banner tạm

Cập nhật lúc : 8:57 AM, 15/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Loạt bài phanh phui vụ nghe lén của tình báo Mỹ đoạt giải Pulitzer

Hai tờ báo Guardian và Washington Post đã chia nhau giải thưởng báo chí danh giá nhờ loạt bài phanh phui hoạt động nghe lén của tình báo Mỹ.


Tờ

Tờ Guardian của Anh và Washington Post của Mỹ đã giành giải cho thể loại dịch vụ công, giải thưởng danh giá nhất trong hệ thống giải Pulitzer.

Loạt bài của hai tờ báo này dựa trên các tài liệu được cựu nhà thầu Cơ quan an ninh quốc gia Edward Snowden tiết lộ.

Trong lễ công bố giải thưởng dành cho 2 tờ báo trên, ủy ban Pulitzer cho hay tờ Guardian "thông qua việc đưa tin tích cực, đã giúp tạo ra một cuộc thảo luận về mối quan hệ giữa chính phủ và công chúng về các vấn đề riêng tư và an ninh".

Còn theo ủy ban Pulitzer, các bài viết của tờ Washington Post "gây ấn tượng bởi các thông tin chính xác và sâu sắc, giúp công chúng hiểu được rằng những tiết lộ đó nằm trong khuôn khổ an ninh quốc gia".

Trong một tuyên bố được tờ Guardian đăng tải, Snowden đã gọi giải thưởng trên là "một lời xác nhận cho tất cả những ai tin rằng công chúng có vai trò trong chính phủ".

Trong số các giải thưởng Pulitzer khác, tờ Boston Globe được tôn vinh ở hạng mục tin nóng loạt bài về vụ đánh bom giải marathon Boston hồi tháng 4/2013 và cuộc truy đuổi nghi phạm sau đó.

Tờ The Gazette tại bang Colorado giành giải đưa tin địa phương về chế độ chưa tốt đối với các cựu chiến binh bị thương khi tham gia chiến đấu. Trong khi đó, giải đưa tin quốc tế thuộc về tờ Reuters cho loạt bài về ngược đãi nhóm thiểu số Hồi giáo ở Myanmar.

Tờ Oregonian tại Portland giành giải bình luận cho loạt bài nói về chi phí lương hưu.

Còn tờ New York Times giành giải thưởng Pulitzer ở hai hạng mục ảnh tin nóng và ảnh sự kiện.

Pulitzer là giải thưởng danh giá nhất trong lĩnh vực báo chí Mỹ, được đại học Columbia lựa chọn theo đề xuất của một uỷ ban bao gồm 19 thành viên, trong đó có các nhà báo uy tín.

Joseph Pulitzer, chủ bút tờ New York World, là người sáng lập ra giải thưởng Pulitzer. Giải này được trao vào tháng 4 hàng năm kể từ năm 1917. Mỗi giải thưởng nhận được số tiền thưởng 10.000USD, trừ giải dịch vụ công được trao huy chương vàng.

theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản