banner tạm

Cập nhật lúc : 8:30 AM, 27/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Liệt sĩ hi sinh ở Campuchia, nhà ngoại cảm tìm mộ tận Quảng Ngãi

Những CCB trung đoàn 209 nói ông Ít hi sinh ở Campuchia nhưng 3 năm trước, liệt sĩ Ít đã được đưa về quê nhà vì nhà ngoại cảm “cậu Tuấn" tìm được mộ ở Quảng Ngãi.

Hành trình tìm mộ của “cậu Tuấn”

Người liệt sĩ ấy là ông Đoàn Đình Ít (SN 1942, xã Quảng Lãng, Ân Thi, Hưng Yên). Ông Ít nhập ngũ tháng 2/1965 khi đó đã có vợ và con trai Đoàn Định Bộ lên hai tuổi. Năm 1970, ông gia nhập tiểu đoàn 7, trung đoàn 209 mũ sắt Hà Nội chiến đấu tại Campuchia giữ cương vị Trung đội phó. Trung đội trưởng là ông Hồ Đại Đồng. Ông Ít hi sinh ngày 6/6/1971 trong trận đánh bảo vệ đền Angco (Campuchia) và được đơn vị an táng gần mặt trận. Trong giấy báo tử gia đình nhận được chỉ ghi là hi sinh ở mặt trận phía Nam.

Nhưng theo sự chỉ dẫn của nhà ngoại cảm được mọi người gọi là “cậu Tuấn”, quê ở Hà Nam thì phần mộ liệt sĩ Ít lại được tìm thấy ở Quảng Ngãi. Lần tìm mộ ấy, gia đình ông Ít cũng được người nước ngoài “tài trợ” một phần nên chỉ phải chi ra khoảng 26 – 27 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Ngoan, cháu dâu ông Ít, là người đã được “vong nhập” để chỉ đường tới nơi liệt sĩ nằm kể lại quá trình “cậu Tuấn” giúp gia đình tìm mộ. Thông qua một số người dân trong làng, gia đình chị Ngoan biết tới “cậu Tuấn”. Họ cũng tổ chức 5 – 7 người cùng đi tìm mộ liệt sĩ để sang nhà “cậu Tuấn” làm lễ. Mỗi vong liệt sĩ có một ảnh nhỏ và có hoa quả thắp hương theo tâm của gia đình.

Những câu thơ ông Đồng viết phía sau bức ảnh chụp người đồng đội của mình đã hi sinh
Những câu thơ ông Đồng viết phía sau bức ảnh chụp người đồng đội của mình đã hi sinh

Gia đình chị Ngoan đã phải đi rất nhiều ngày qua chỗ “cậu Tuấn”. Vong cũng nhập vào con cháu và khóc khóc, mếu mếu xong lại thôi. Mỗi lần, "cậu Tuấn" chỉ mở cho một chút thông tin khi liệt sĩ lên nói chuyện.

“Khi đến với “cậu Tuấn” sẽ phải kê khai tất cả những vấn đề liên quan tới liệt sĩ. Ví dụ như tên tuổi, ngày mất… Trước lúc làm việc, cậu Tuấn hoặc đệ tử ra “đọc lệnh” để gọi liệt sĩ lên”, chị Ngoan nói.

Sau khoảng nửa tháng tìm kiếm, “cậu Tuấn” cho gia đình chị biết mộ ông đang nằm tại xã Bình Nguyên, Bình Sơn, Quảng Ngãi. Gia đình thuê xe của nhà “cậu Tuấn” rồi cùng cậu và hai đệ tử của cậu đi cùng. Người nhà tham gia chuyến đi này đều là những người được liệt sĩ lựa chọn.
“Tôi là người trực tiếp “vong nhập”. Tôi không biết gì về sự việc diễn ra lúc đó. Nghe mọi người kể lại thì sau khi “vong nhập” tôi cũng khóc và tự nhiên đứng dậy, nhắm mắt nhưng vẫn tự đi được trên đoạn đường đồi mà tôi chưa một lần đi qua. Khi tôi ngã ra ở một khoảng đất, mọi người đào khu đó lên thì tìm được ông. Nhưng không có xương cốt cũng chẳng có di vật gì mà chỉ là cái gì đó sạn sạn, khi sờ vào tan hết ra. Bật máy lửa lên đốt thì cũng cháy như photpho”, chị Ngoan nhớ lại.

Sự thật sau 3 năm thờ liệt sĩ do ngoại cảm tìm

Chị Ngoan cho biết thêm: “Ba năm sau ngày tìm được mộ ông, gia đình đã rất vui. Nhưng khi gặp ông Đồng, ông Chúc mang ảnh của liệt sĩ Ít về và bảo ông Ít không phải hi sinh ở Quảng Ngãi. Ông đi Campuchia để bảo vệ đền Angco và hi sinh tại nơi ấy. Lúc đó gia đình mới biết sự thật về việc tìm mộ của “cậu Tuấn”. Không biết còn bao nhiêu gia đình khác cũng như thế”.

Theo lời chị Ngoan, chúng tôi tới nhà ông Hồ Đại Đồng (đường Hoàng Hoa Thám, Đống Đa, Hà Nội) khi ông cùng 6 người khác của đoàn (3 cựu chiến binh và 3 thân nhân liệt sĩ Đoàn Đình Ít) chuẩn bị ra sân bay để đến khu vực đền Angco (Campuchia) để giúp gia đình tìm lại phần mộ đúng của liệt sĩ Ít.

Ông Hồ Đại Đồng đã từng đoạt giải “Việc làm vì tình yêu Hà Nội” cho “Công trình tìm kiếm các bằng chứng lịch sử, tổ chức vinh danh các liệt sĩ Hà Nội hi sinh tại Chư tan Kra (Kontum)”. Ông Đồng cũng đã gửi công văn lên Cục Chính sách, Tổng cục chính trị, Bộ Quốc phòng; Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Tây Ninh; Đội quy tập K71 để nhận được sự quan tâm, hướng dẫn, giúp đỡ nhiệt tình.

Ông Hồ Đại Đồng nhận giải thưởng Bùi Xuân Phái cho “Công trình tìm kiếm các bằng chứng lịch sử, tổ chức vinh danh các liệt sĩ Hà Nội hi sinh tại Chư tan Kra (Kontum)
Ông Hồ Đại Đồng nhận giải thưởng Bùi Xuân Phái cho “Công trình tìm kiếm các bằng chứng lịch sử, tổ chức vinh danh các liệt sĩ Hà Nội hi sinh tại Chư tan Kra (Kontum)

Ông Đồng cho biết: “Anh Ít sau khi đi bộ đội là đi theo đường Lào rồi thẳng sang Campuchia, nhập vào đơn vị tôi luôn. Ngày 6/6/1971, trung đội tôi gồm có 8 lính Việt và 12 lính Khơme được lệnh bảo vệ đền Angco.

Trong trận đánh này, anh Ít bị thương và hi sinh ngay trong công sự. Anh Ít được đơn vị an táng gần mặt trận.

Vì địa chỉ anh Ít để lại sai tên xã nên phải 40 năm sau, đồng đội mới tìm được về gia đình. Lúc này, mộ anh Ít đã được chôn cất ở nghĩa trang liệt sĩ quê nhà. Tôi hỏi chuyện mới biết, gia đình nhờ “cậu Tuấn” bằng phương pháp ngoại cảm đã quy tập mộ về từ Quảng Ngãi.

Tôi đã lấy những di vật của anh ấy ra so sánh. Nhìn lên ban thờ tôi nói với gia đình, đây không phải anh Ít. Tôi giao lại cho gia đình bức ảnh của anh mà tôi đã giữ hơn 40 năm qua, bức ảnh chụp trước một ngày anh Ít hi sinh. Lúc đó chúng tôi nhận được lệnh đi chiến đấu để bảo vệ đền Angco, không biết ai còn ai mất nên anh em đã đi chụp ảnh”, ông Hồ Đại Đồng tâm sự.

Chị Ngoan và những người thân trong gia đình trước giờ ra sân bay sang Campuchia tìm hài cốt liệt sĩ Đoàn Đình Ít.
Chị Ngoan và những người thân trong gia đình trước giờ ra sân bay sang Campuchia tìm hài cốt liệt sĩ Đoàn Đình Ít.

Khi được hỏi về việc thử ADN, chị Ngoan chia sẻ: “Lúc đó gia đình đặt hết niềm tin vào nhà ngoại cảm nên không nghĩ tới việc thử mẫu ADN. Nhưng sau chuyến đi sang Campuchia tìm mộ ông, nếu đồng đội của ông bảo đây là mộ của liệt sĩ Ít thì gia đình sẽ đưa đi thử ADN. Không thể có sai sót lần thứ hai được”.

Và ba năm trôi qua, nếu không gặp lại các cựu chiến binh tiểu đoàn 7, trung đoàn 209 mũ sắt Hà Nội, thì thân nhân gia đình liệt sĩ Đoàn Đình Ít vẫn nghĩ ông đã về “sum họp” cùng gia đình.

Cùng tham gia chuyến “hành quân” tìm người thân với các cựu chiến binh tiểu đoàn 7, trung đoàn 209 mũ sắt Hà Nội có ông Đoàn Đình Bộ là con của liệt sĩ Ít. Ông Bộ cho biết: “Ông Đoàn Đình Điển, người cùng làng có kể chuyện là gặp ông Ít trên đường đi chiến đấu. Khi gia đình tin vào ngoại cảm đi tìm mộ liệt sĩ Ít, ông Điển cũng thấy nghi ngờ và định cản. Nhưng vì niềm tin của gia đình quá lớn nên ông đã giữ im lặng. Sau khi ông Đồng tìm về gia đình, mọi việc sáng tỏ, ông Điển có nói lại câu chuyện gặp gỡ ông Ít năm đó. Theo ông Điển thì trục đường mà ông Ít đi chỉ có thể là sang Campuchia chiến đấu”.

Bức ảnh ông Ít chụp trước ngày hi sinh, hơn 40 năm qua được ông Đồng cất giữ cẩn thận và hiện tại đã giao lại cho gia đình. Phía sau ông là đền Angco.
Bức ảnh ông Ít chụp trước ngày hi sinh, hơn 40 năm qua được ông Đồng cất giữ cẩn thận và hiện tại đã giao lại cho gia đình. Phía sau ông là đền Angco.

Và hành trình đi tìm phần mộ thực sự của liệt sĩ Đoàn Đình Ít, của những cựu chiến binh thuộc Ban liên lạc tìm đồng đội, tiểu đoàn 7, trung đoàn 209 mũ sắt Hà Nội cùng người thân gia đình liệt sĩ đang bắt đầu.

Xin được trích lại lời của ông Hồ Đại Đồng khi nhắc đến cuộc hành trình tìm kiếm những đồng đội của mình còn nằm lại nơi chiến địa Chư tan Kra...: “Khi chúng tôi tìm đến, có những hài cốt được đặt nằm, nhưng có những bộ hài cốt đang đứng chiến đấu như thế nào trong các công sự cá nhân thì khi chết cũng bị vùi như vậy, kể cả cây súng. Bắt đầu là mũ sắt, đến đầu đến người và cuối cùng là giày dép. Khi chết họ vẫn đứng như vậy!".
soha.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản