banner tạm

Cập nhật lúc : 10:58 AM, 04/12/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Lũ “vàng” tràn về, nông dân mừng ra mặt

(Cadn.com.vn) - Đến chiều 3-12, nhiều tuyến tỉnh lộ về các huyện Quảng Điền, Phong Điền, Hương Trà, Phú Vang... (TT-Huế), nước ngập sâu từ 0,5-0,8 m. Giao thông trên nhiều tuyến đường bị tê liệt, chia cắt. Học sinh của gần 50 trường học trên toàn tỉnh được nghỉ học.

Dân mừng vì lũ về!

Sáng 3-12, tuyến tỉnh lộ 8A, 8B về địa bàn H. Quảng Điền bị ngập nặng, có nơi ngập sâu đến 0,8m. Nhiều đoạn giao thông chia cắt, giao thông tê liệt kéo dài hơn cả cây số. Ông Trần Vinh (71 tuổi, trú xã Hương Toàn, TX Hương Trà) phải chống ghe đi lại vì nước ngập sâu. Song ông mừng ra mặt, nói: “Nước lũ tràn về từ đêm qua (tối 2-12) nhưng bà con ai cũng mừng. Cả 2 tháng ni, người dân ai cũng cầu mong có một trận lụt vừa phải để diệt sâu bọ, diệt chuột...”.

Cũng như nhà ông Vinh, nhà bà Nguyễn Thị Hạnh (62 tuổi, trú xã Quảng Thọ. H.Quảng Điền) nước lũ cũng đã ngấp nghé vào giữa gian nhà chính. Vợ chồng bà dùng ghe di chuyển đồ đạc đến gửi ở các nhà cao hơn vì sợ lũ lên cao trong đêm 4-12. “Mấy bữa ni, người dân ở vùng phá Tam Giang mong lũ lắm. Đây là cơn lũ “vàng” đầu tiên trong năm”, bà Hạnh vừa dọn dẹp đồ đạc vừa nói. Lý giải về cơn lũ “vàng”, ông Huỳnh Hưng, một người dân ở xã Quảng Thành (H.Quảng Điền) cho biết, lâu nay, các đồng ruộng khô héo vì thiếu nước trầm trọng nên lũ về sẽ điều hòa nguồn nước đảm bảo vụ lúa đông xuân. Lũ về mới diệt được chuột, sâu bọ và mang theo lượng phù sa từ trên núi về bồi đắp hoa màu, cây cối được xanh tốt.

Lũ “vàng” tràn về, nông dân mừng ra mặt - ảnh 1

Nước lũ tràn vào nhà dân ở xã Quảng Thọ (H.Quảng Điền).

Ông Phan Thanh Hùng, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh TT-Huế cho rằng, trước nguy cơ thiếu nước sản xuất thì lũ đã về kịp thời. Điều mà chúng tôi thấy khác thường là khi được hỏi về trận lũ này, hầu hết người dân đều vui mừng mà không phải lo sợ như những trận lũ của các năm trước. Bởi, năm nay, thời tiết Huế quá bất thường, nắng nóng kéo dài trên diện rộng, lượng mưa trong năm thấp nhất từ 38 năm trở lại đây. Cụ thể, từ đầu năm đến cuối tháng 10-2014, lượng mưa chỉ đạt 1.460 mm, trung bình mọi năm là 3.200 mm. Theo ông Phan Thanh Hùng, năm nay mọi quy luật thời tiết thông thường đều bị phá vỡ. Đến nửa đầu tháng 11, tại TT-Huế vẫn chưa có cơn lũ nào, mưa chủ yếu ở đồng bằng, vùng núi khô hanh, dòng chảy các sông rất thấp. Cho đến nay, mới có trận lũ đầu mùa.

Giao thông chia cắt, học sinh nghỉ học

Theo ghi nhận của P.V, đến đầu giờ chiều 3-12, trên tỉnh lộ 8A, 8B đi về H. Quảng Điền; tỉnh lộ QL49 B đi về H. Phong Điền nước vẫn ngập sâu. Nhiều xe máy khi lưu thông qua các tuyến tỉnh lộ này đều chết máy, nhiều người dân phải đi lại bằng ghe thuyền.

Lũ “vàng” tràn về, nông dân mừng ra mặt - ảnh 2

Một trường học ngập lụt, học sinh nghỉ học.

Đến chiều 3-12, gần 50 trường học ở 2 huyện Quảng Điền và Phong Điền (TT-Huế), toàn bộ học sinh được nghỉ học. Tuy nhiên, nhiều học sinh tiểu học sau khi lội lũ đến trường mới được thông báo nghỉ học nên tính mạng rất nguy hiểm. Tình trạng học sinh lội lũ đến trường và bị sẩy chân, chết đuối đã từng diễn ra nhiều năm qua ở TT-Huế. Vì vậy, ngành GD & ĐT cùng chính quyền địa phương phải chủ động thông báo trước tình hình nghỉ học cho học sinh biết.

Lũ “vàng” tràn về, nông dân mừng ra mặt - ảnh 3

Tỉnh lộ 8A về huyện Quảng Điền nước ngập.

Theo Văn phòng Ban PCLB & TKCN tỉnh TT-Huế, mực nước trên các sông Hương và sông Bồ đang xấp xỉ báo động III kết hợp với các công trình thủy điện đang xả nước về hạ du gây ngập các xã vùng trũng trên toàn địa bàn tỉnh. Tính đến sáng 3-12, hồ thủy điện Hương Điền xả về hạ du 1.784m3/s; hồ thủy điện Bình Điền xả về hạ du 53m3/s; hồ thủy điện A Lưới, xả tràn về hạ du 725m3/s... Ban PCLB & TKCN tỉnh TT-Huế yêu cầu, người dân các vùng thấp trũng không nên chủ quan và chủ động phòng chống lụt bão vì dự kiến trong 1, 2 ngày tới, sẽ có mưa to.

Lũ “vàng” tràn về, nông dân mừng ra mặt - ảnh 4

Nhiều vùng ở xã Hương Toàn (TX Hương Trà), người dân đi lại bằng thuyền.

H.Lan

]]>
Theo cadn.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản