banner tạm

Cập nhật lúc : 9:1 AM, 06/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Lập luận lạ của công an về mũ bảo hiểm

CSGT một huyện ở Cà Mau tự đánh giá chất lượng mũ bảo hiểm (MBH) để xử phạt người dân nhưng do chưa có chế tài xử phạt đối với hành vi này nên lực lượng làm nhiệm vụ đã “lái” nội dung biên bản sang hành vi… “không đội MBH khi tham gia giao thông”!

Ngày 5/11, lực lượng CSGT-TT Công an huyện Cái Nước (Cà Mau) phối hợp với Công an xã Lương Thế Trân (huyện Cái Nước), lập chốt tại xí nghiệp Kim Hồng (ấp Hòa Trung, xã Lương Thế Trân) để kiểm tra, xử lý đối với người vi phạm. 

Khoảng 10 giờ 50 phút cùng ngày, lực lượng này đã dừng xe đối với anh Lê Chí Tâm (SN 1986, ngụ xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) vì cho rằng anh Tâm mắc lỗi “đội MBH kém chất lượng khi tham gia giao thông”. 

Tuy nhiên, khi lập biên bản xử lý vi phạm, công an xã lại ghi anh Tâm không đội MBH khi tham gia giao thông. Anh Tâm không đồng ý ký biên bản vì cho rằng mình có đội MBH, đồng thời yêu cầu cán bộ ghi biên bản sửa lại cho đúng nội dung vi phạm là “đội MBH kém chất lượng”. 

Đôi bên tranh luận suốt nhiều giờ liền, cuối cùng, anh Tâm bỏ về, nhất quyết không chịu ký biên bản nếu không ghi đúng hành vi vi phạm. 

Trước sự phản ứng của anh Tâm, lực lượng CSGT và công an xã đưa ra lập luận khá hài hước, rằng anh Tâm đội MBH dỏm cũng đồng nghĩa với việc “đội cũng như không”, thậm chí còn cho rằng cái anh Tâm đội trên đầu không phải là MBH mà chỉ là cái mũ bình thường và kết luận là anh Tâm không đội MBH.

Lập luận lạ của công an về mũ bảo hiểm - 1

CSGT cho rằng cái MBH anh Tâm đang đội là đồ dỏm, không phải MBH

Anh Tâm không phải là trường hợp đầu tiên bị CSGT huyện Cái Nước lập biên bản phạt hành chính vì đội MBH dỏm. Trước đó, khoảng 9 giờ ngày 19/8, anh Huỳnh Ngọc Phương (31 tuổi, tạm trú phường 7, TP. Cà Mau) điều khiển xe máy lưu thông đến đoạn lộ thuộc ấp Năm Đảm (xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước) thì bị CSGT huyện này hiệu lệnh dừng xe. 

Sau khi kiểm tra giấy tờ xe đầy đủ, cũng không mắc lỗi quá tốc độ, công an xã Lương Thế Trân (đơn vị phối hợp CSGT) bắt lỗi anh Phương đội MBH kém chất lượng nhưng ghi biên bản là “không đội MBH”. Anh Phương không đồng ý ký tên vào biên bản vi phạm vì cho rằng MBH đang đội được mua ở chợ, có dán có tem đàng hoàng, đồng thời biên bản công an xã ghi không đúng nội dung vi phạm. 

Trong lúc đôi co, ông Phương bức xúc xô đẩy một cán bộ công an xã. Ngay tức khắc, lực lượng làm nhiệm vụ có mặt tại chỗ khống chế, còng tay Phương rồi đưa về trụ sở làm việc. Sau đó, anh Phương bị khởi tố, bắt giam về hành vi “chống người thi hành công vụ”.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, Thiếu tá Đoàn Thanh Khải, Phó Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh Cà Mau, khẳng định hiện nay tỉnh Cà Mau chưa có chế tài xử phạt hành vi đội MBH kém chất lượng khi tham gia giao thông. 

“Sau khi tiếp nhận nhiều thông tin phản ánh của người dân về việc bị lực lượng CSGT huyện Cái Nước xử phạt hành vi “đội MBH kém chất lượng”, chúng tôi đã tiến hành xác minh thì hầu hết các biên bản xử phạt đều thể hiện hành vi “không đội MBH” chứ không có trường hợp lập biên bản với hành vi “đội MBH kém chất lượng”. Sau đó, Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh Cà Mau cũng đã có công văn gửi Đội CSGT các huyện chỉ nên nhắc nhở, không xử phạt đối với trường hợp đội MBH kém chất lượng” - ông Khải nói.


24h

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản