banner tạm

Cập nhật lúc : 9:47 PM, 07/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Lễ cầu siêu cho nạn nhân TNGT diễn ra như thế nào?

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông” tại Việt Nam năm 2013. Xung quanh vấn đề này, PV Infonet đã trao đổi với ông Nguyễn Hoàng Hiệp – Phó Chủ tịch Ủy ban an toàn giao thông quốc gia.

Thưa ông, mục đích của ngày tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông (TNGT) là gì?

Thông qua các hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT, chúng tôi muốn cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa TNGT, các nguyên nhân và nguy cơ gây TNGT tại Việt Nam. Nâng cao ý thức, nhận thức của toàn dân trong việc chấp hành pháp luật trật tự an toàn giao thông, kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng về tổn thất, mất mát khó khăn của các nạn nhân, gia đình nạn nhân TNGT.

Lễ cầu siêu cho nạn nhân TNGT diễn ra như thế nào? - ảnh 1
Đại lễ cầu siêu tưởng niệm nạn nhân tai nạn giao thông năm 2012

Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông năm nay được chọn vào Chủ nhật 17/11. Các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông” năm 2013 được chúng tôi phát động và tổ chức trên cả nước.

Thưa ông, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia sẽ phối hợp với các địa phương như thế nào để tổ chức các hoạt động này?

Năm nay đặc biệt có sự vào cuộc của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chúng tôi sẽ tổ chức đồng loạt rộng khắp trên các tỉnh thành cho giới trẻ, đặc biệt tập trung vào học sinh, sinh viên, với mong muốn cảnh báo tai nạn, hậu quả tai nạn giao thông để từ đó xây dựng một thế hệ công dân mới, có văn hóa trong giao thông, tham gia giao thông an toàn, đúng luật, biết chia sẻ, giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông.

Lễ cầu siêu cho nạn nhân TNGT diễn ra như thế nào? - ảnh 2
Theo ông Nguyễn Hoàng Hiệp, hoạt động xung quanh Lễ cầu siêu cho nạn nhân TNGT sẽ diễn ra khắp cả nước

Đối với ngành dọc, giữa Trung ương và các địa phương, chúng tôi chỉ đạo và phối hợp với Ban An toàn giao thông các địa phương tại 63 tỉnh, thành đều xây dựng kế hoạch có hoạt động thống nhất để tạo ra một sức mạnh truyền thông rộng khắp.

Các địa phương căn cứ vào thực tiễn để tổ chức hoạt động đi vào thực chất, đến được những gia đình có nạn nhân bị tử vong, những gia định có nạn nhân bị tai nạn, bị thương tích do tai nạn giao thông, để tạo ra sự lan tỏa trong cộng đồng, là tiếng chuông cảnh tỉnh chung cho những người đang sống tham gia giao thông an toàn.

Xin ông có thể cho biết cụ thể nội dung Lễ cầu siêu nạn nhân tử vong vào ngày 17/11 tới đây?

Lễ cầu siêu nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các bộ, ngành có liên quan sẽ được tổ chức vào ngày 17/11 tại Chùa Bái Đính, Ninh Bình.

Ngoài ra, các hoạt động tuyên truyền phòng tránh tai nạn giao thông trong trường học sẽ được thực hiện vào giờ chào cờ sáng thứ Hai, ngày 11/11 tại tất cả các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung cấp, cao đẳng, đại học trong cả nước.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tuyên truyền phòng tránh tai nạn giao thông trong sinh viên, giới trẻ vào ngày 16/11 tại Cung Quần Ngựa, Ba Đình, Hà Nội.

Được biết đây là năm thứ 2 Việt Nam hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử nạn do tai nạn giao thông năm 2013. So với năm ngoái, năm nay hoạt động này có gì mới hơn không, thưa ông?

Đây là lần thứ hai Việt Nam tổ chức hoạt động này. Mục tiêu của chương trình này là tưởng niệm những người đã tử vong vì tai nạn giao thông – Hãy hành động vì những người đang sống. Quy mô và cách làm năm nay thì Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cũng làm khác năm ngoái một chút.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia thành lập các đoàn công tác tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông, các nạn nhân tai nạn giao thông có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ ngày 11-15/11 tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Long An, Tiền Giang. Mỗi gia đình được hỗ trợ 2 triệu đồng.

Nội dung tuyên truyền hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông" tại Việt Nam năm 2013 chủ yếu là phổ biến rộng rãi mục đích, ý nghĩa của sự kiện tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông, những đau thương, mất mát do tai nạn giao thông; những địa chỉ cần được giúp đỡ và sự chia sẻ của xã hội; cảnh báo các nguy cơ, nguyên nhân gây tai nạn giao thông.

Xin cảm ơn ông!
Theo infonet.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản