banner tạm

Cập nhật lúc : 2:1 PM, 15/09/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Lập tổ nghiên cứu thiết lập đường bay thẳng Hà Nội - TPHCM

Cục Hàng không Việt Nam vừa thành lập Tổ công tác nghiên cứu thiết lập đường bay thẳng Hà Nội - TPHCM qua vùng trời Lào và Campuchia. Tổ có 20 thành viên là đại diện lãnh đạo các đơn vị chuyên môn của Bộ Quốc phòng và ngành hàng không dân dụng, Bộ GTVT.

Quyết định thành lập Tổ nghiên cứu này do Cục trưởng Lại Xuân Thanh ký. Tổ công tác do ông Đỗ Quang Việt - Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam làm Tổ trưởng và ông Bùi Văn Võ - Trưởng phòng Quản lý hoạt động bay, Cục Hàng không Việt Nam - làm Tổ phó. Phòng Quản lý hoạt động bay, Cục Hàng không Việt Nam là cơ quan thường trực của Tổ công tác.

 

Lập tổ nghiên cứu thiết lập đường bay thẳng Hà Nội - TPHCM
Trong tháng 10 tới sẽ có kết quả cuối cùng về việc thiết lập đường bay thẳng Hà Nội - TPHCM qua vùng trời Lào và Campuchia

 

 

Tổ có 20 thành viên là đại diện lãnh đạo của Bộ Tham mưu và Phòng Quản lý điều hành bay Quân chủng Phòng không Không quân; Phòng Quân chủng, Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu; các Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, Tổng công ty Hàng không Việt Nam; Công ty cổ phần hàng không VietJet; Phòng Quản lý hoạt động bay, Cục Hàng không Việt Nam; Trung tâm Thông báo tin tức Hàng không, Ban Không lưu, Công ty Quản lý bay miền Bắc, Trung tâm Tiếp cận - Tại sân, Công ty Quản lý bay miền Nam thuộc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam; Trung tâm điều hành khai thác thuộc Tổng công ty Hàng không Việt Nam; các Vụ Vận tải, An toàn giao thông, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT).

 

Tổ công tác có nhiệm vụ phối hợp với Cục Hàng không dân dụng Lào và Ủy ban Nhà nước về Hàng không dân dụng Campuchia, nghiên cứu thiết lập đường hàng không thẳng và các phương thức bay liên quan phục vụ tuyến Hà Nội - TPHCM.

 

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Tổ công tác được phép trưng dụng cán bộ của các cơ quan, đơn vị liên quan và đề nghị các cơ quan, đơn vị có liên quan cung cấp các thông tin, tài liệu, số liệu liên quan đến việc thiết lập đường hàng không và phương thức bay.

 

Trước đó, kết quả thử nghiệm đường bay thẳng Hà Nội - TPHCM được thực hiện trong buồng lái giả định đã cho thấy đã rút ngắn 85km, tiết kiệm được 5 phút bay và 190kg dầu so với đường bay hiện tại. Cơ quan phân tích của Nhật Bản cũng khẳng định những thông số kỹ thuật và kết quả thử nghiệm này là chính xác.

 

Vào giữa tuần trước, Cục Hàng không và các đơn vị có liên quan đã báo cáo lên Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng về đường bay thẳng Hà Nội - TPHCM qua vùng trời Lào và Campuchia. Theo đó, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã giao Tổ công tác tiếp tục nghiên cứu và làm việc với Bộ Quốc phòng để xem xét lại vùng trời, các cảng hàng không sân bay sao cho phù hợp nhất.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng tiết kiệm được một phút bay cũng là rất quý giá, vậy nên người đứng đầu ngành GTVT khẳng định sẽ tiếp tục nghiên cứu các đường bay thẳng, trong đó có đường bay thẳng Hà Nội - TPHCM. Bộ trưởng Đinh La Thăng chỉ đạo Tổ công tác tiếp tục làm việc với Quân chủng phòng không không quân và sớm làm việc với các cơ quan hàng không của Lào và Campuchia để thống nhất chủ trương thiết lập đường hàng không thẳng Hà Nội - TPHCM.

Trong tháng 9 này, Cục Hàng không phải có báo cáo chính thức về kết quả nghiên cứu để Bộ trưởng Đinh La Thăng làm việc Bộ trưởng GTVT của Lào và Campuchia, đồng thời báo cáo Chính phủ giải quyết những vấn đề vượt thẩm quyền. Trong tháng 10 phải có kết quả cuối cùng về việc thiết lập đường bay thẳng Hà Nội - TPHCM qua vùng trời Lào và Campuchia.

theo Dân trí

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản