banner tạm

Cập nhật lúc : 9:19 AM, 06/02/2017

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Lễ hội Chùa Hương 2017: Đò đầy, dụng cụ nổi cứu sinh vơi

Tại lễ hội chùa Hương 2017, tình trạng đò chở 20 - 30 hành khách mà chỉ có vài dụng cụ nổi cứu sinh. 
1

Trên mỗi đò chở khách tham quan tại Chùa Hương chỉ vỏn vẹn có 3 - 5 dụng cụ nổi cứu sinh. Trong khi đó có đò chở 30 - 40 người. Bên cạnh đấy có đò còn không có dụng cụ nổi cứu sinh. Mực nước được cảnh báo sâu tới 1.8m.

Lễ Hội Chùa Hương được diễn ra ngày mùng 6 tháng Giêng hàng năm trên địa bàn xã Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội. Đây không chỉ là danh thắng có cảnh đẹp tự nhiên mê hồn mà còn in dấu tích Phật thoại và văn hóa tâm linh.

Tuy nhiên, lễ hội này còn nhiều bất cập trong vấn đề đảm bảo trật tự an ninh đường thủy, nhất là nguy cơ TNGT đường thuỷ rất cao.

Ngày 4/2/2017 là ngày cuối tuần và cũng là chính hội Chùa Hương nên lượng khách du lịch và phật tử khắp nơi đổ về tham quan, đi lễ cầu may mắn cho năm mới tăng bất thường.

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, trên suối Yến hàng trăm đò chở khách nườm nượp  ra, vào cùng lúc đón trả khách. Có những đò chỉ vỏn vẹn một người lái đò, nhưng chở tới 20 - 30 hành khách, trong khi đò được trang bị có vài dụng cụ nổi cứu sinh, không đảm bảo ATGT thuỷ cho du khách.

Theo ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội chùa Hương 2017. “Đò ở Hương Sơn có nhiều cỡ đò, hầu hết không có hồ sơ, thiết kế, đóng theo truyền thống của người dân địa phương nên chỉ gắn biển số để quản lý. Năm nay, chúng tôi tuyên truyền cho bà con nhân dân với tinh thần trang bị phao cứu sinh là chính. Chúng tôi thống nhất với người dân địa phương, khi khách xuống đò, đoạn giữa thân đò có mớn nước dư 20cm là an toàn. Còn hiện tại, đò to nhỏ có nhiều loại nên chở được bao nhiêu người cũng khó nói”. 

Khi được hỏi về dụng cụ nổi cứu sinh trên đò sao lại ít hơn số lượng người ngồi trên đò, thậm chí có đò không có, ông Hận lái đò trên suối Yến cho biết: đò ở đây an toàn, không có sóng to, những người lái đò đều bơi giỏi, và có nhiều đò cùng lưu thông một lúc nên nếu có xảy ra tai nạn thì các đò khác sẽ quăng dụng cụ nổi cứu sinh xuống cho người gặp nạn. Vì thế không sợ thiếu dụng cụ cứu sinh!

Chị Vũ Thị Trang và chị Phạm Thị Thanh Loan (ở Hà Nội cùng gia đình đi lễ hội chùa Hương)  - hai hành khách vừa kết thúc hành trình đi đò lên bến thì: Chúng tôi ngồi trên đò thấy dụng cụ nổi cứu sinh không đủ cho những người trên đò cũng lo lắm, nhưng nhìn các thuyền khác chở hơn 30 người, mạn thuyền mấp mé mặt nước mà vẫn an toàn, thuyền của tôi chỉ chưa đến chục người ngồi trên nên cũng đỡ sợ hơn.

2

Lưu lượng đò chở du khách trẩy hội Chùa Hương dày đặc bởi vào ngày nghỉ cuối tuần...

3 cập bến

Cập bến với lượng khách gần 30 người mà không hề thấy dụng cụ nổi cứu sinh...

4

5 mạn thuyền mấp mé nước.

Có nhiều đò chở vài chục người, nước mấp mé mạn, chỉ cần sơ suất nhỏ làm đò chòng chành, hay có va chạm mạnh với đò khác thì có thể đắm bất cứ lúc nào...

6

... liệu những người ngồi trên đò không biết có được an toàn?

7

8

9

7 Rất nhiều các cháu nhỏ theo chân bố mẹ đi lễ hội

10

11

Tranh thủ đò vắng, cõng thêm đò để giảm sức chèo...

2 du khách

Chị Phạm Thị Thanh Loan (bên trái) chia sẻ: Chúng tôi ngồi trên đò thấy ít dụng cụ nổi cứu sinh cũng lo lắm, nhưng nhìn các thuyền khác chở hơn 30 người, mạn thuyền mấp mé mặt nước mà vẫn an toàn, thuyền của tôi chưa đến chục người ngồi nên cũng đỡ sợ hơn.

theo Báo giao thông

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản