗ lực đơn độc từ phía nhà trường. Do vậy, dù điều chỉnh giờ tan học, phân vị trí đón con, yêu cầu phụ huynh ký cam kết không đỗ xe dưới lòng đường hay cách nào đi nữa thì cũng chỉ được dăm bữa nửa tháng đâu lại hoàn đấy… Có chăng, chỉ khi nào xuất hiện đội trật tự, CSGT hay công an phường thì điểm ùn tắc mới được giải tỏa. 
 
Chờ con trong sân: Giải pháp tối ưu

Trường TH Kim Liên (Đống Đa, Hà Nội) là một trong số ít những trường đầu tiên thực hiện việc mở cổng trường cho phụ huynh vào đón con. Nếu như trước đây, đoạn đường Hoàng Tích Trí luôn trong tình trạng ùn tắc do phụ huynh học sinh đứng chờ đón con thì giờ đây tình trạng trên không còn. Thậm chí các hàng quán bán rong trước cổng trường cũng không còn đất sống vì học sinh không được ra ngoài. Đến giờ tan trường thì phụ huynh vào đón con trong sân trường chứ không đứng trước cổng như trước nữa. Để tránh ùn tắc, nhà trường quy định mở cổng trường cho phụ huynh vào sân trường trước giờ đón con 15 phút. Trong sân, trước cửa mỗi lớp học được đặt một biển báo quy định khu vực đứng chờ của phụ huynh. Để đảm bảo không xảy ra lộn xộn trong sân trường, nhà trường cho mở một lối vào và một lối ra để phân luồng ngay từ sân trường. Nhờ cách tổ chức khoa học này nên trong mấy năm trở lại đây, cổng trường Kim Liên đã không còn ùn tắc kéo dài như trước. 

Cô Nguyễn Thị Thanh Vân – Hiệu phó Trường Tiểu học Kim Liên cho biết: “Cách làm này đã nhận được nhiều ý kiến tán thành của phụ huynh. Khi được vào tận sân trường chờ con, họ rất yên tâm. Đặc biệt, cách làm này phụ huynh không còn phải đứng ngoài đường chờ con nữa nên không gây ùn tắc”. Tuy nhiên, cô Vân cũng nhấn mạnh, nếu diện tích sân trường không rộng thì cũng rất khó thực hiện phương án này. 

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, không chỉ có những trường có sân trường rộng mới thực hiện được việc này. Ngay tại Hà Nội, hầu hết các trường mầm non đều thực hiện việc mở cổng trường để phụ huynh vào đón con trong sân trường. Đối với khối tiểu học, nhiều trường mặc dù có diện tích sân trường không rộng nhưng vẫn áp dụng cách làm này như: Trường TH Mai Dịch (trên đường Trần Bình), Trường TH Tô Hoàng (trên đường Đại Cồ Việt)… Riêng Trường Tô Hoàng, trước đây đã phá bỏ cổng cũ, xây cổng mới lùi sâu khỏi mép đường, tạo thêm chỗ đứng cho phụ huynh và để đảm bảo an toàn cho các em học sinh khi tan học.
 
Sẽ mở cổng trường
Kỳ cuối: Giải pháp vòng quanh - ảnh 2
Trả lời PVBáo Giao thôngvề chủ trương của Bộ GD&ĐT trong việc giải quyết ách tắc trước cổng các trường học, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý cho biết:“Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị trực tuyến khắc phục ùn tắc giao thông tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, Bộ GD&ĐT đang nghiên cứu và sẽ ban hành văn bản chỉ đạo các trường có điều kiện mở rộng cổng trường để phụ huynh vào sân trường đưa, đón học sinh tránh gây ùn tắc giao thông. Văn bản này sẽ sớm được ban hành”.

theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản