banner tạm

Cập nhật lúc : 1:18 PM, 13/06/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Liên Hợp quốc vào cuộc để giảm TNGT đường bộ

Liên Hợp quốc sẽ thực hiện chương trình nâng cao năng lực cho các quốc gia để giảm TNGT đường bộ.

Lien Hop quoc vao cuoc de giam TNGT duong bo - Anh 1

Dự án “Phòng chống và kiểm soát lái xe khách sử dụng rượu, bia tại bến xe” được tổ chức tại tỉnh Đăk Lắk. Ảnh: Hoàng Vũ

Vừa qua tại trụ sở của Liên Hợp quốc ở Geneva (Thụy Sĩ), Diageo - tập đoàn thức uống hàng đầu thế giới, cùng Viện Đào tạo và Nghiên cứu Liên Hợp quốc (UNITAR) đã ký thỏa thuận hợp tác 2 năm để cùng nhau xây dựng năng lực cho tổ chức và cá nhân nhằm giảm các ca chấn thương và tử vong do TNGT gây ra và cải thiện an toàn đường bộ trên phạm vi toàn cầu.

Ước tính những ca chấn thương do TNGT đường bộ đã cướp đi hơn 1,2 triệu sinh mạng mỗi năm và có ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe và sự phát triển của con người. UNITAR và Diageo cam kết cùng hành động vì an toàn đường bộ, cụ thể là ngăn ngừa việc lái xe sau khi uống rượu bia.

Dự kiến vào tháng 7/2016, khóa huấn luyện sẽ bắt đầu được triển khai tại Châu Phi, Châu Á, Mỹ Latinh và Trung Mỹ, tập trung vào các quốc gia có tỉ lệ tử vong cao liên quan đến TNGT đường bộ. Trên 60 quốc gia sẽ được mời tham gia chương trình và sẽ có khoảng 6.000 người tham gia vào các khóa huấn luyện, bao gồm nhân viên chính phủ, thanh niên và các bên có liên quan.

Với bề dày các thành tích trong việc hỗ trợ các chính sách và chương trình hướng đến không uống rượu khi lái xe, Diageo được lựa chọn là đối tác cho chương trình hợp tác có chủ đề “Sáng kiến An toàn Đường bộ tại các Thành phố”. Diageo cũng đã có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề giảm thiểu tai nạn tử vong do rượu, bia cũng như đã hỗ trợ nhiều chương trình ngăn chặn tình trạng lái xe khi có uống rượu bia trên toàn thế giới.

Tại Vietnam, Diageo cũng đã có nhiều năm hỗ trợ cho các Chương trình hành động toàn cầu về chống lạm dụng đồ uống có cồn do Liên minh quốc tế về Uống có trách nhiệm (IARD) khởi xướng và triển khai từ những năm 2011. Tham gia vào Chương trình này còn có cả các cơ quan chức năng của chính phủ như Ủy ban ATGT quốc gia, Bộ GTVT, Tổng cục đường bộ VN, Cục CSGT…Trong đó, Diageo Viêt Nam luôn đóng vai trò tiên phong, không chỉ đóng góp về tài chính mà còn cả thời gian cùng các sáng kiến về gắn kết với nhân viên.

Cụ thể, Diageo đã hỗ trợ chiến dịch của Bộ GTVT để phát hành cẩm nang an toàn khi lái xe trên đường cho các trường dạy lái xe trên cả nước. Công ty cũng phối hợp chặt chẽ với Trung Tâm quốc tế về Các chính sách cho thức uống có cồn (ICAP) và Tổng cục đường bộ Việt Nam để thực hiện “Chiến dịch tài xế xe khách” với nội dung kiểm soát và ngăn các tài xế xe khách sử dụng thức uống có cồn tại các bến xe...

Tai nạn giao thông là nguyên nhân đứng thứ 9 gây ra cái chết của tất cả các nhóm tuổi trên toàn cầu và là nguyên nhân hàng đầu trong nhóm những người trẻ tuổi từ 15-29. Quan trọng nhất, 95% các ca tử vong do TNGT đường bộ xảy ra ở các nước thu nhập thấp và trung bình.

Ông Ivan Menezes, Giám đốc điều hành của Diageo cho biết: "Chúng tôi tin rằng dù là một cái chết do uống rượu khi lái xe cũng là một tổn thất quá lớn, và có thể ngăn chặn được. Số lượng các ca tử vong liên quan đến rượu giảm đáng kể ở nhiều nước trong vài năm qua thật sự là một nguồn động viên đối với chúng tôi. Tuy nhiên, có nhiều việc phải làm và chúng tôi cam kết thực hiện vai trò của mình trong việc xóa bỏ tác hại của việc uống rượu khi lái xe. Quan hệ đối tác mới này với UNITAR là quan trọng vì nó sẽ cho phép chúng tôi làm việc với nhau để đạt được mục tiêu toàn cầu là giảm một nửa trường hợp tử vong do TNGT đường bộ".

Theo Eva

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản