banner tạm

Cập nhật lúc : 11:51 AM, 15/08/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Lái xe khi buồn ngủ cũng nguy hiểm như uống rượu

Lái xe khi buồn ngủ được đánh giá nguy hiểm không kém việc nhắn tin hay say rượu trong khi điều khiển phương tiện.

Lai xe khi buon ngu cung nguy hiem nhu uong ruou - Anh 1

Tài xế lái xe khi buồn ngủ - Ảnh minh họa

Hiệp hội An toàn Giao thông (Governors Highway Safety Association, GHSA) hợp tác với State Farm Insurance nghiên cứu về tác hại của việc lái xe trong khi mệt mỏi đã chỉ ra rằng lái xe trong khi mệt mỏi cũng nguy hiểm như lái xe khi say rượu.

Ước tính ở Mỹ có khoảng 328.000 tai nạn mỗi năm liên quan đến lái xe khi buồn ngủ, dẫn đến 6.400 ca tử vong. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện tài xế không ngủ trong 24 giờ có thể so sánh với nồng độ cồn trong máu 0,1%. Một báo cáo của Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA) cho biết trong 7 người Mỹ có 1 người thừa nhận trong đời đã 1 lần ngủ gật khi đang cầm lái.

Lai xe khi buon ngu cung nguy hiem nhu uong ruou - Anh 2

Ngủ gật trong khi đang lái xe - Ảnh minh họa

Theo Centers for Disease Control (Trung tâm Kiểm soát Tật bệnh), lái xe say rượu vẫn là mối đe dọa lớn nhất trong giao thông. Năm 2014 lái xe khi say gây ra 9.967 ca tử vong, chiếm 31% tử vong trong tai nạn giao thông. Tử vong do lái xe khi buồn ngủ chiếm từ 2 đến 20% trong va chạm ô tô.

Để tránh buồn ngủ khi lái xe, GHSA khuyên tài xế trẻ cần ngủ từ 8 đến 10 tiếng, người lớn cần ngủ từ 7 đến 9 tiếng trước khi cầm lái. GHSA cũng khuyên lái xe nên tránh đi một mình, và cố gắng tránh khởi hành vào sáng sớm và đầu giờ chiều là khoảng thời gian nhiều khả năng mệt mỏi nhất.

Theo Xe Giao Thông

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản