banner tạm

Cập nhật lúc : 5:53 PM, 09/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Lãnh đạo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia thăm nạn nhân TNGT

Sáng nay (9/11), Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Đinh La Thăng dẫn đầu đoàn công tác của Ủy ban đến thăm hỏi nạn nhân TNGT tại bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Cùng đi với đoàn còn có ông Nguyễn Hoàng Hiệp – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, lãnh đạo Ban ATGT TP. Hà Nội và các cục, vụ chức năng của Bộ GTVT.
Bộ trưởng Đinh La Thăng bày tỏ lòng cảm ơn đến tập thể bệnh viện Việt Đức đã tận tình cứu chữa, điều trị các nạn nhân TNGT
Bộ trưởng Đinh La Thăng cảm ơn tập thể bác sĩ bệnh viện Việt Đức
đã tận tình cứu chữa, điều trị các nạn nhân TNGT

PGS, TS Trịnh Hồng Sơn – Phó Giám đốc bệnh viện đã báo cáo với Bộ trưởng về công tác điều trị nạn nhân TNGT trong thời gian qua. PGS, TS Trịnh Hồng Sơn cho biết, mỗi năm bệnh viện mổ cấp cứu cho khoảng 40.000 trường hợp, trong đó 70% là nạn nhân TNGT. Đa phần các trường hợp mổ chấn thương sọ não đều do nạn nhân không đội MBH hoặc có đội nhưng mũ không đạt chuẩn. Bên cạnh đó, rất nhiều nạn nhân bị TNGT do ulống rượu bia xong lại tham gia giao thông, không làm chủ tay lái, gây tai nạn. Theo PGS Sơn, Với những thành tựu nghiên cứu y học trong thời gian gần đây, việc khám và điều trị cho người bệnh nói chung và nạn nhân TNGT nói riêng cũng đã có nhiều kết quả khả quan, khả năng hồi phục cao hơn trước.

Bộ trưởng Đinh La Thăng đã cảm ơn đối với tập thể các y bác sĩ bệnh viện Việt Đức đã tận tình cứu chữa, chăm sóc các nạn nhân TNGT. Bộ trưởng nhấn mạnh, thời gian qua, ngành Y tế đã có nhiều sự phối hợp, đóng góp với ngành GTVT để chung tay giảm TNGT, tuyên truyền ATGT. Ngành đã lập nhiều điểm sơ cấp cứu trên các quốc lộ; tích cực tham gia tập huấn, hướng dẫn sơ cấp cứu đúng cách nạn nhân TNGT để giành lại sự sống cũng như khả năng hồi phục cho nạn nhân.

Bộ trưởng mong muốn các bác sĩ bệnh viện Việt Đức tiếp tục tu dưỡng, nâng cao hơn nữa chuyên môn với tấm lòng Lương y như từ mẫu để chung tay với cả nước giảm thiểu thiệt hại do TNGT gây ra, xoa dịu bớt nỗi đau của các gia đình không may có người thân bị nạn.

Trong buổi sáng nay, Bộ trưởng đã đến tận giường bệnh nhân thăm hỏi, trao 10 phần quà cho các nạn nhân đang điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu, chấn thương chỉnh hình… Bộ trưởng rất xúc động khi đến bên giường bệnh em Lê Đức Bảo (5 tuổi, xã Thế Thọ, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa). Em vừa trải qua ca phẫu thuật thần kinh nên còn rất yếu, đôi mắt nhắm nghiền. Bố của em tâm sự trong nước  mắt, em ngồi sau xe máy của người thân, đang đi bình thường thì bị xe máy khác đâm vào dẫn đến chấn thương sọ não. Em nhập viện điều trị đã hơn 10 ngày rất tốn kém, nhưng tiên lượng bệnh chưa biết thế nào.

Bộ trưởng ân cần thăm hỏi, động viên các bệnh nhân tin tưởng vào khả năng chuyên môn của các bác sĩ và sẽ trở thành tuyên truyền viên ATGT sau khi bình phục để giúp người khác tránh được TNGT
Bộ trưởng ân cần thăm hỏi, động viên các bệnh nhân sớm vượt qua khó khăn, yên tâm
điều trị và sẽ trở thành tuyên truyền viên ATGT sau khi bình phục để giúp người khác tránh được TNGT

Một nạn nhân khác rất đáng thương tâm là nạn nhân Nguyễn Đức Độ (quê xã Phong Khê, TP. Bắc Ninh) nhập viện điều trị đã hơn nửa tháng. Người nhà nạn nhân kể trong nước mắt, nạn nhân đi xe máy về nhà thì bị xe ô tô từ phía sau quệt vào. Dù có đội MBH nhưng do mũ không đạt chuẩn, cú ngã mạnh khiến nạn nhân bị chấn thương sọ não, gãy tay. Đáng buồn hơn, anh là trụ cột chính nên giờ bị thương tích như thế này không biết rồi vợ con anh sẽ bấu víu vào đâu.

Bên các giường bệnh, Bộ trưởng ân cần thăm hỏi, động viên nạn nhân và gia đình cố gắng vượt qua khó khăn, tin tưởng vào sự tận tâm và chuyên môn của các bác sĩ. Bộ trưởng cũng mong muốn sau khi bình phục, người thân và cả chính bệnh nhân sẽ kể lại câu chuyện của mình cho người khác nghe để họ rút kinh nghiệm, từ đó giúp phòng tránh được TNGT.

Cùng ngày tại TPHCM, đoàn công tác do ông Nguyễn Trọng Thái - Chánh văn phòng Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia làm trưởng đoàn đã đến Bệnh viện Chợ Rẫy và huyện Nhà Bè thăm hỏi động viên các nạn nhân TNGT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Báo cáo với Đoàn công tác bác sỹ Phạm Chí Dũng, trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: số ca cấp cứu do TNGT trong hơn 10 tháng nhập viện là 20.612 ca cấp cứu. Trong đó số ca chấn thương sọ não chiếm đến gần 14.000 trường hợp (so với cùng kỳ năm 2012 giảm hơn 2000 ca) , số ca nhập viện do chấn thương sọ não sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông là 884 trường hợp.

“Dù số vụ TNGT và các trường hợp chấn thương sọ não đã giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2012 nhưng số ca nhập viện vẫn ở mức cao đã gây quá tải bệnh viện bác sĩ luôn phải làm việc căng thẳng”, bác sỹ Dũng cho hay.

Thay mặt Bộ GTVT, ông Nguyễn Trọng Thái trao tặng lẵng hoa động viên tập thể các y, bác sỹ vì đã tích cực trong công tác cấp cứu nạn nhân TNGT
Ông Nguyễn Trọng Thái trao tặng lẵng hoa động viên tập thể các y, bác sỹ vì đã tích cực trong công tác cấp cứu nạn nhân TNGT

Ông Nguyễn Trọng Thái, đã bày tỏ lòng cảm kích đối với cán bộ, y sỹ, bác sỹ và tập thể công tác tại bệnh viện đã tận tình cứu chữa bệnh nhân TNGT. Bệnh viện Chợ Rẫy là một trong những bệnh viện đầu ngành tiếp nhận một lượng bệnh nhân nhập viên cấp cứu rất lớn tại khu vực phía Nam. Mỗi năm trên toàn quốc có khoảng 10.000 người chết vì TNGT và hơn 30.000 người bị thương tật do TNGT. Vì vậy lực lượng y sỹ, bác sỹ luôn đóng vai trò quan trọng trong việc sơ cứu, cứu sông nạn nhân hạn chế hậu quả do TNGT gây ra.

Đoàn công tác trao quà động viên gia đình nạn nhân Nguyễn Thành Long, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè vừa bị thiệt mạng vì TNGT
Đoàn công tác trao quà động viên gia đình nạn nhân Nguyễn Thành Long, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè vừa bị thiệt mạng vì TNGT

Ông Nguyễn Trọng Thái, cũng cho biết thêm ngoài chương trình thăm hỏi và động viên  gia đình có nạn nhân TNGT tử vong khó khăn tại các tỉnh thành trên cả nước, Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ GTVTcòn có nhiều hoạt động hưởng ứng "Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông đường bộ" như: tuyên truyền phòng tránh tai nạn, tổ chức lễ cầu siêu và tưởng niệm các nạn nhân TNGT…

Cùng ngày đoàn công tác của Ủy ban ATGT Quốc gia cũng đến thăm hỏi động viên và trao quà cho 2 hộ gia đình có thân nhân thiệt mạng vì TNGT ở xã Phú Xuân và xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM.

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản