banner tạm

Cập nhật lúc : 2:17 PM, 16/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Làm rõ trách nhiệm vụ cháy thiệt hại gần 500 tỷ đồng

Gần 12 tiếng đồng hồ sau khi vụ cháy tại Trung tâm thương mại (TTTM) lớn nhất tỉnh, chiều 15/9, UBND tỉnh Hải Dương đã có báo cáo sơ bộ về tình hình thiệt hại, kết quả xử lý và các biện pháp khắc phục hậu quả của vụ cháy.

Ông Nguyễn Mạnh Hiển - Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết, thiệt hại ban đầu của vụ cháy ước tính gần 500 tỷ đồng bao gồm khoảng 400 tỷ hàng hóa của tiểu thương và gần 100 tỷ cơ sở vật chất trung tâm thương mại. Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng của tỉnh Hải Dương sẽ có nhiều biện pháp hỗ trợ các gia đình bị nạn, đặc biệt là việc không để con em của họ phải chịu cảnh thất học. Đồng thời, yêu cầu Công an điều tra  làm rõ trách nhiệm.

Vụ hỏa hoạn khiến gia đình 536 hộ kinh doanh ở TTTM lâm vào cảnh khốn cùng
Vụ hỏa hoạn khiến gia đình 536 hộ kinh doanh ở TTTM lâm vào cảnh khốn cùng

Nguyên nhân có thể do chập điện

Đại tá Phạm Văn Loan - PGĐ Công an tỉnh Hải Dương cho biết, rạng sáng ngày 15/9/2013, trên địa bàn TP Hải Dương đã xảy ra vụ cháy nghiêm trọng tại Trung tâm thương mại TP, nằm trên khu vực quảng trường Thống Nhất, thuộc địa bàn phường Lê Thanh Nghị và Trần Phú.

Đám cháy bùng phát vào lúc 3h25 bắt nguồn từ ki-ốt bán vải của chị Nguyễn Thị Huệ (trú tại phường Thống Nhất, TP Hải Dương), sau đó ngọn lửa đã lan rộng hết tầng 1, tầng 2 và tầng 3 của TTTM. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát PCCC - Công an tỉnh Hải Dương đã điều động 5 xe chữa cháy đến hiện trường để dập tắt đám cháy. Tuy nhiên, do ngọn lửa cháy quá lớn và dữ dội, lực lượng PCCC phải tiếp tục điều động thêm 11 xe chữa cháy khác của các đơn vị lân cận. Theo Đại tá Loan, đến 7h sáng 15/9, các lực lượng chức năng đã cơ bản khống chế đám cháy.

Ông Loan nhận định, nguyên nhân ban đầu của vụ hỏa hoạn có thể là do chập điện, tuy nhiên kết luận cuối cùng sẽ phải chờ kết quả điều tra của cơ quan cảnh sát. “Trước mắt, lực lượng CA tỉnh sẽ phong tỏa nghiêm ngặt hiện trường, chắc phải một, hai ngày tới khi đám cháy được dập tắt hoàn toàn thì chúng tôi mới có thể tiến hành khám nghiệm, rồi mới đưa ra kết luận chính xác về nguyên nhân vụ cháy” - ông Loan cho biết, sau khi vụ cháy xảy ra, CA tỉnh Hải Dương đã lập 2 chuyên án để điều tra theo hai hướng: Thứ nhất, vụ hỏa hoạn xảy ra là do nguyên nhân chủ quan của cá nhân (chủ ki-ốt) hoặc BQL thiếu trách nhiệm để xảy ra vụ việc như vậy. Thứ hai là điều tra xem có đối tượng trộm cắp đột nhập vào và gây ra vụ hỏa hoạn trên.

Có mặt tại cuộc họp của UBND tỉnh Hải Dương chiều qua, nhiều bà con đại diện cho các tiểu thương kinh doanh tại TTTM vẫn còn bàng hoàng về sự việc vừa xảy ra. Mặt thất thần, anh Đoàn Đình Thanh (chủ ki-ốt bán hàng điện tử bị cháy hoàn toàn) cho biết: “Bao nhiêu vốn liếng, tài sản của gia đình tôi dồn cả vào kinh doanh ở đây, sắp tới chúng tôi không biết lấy gì mà nuôi con ăn học. Rất mong các cơ quan chức năng của tỉnh và TP sớm có biện pháp hỗ trợ cho những gia đình bị thiệt hại để chúng tôi có điều kiện buôn bán trở lại”.

Cùng cảnh ngộ với anh Thanh, bà Lê Thị Uyên (62 tuổi, chủ ki-ốt kinh doanh quần áo tại TTTM) nói  trong nước mắt: “Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ sẽ có ngày như hôm nay, tất cả vốn liếng dồn vào đây, giờ thì trắng tay, không còn một cái gì hết. Từ sáng tới giờ chúng tôi không có tâm trạng gì để ăn uống, mọi người ở chợ chỉ ngồi động viên, chia buồn với nhau. Chúng tôi rất mong lãnh đạo tỉnh và TP có những biện pháp hỗ trợ kinh phí, mặt bằng và miễn giảm các loại thuế, phí để chúng tôi làm lại từ đầu”.

Bà Lê Thị Uyên, 62 tuổi, một chủ ki-ốt khóc ròng vì trắng tay sau vụ cháy
Bà Lê Thị Uyên, 62 tuổi, một chủ ki-ốt khóc ròng vì trắng tay sau vụ cháy

Có thể  khởi tố vụ án

Đánh giá về sự việc, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển cho biết, đây là vụ cháy lớn nhất từ trước đến nay xảy ra trên địa bàn tỉnh, vụ hỏa hoạn không chỉ liên quan đến 536 hộ kinh doanh ở TTTM mà nhiều cổ đông góp vốn, đơn vị cung cấp hàng cũng bị ảnh hưởng. “Đây là sự việc đặc biệt nghiêm trọng, ngay sau khi vụ hỏa hoạn xảy ra, lãnh đạo tỉnh đã giao nhiệm vụ cho công an tỉnh thực hiện đầy đủ quy trình bảo vệ, xem xét nguyên nhân, làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể, cơ quan chức năng có liên quan đến vụ việc, cần thiết sẽ khởi tố vụ án” - ông Hiến cho biết.

Sau khi sự việc đáng tiếc xảy ra, UBND tỉnh Hải Dương đã có nhiều biện pháp để hỗ trợ, khắc phục phần nào khó khăn cho các tiểu thương có gian hàng bị cháy. Theo đó, UBND tỉnh quyết định trích ngân sách hỗ trợ 10 triệu đồng/hộ, trước đó UBND TP Hải Dương hỗ trợ mỗi gia đình 3 triệu đồng. “Tư tưởng chỉ đạo của tỉnh là vận dụng tối đa các quy định của tỉnh, Chính phủ để hỗ trợ một cách tốt nhất để giảm bớt khó khăn cho bà con trong lúc hoạn nạn” - ông Hiển nói. Ông Hiển cũng yêu cầu UBND TP Hải Dương phối hợp với Sở Xây dựng lên phương án quy hoạch và xây dựng chợ tạm tại địa điểm sát cạnh TTTM, chậm nhất 25/9 phải trình UBND tỉnh phê duyệt.

Theo ông Hiển, việc xây dựng chợ tạm sẽ tiến hành một cách nhanh nhất, các gói thầu của dự án phải chia nhỏ cho nhiều đơn vị thi công để đẩy nhanh tiến độ, chậm nhất trong 3 tháng việc xây dựng phải hoàn thành để bà con có nơi kinh doanh. Đồng thời, UBND tỉnh giao cho Sở Tài chính đề xuất cơ chế miễn giảm các loại thuế, phí cho bà con khi kinh doanh ở chợ tạm. “Dứt khoát phải miễn giảm, còn giảm bao nhiêu thì các đồng chí  phải vận dụng một cách tối đa”  - ông Hiển nói.

Theo ghi nhận của nhóm PV Báo Giao thông có mặt tại hiện trường vào 17h chiều qua, hơi nóng phát ra từ tòa nhà bị hỏa hoạn vẫn còn bỏng rát, trong khi đó, nhiều xe cứu hỏa của lực lượng PCCC tỉnh Hải Dương vẫn tiếp tục thực hiện các phương án chữa cháy bên trong tòa nhà.

Không để con em tiểu thương thất học

UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu Sở GD&ĐT, Sở LĐ, TB&XH tỉnh miễn hoàn toàn học phí và các khoản đóng góp mà các cháu học sinh từ bậc mầm non đến phổ thông là con em của các hộ bị thiệt hại trong hai năm học 2013-2014 và 2014-2015. Đối với các cháu là SV các trường Đại học, Cao đẳng và Trung học chuyên nghiệp của các hộ gia định bị nạn, tỉnh sẽ hỗ trợ 3 triệu/người. “Dứt khoát không vì vụ việc này mà con em của các tiểu thương phải bỏ học giữa chừng, tôi yêu cầu các trường trên địa bàn tỉnh có con em của các hộ bị nạn theo học không được thu bất cứ một khoản tiền nào của các cháu” - ông Hiển cho biết.

theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản