banner tạm

Cập nhật lúc : 9:55 AM, 07/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Liên tiếp nhiều cây xanh bị đổ do mưa ở Hà Nội

Nhiều cây xanh như Bàng, Phượng, Muồng, Xà Cừ…có tuổi đời hàng chục năm đã bị bật gốc, gẫy đổ trong các trận mưa, gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
Những trận mưa liên tiếp trong những ngày qua đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta. Riêng ở Hà Nội, mưa lớn cũng đã làm ngập úng nhiều tuyến đường. Nghiêm trọng hơn là đã có rất nhiều cây xanh như Bàng, Phượng, Muồng, Xà Cừ…có tuổi đời hàng chục năm đã bị bật gốc, gẫy đổ trong các trận mưa, gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. 
Liên tiếp nhiều cây xanh bị đổ do mưa ở Hà Nội - ảnh 1
Gốc cây xà cừ bị bật đè xuống phía sau chiếc xe buýt. 

Do ảnh hưởng của những trận mưa lớn mấy ngày qua, nhiều cây xanh trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục bị bật gốc, ngã đổ. Nguy hiểm nhất là vào khoảng 6h ngày 5/9, một cây xà cừ lớn ở phố Bà Triệu, trước cửa số nhà 266, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng đã bất ngờ bật gốc, đổ xuống đường và đè lên chiếc xe buýt số 08, chạy tuyến Long Biên-Đông Mỹ, đang lưu thông trên đường. Một phần ngọn cây đè lên phần đuôi của chiếc xe buýt, phần còn lại va chạm, gây hư hỏng mặt tiền một số nhà dân gần xung quanh. Rất may không thiệt hại về người vì khi cây đổ vào xe buýt, trên xe có gần 10 người nhưng những người này đều ngồi ở phía đầu xe.

Ngay khi nhận được tin báo của người dân, thanh tra giao thông quận Hoàn Kiếm, quận Hai Bà Trưng đã triển khai lực lượng xuống hiện trường, điều tiết phân làn, đảm bảo giao thông, nhân viên Công ty cây xanh đã đến cưa cành, cắt cây và đến 8h sáng, giao thông đã đi lại bình thường.

Trên các tuyến phố có nhiều cây cổ thụ bị ngã đổ trong thời gian gần đây, nhiều người dân cho biết: mọi năm, Công ty Cây xanh cho công nhân đi cắt cành, tỉa cành sâu, cành yếu từ rất sớm, nhưng năm nay thì chưa thấy làm việc ấy, cho nên đó cũng là một trong những nguyên nhân mà có nhiều cây cổ thụ bị đổ, ngã như thế. 

Bà Nguyễn Thị Liên, ở số nhà 186 phố Bà Triệu, gần hiện trường cây xà cừ vừa bị đổ cho biết: “Tôi không biết các tuyến phố khác thế nào chứ khu phố nhà tôi từ đầu mùa đến giờ không thấy có nhân viên công ty cây xanh đi cắt tỉa bớt cành lá. Mọi năm họ đi cắt tỉa cành từ sớm nên ít bị đổ hơn. Nếu họ cắt tỉa được cành lá đi chắc cũng không đến nỗi cây to bị đổ nhiều như thời gian vừa qua…”.

Mới đây nhất là vào cuối giờ chiều 5/9, một cây Móng Bò trên đường Thanh Niên lại bất ngờ bật gốc, đổ vào người đi đường. Cây đổ đúng giờ cao điểm buổi chiều đã khiến cho giao thông ở xung quanh tuyến đường bị ùn tắc nghiêm trọng.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Hưng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Công viên Cây xanh Hà Nội cho biết: từ đầu tháng 9 đến nay trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có 8 cây xanh từ vài năm đến vài chục năm tuổi bị đổ ngã. Theo lãnh đạo Công ty Công viên Cây xanh Hà Nội thì nguyên nhân những cây xanh bị đổ ngã trong thời gian vừa qua là do mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày làm cho đất dưới gốc cây bị nhão, rễ cây cắm xuống đất không sâu, thân, cành cây nặng nên bị đổ. Thời gian qua, Hà Nội xảy ra nhiều trận mưa kèm theo gió nên việc kiểm soát những cây lớn trên phố gặp không ít khó khăn, những vụ việc cây đổ như vậy là trường hợp bất khả kháng. 

Ông Nguyễn Xuân Hưng cho biết: “Hiện nay Công ty Công viên Cây xanh Hà Nội đang triển khai ứng trực 24/24 để khi sự cố xảy ra là khắc phục ngay theo chỉ đạo của Ủy ban phòng chống lụt bão của thành phố. Nguyên nhân của cây bị đổ là từ tháng 7, tháng 8 và đầu tháng 9 liên tiếp có mưa đã làm cho nước đọng tiêu thoát chưa hết, mực nước ngầm dâng lên làm cho nhão đất dẫn đến đổ cây. Bây giờ vẫn có khả năng tiếp tục mưa và chúng tôi đang sẵn sàng ứng trực…”.

Trước đó, năm 2012, một cây xà cừ ở phố Lò Đúc đổ vào 1 xe taxi đã làm cho 1 người chết. Còn vào đầu tháng 8 năm nay, bão số 6 cũng đã quật đổ một cây xà cừ ở trước nhà số 101, phố Bà Triệu, khiến một người đàn ông đi xe máy không xử lý kịp, đâm vào thân cây ngã xuống đường bị tử vong.

Việc cây xanh liên tục bị đổ ngã ở Hà Nội thời gian qua cho thấy, cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, cắt tỉa bớt cành lá, xử lý những cây sâu, bệnh, có dấu hiệu không an toàn, theo phương châm “phòng hơn chống”. Bên cạnh đó, về lâu dài, cần có phương án loại bỏ các cây không phù hợp với đô thị, tránh thiệt hại về người và của của nhà nước và người dân.
theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản