banner tạm

Cập nhật lúc : 8:22 AM, 16/01/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

"Lãnh đạo không được can thiệp vào xử lý xe vi phạm"

Sáng 15/1, Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đảm bảo ATGT năm 2014 và phát động ra quân đảm bảo TTATGT năm 2015.
Sáng ngày 15/1, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đảm bảo TTATGT năm 2014 và phát động lễ ra quân năm 2015
Tham dự hội nghị có ông Khuất Việt Hùng - Phó chủ tịch chuyên trách UB ATGT Quốc gia, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa,đại diện Cục QLĐB 2,các sở, ngành, địa phương cùng với hàng trăm học sinh. sinh viên

TNGT giảm cả 3 tiêu chí

Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa, trong năm 2014, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 630 vụ TNGT, làm chết 191 người, làm bị thương 496 người. So với cùng kỳ 2013 giảm 18 vụ (giảm 2,7%), giảm 11 người chết (giảm 5,4%) và giảm 6 người bị thương (giảm 1,2%); Trong đó, va chạm giao thông xảy ra 439 vụ, làm bị thương 394 người so với cùng kỳ 2013 giảm 15 vụ TNGT (giảm 3,3%), giảm 4 người bị thương (giảm 1,0%).

TNGT và va chạm giao thông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa giảm cả 3 tiêu chí (trong đó số người chết giảm 5,4% so với cùng kỳ năm 2013 đạt so với mục tiêu đề ra là 5%). Trên địa bàn không xảy ra vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng và không xảy ra TNGT đường thủy.

Cũng trong năm 2014, trên địa bàn xảy ra 9 vụ ùn tắc giao thông trên QL1A, so với năm 2013 không tăng không giảm. Nguyên nhân là do tuyến QL1A đang trong quá trình nâng cấp sữa chữa.

Qua công tác kiểm tra xử lý vi phạm ATGT đường bộ năm 2014, các lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã phạt nhiều vi phạm với tồng mức tiền gần 90 tỷ đồng (tăng 60% so với năm 2013) nộp về Kho bạc Nhà nước. Trong đó, tiền xử phạt xe ô tô chở hàng quá khổ, quá tải là 27,7 tỷ đồng.

Riêng đối với lĩnh vực ATGT hàng không, năm 2014 Cảng hàng không Thọ Xuân tiếp tục đảm bảo tốt dịch vụ an toàn bay đáp ứng 160.000 hành khách đi chiều Thanh Hóa - TP.Hồ Chí Minh và ngược lại (tăng 77% so với năm 2013). Hiện nay, có 3 hãng hàng không đang khai thác  đường bay tới Thanh Hoá với tuần xuất 21 chuyến/tuần. Sân bay đã được đầu tư lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu hàng không và hệ thống tín hiệu ILS đã bay hiệu chuẩn ngày 19/12/2014 và đã được Cục hàng không cấp phép khai thác, sử dụng từ ngày 10/1/2015 giảm thiểu việc chậm, hủy chuyến bay tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách.

Đại tá Khương Duy Oanh - Phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đưa ra đề xuất nên đẩy mạnh tuyên truyền ATGT trên các trang mạng xã hội
Đại tá Khương Duy Oanh - Phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đề xuất nên đẩy mạnh tuyên truyền ATGT trên các trang mạng xã hội

Cũng tại Hội nghị, các đại diện lãnh đạo của các cơ quan đơn vị trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra những đánh giá chung về việc thực hiện các giải pháp, tồn tại trong năm 2014; Đồng thời qua đó đưa ra những chỉ đạo, giải pháp trong việc thực hiện ATGT của năm 2015.

Cần thông tin mạnh mẽ trên mạng xã hội 

Tham luận tại Hội nghị, Đại tá Khương Duy Oanh – Phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, trong thời gian tới sẽ tăng cường lực lượng xử lý nồng độ cồn đối với người điều khiển xe máy, xe ô tô. Khi phát hiện những xe nào, doanh nghiệp nào vi phạm về chở quá tải trọng thì các lực lượng phải ghi rõ hình ảnh, địa chỉ để có hướng xử lý nghiêm. Ngoài ra, đề nghị văn phòng Ban ATGT tỉnh đưa các thông tin liên quan đến ATGT lên các trang mạng xã hội để tuyên truyền một cách rộng rãi.

Ông Khuất Việt Hùng - Phó chủ tịch chuyên trách Ủy Ban ATGT Quốc Gia phát biểu tại Hội nghị
Ông Khuất Việt Hùng - Phó chủ tịch chuyên trách Ủy Ban ATGT Quốc Gia phát biểu tại Hội nghị

“Hiện nay, xu thế xã hội đã dùng công nghệ hiện đại, đa số người dân đã có những chiếc điện thoại Smatphone với sự hỗ trợ của internet thì tôi nghĩ lên đưa những hình ảnh, thông tin tuyên truyền về ATGT một cách mạnh mẽ lên các trang mạng xã hội như Facebook…Từ nay đến Tết âm lịch 2015, chúng tôi sẽ chỉ đạo các lực lượng đẩy mạnh công tác TTKS để giảm thiểu TNGT; Những xe vi phạm chúng tôi sẽ có mức hình phạt cao nhất”.

Còn ông Trịnh Ngọc Minh – Chánh thanh tra Sở GTVT Thanh Hóa cho rằng, tình trạng xe chở quá khổ, quá tải vẫn đang còn diễn ra hết sức phức tạp trên địa bàn. Mà chủ yếu tập trung vào những xe “thương hiệu”. Để tiếp tục ngăn chặn và xử lý dứt điểm xe chở quá tải, Thanh tra Sở GTVT Thanh Hóa đề nghị UBND tỉnh trang bị thêm các bộ cân xách tay di động cho các lực lượng; Thiết lập đường dây nóng tại các huyện, thị xã nhằm phối hợp xử lý xe quá tải một cách hiệu quả nhất.

Cũng tại Hội nghị, rất nhiều ý kiến tham luận của các Ban ATGT các huyện thị xã, thành phố. Trong đó có  đề xuất tăng cường quản lý sử dụng đò ngang tại các huyện miền núi phía Tây, tỉnh Thanh Hóa.

“Lãnh đạo không được can thiệp vào xử lý xe vi phạm”

Ông Nguyễn Đình Xứng – Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Nếu để xảy ra mất ATGT, để tăng TNGT thì người đứng đầu cơ quan phải chịu trách nhiệm. Phải kiên quyết xóa bỏ tình trạng xe quá khổ, quá tải, chậm nhất đến hết ngày 30/3/2015 thì sẽ không còn những dòng xe như Howo, Dongfeng chở quá tải…Tôi yêu cầu lãnh đạo tỉnh, công an tỉnh không can thiệp vào xử lý các xe vi phạm, đặc biệt là những xe chở quá tải. UBND tỉnh không chỉ đạo thì Công an cũng sẽ không chỉ đạo. Đã không có chỉ đạo thì các lực lượng thực thi phải làm cho thật nghiêm, xử lý đúng quy định của pháp luật”.

Tại Hội nghị, nhiều các cá nhân, tập thể được nhận bằng khen của Chủ tịch Ủy Ban ATGT Quốc Gia và Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa
Tại Hội nghị, nhiều các cá nhân, tập thể được nhận bằng khen của Chủ tịch Ủy Ban ATGT Quốc Gia và Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa

Cũng theo vị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, lực lượng Công an cần sớm lắp camera ở các ngã 3, 4, những nơi có điểm nóng về TNGT. Sở GTVT Thanh Hóa phải xử lý tận gốc các đơn vị, doanh nghiệp vi phạm chở quá tải trọng. Hai lực lượng nòng cốt là CSGT và TTGT phải xử phạt thật nghiêm đối với những xe chở quá khổ, quá tải. Khi phát hiện các chủ mỏ tiếp tay cho xe chở quá tải thì lần 1 nhắc nhở, lần sau tái phạm thì tham mưu UBND tỉnh rút giấy phép hoạt động.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Khuất Việt Hùng – Phó chủ tịch chuyên trách Ủy Ban ATGT Quốc Gia nhấn mạnh: “Thanh Hóa là một trong những tỉnh thành có diện tích lớn, mật độ dân số cao và mạng lưới giao thông đa dạng cả về đường thủy, đường bộ, đường hành không và đường sắt. Chính sự đa dạng về mạng lưới giao thông nên trong Kế hoạch đảm bảo ATGT năm 2015, Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa cần phải dựa vào tình hình thực tế mà xây dựng kế hoạch thực hiện làm sao cho phù hợp, hiệu quả. Từ kết quả mà Ban ATGT tỉnh đạt được trong năm 2014, thay mặt Ủy Ban ATGT Quốc gia, tôi xin biểu dương những đóng góp của các lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa”.

Tại Hội nghị, thay mặt Chủ tịch Ủy Ban ATGT Quốc Gia, ông Khuất Việt Hùng cũng đã trao bằng khen cho một các nhân và tập thể Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hóa trong việc đưa ra sáng kiến, thực hiện xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo ATGT. Ngoài ra, Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa cũng trao tặng bằng khen kèm theo tiền thưởng cho 12 tập thể và 11 cá nhân có những đóng góp, thực hiện tốt ATGT trên địa bàn.

Trong sáng ngày 15/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Anh Tuấn cũng đã chính thức phát động lễ ra quân đảm bảo TTATGT năm 2015 với chủ đề “Siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện” với mục tiêu “tính mạng con người là trên hết”

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản