banner tạm

Cập nhật lúc : 4:53 PM, 06/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Luật sư đòi làm rõ liên quan của con rể Chủ tỉch tỉnh Vĩnh Phúc

Sáng nay (6/9), TAND tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ án sát hại anh Nguyễn Tuấn Anh gây chấn động dư luận tỉnh Vĩnh Phúc hồi giữa tháng 3/2013. 
Các bị cáo tại phiên xét xử ngày 5/9
Các bị cáo tại phiên xét xử
 
Gia đình bị hại mong bồi thường thỏa đáng
 
7h30, bắt đầu ngày xét xử thứ hai của vụ án, thay mặt HĐXX, chủ tọa phiên tòa đã đọc lời khai của các nhân chứng vắng mặt. Sau đó HĐXX tiếp tục tiến hành phần xét hỏi các bị cáo. 
 
Bị cáo Phùng Mạnh Tuấn (Tuấn trọc) một lần nữa khẳng định, lời khai của bị cáo nêu trong cáo trạng chỉ đúng một phần. Sau đó còn dẫn chứng về việc từng nhận được bằng khen của chủ tỉnh tỉnh về việc xung phong đi làm nghĩa vụ quân sự, đồng thời sẽ khắc phục hậu quả cho gia đình bị hại để mong giảm nhẹ hình phạt. 
 
Trong khi đó, bị cáo Phùng Đắc Tú tiếp tục khẳng định mình không đánh anh Tuấn Anh như trong cáo trạng của VKS, nhưng cũng thừa nhận việc dồn đuổi anh Tuấn Anh là sai trái và xin lỗi gia đình bị hại. Bị cáo hứa khắc phục hậu quả cho gia đình bị hại. Tương tự, bị cáo Nguyễn Văn Định (SN 1983) cũng cho rằng,  việc bị cáo cùng đồng bọn đuổi đánh anh Tuấn Anh là sai pháp luật, bị cáo nhận lỗi và hứa khắc phục hậu quả cho gia đình bị hại. Đây cũng là ý kiến chung của các bị cáo Đặng Quốc Tú (Tú Phú Thọ), Nguyễn Văn Tình (SN 1988), Nguyễn Văn Định (SN 1986). 
 
Tạm thời dừng phần xét hỏi đối với các bị cáo, HĐXX đề nghị gia đình bị hại nêu mong muốn gia đình. Đại diện cho gia đình bị hại, chị Nguyễn Thị Thu Thủy (chị gái nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh) cho biết: "gia đình cũng không muốn các bị cáo bị tử hình hay chung thân vì gia đình bị đã trải qua nỗi đau mất người thân nên cũng không muốn chứng kiến cảnh tượng tương tự với như gia đình các bị cáo. Gia đình mong muốn tòa cần làm rõ các khoản bồi thường để nuôi lớn các con nạn nhân, chăm sóc vợ, mẹ và người thân nạn nhân".
 
Trong khi đó, chị Nguyễn Minh Thương (vợ nạn nhân Tuấn Anh) yêu cầu điều tra bổ sung vụ án theo đơn gửi đến các cơ quan chức năng; Đề nghị HĐXX xét xử theo căn cứ pháp luật và bồi thường cho gia đình nạn nhân hợp lý và sẽ sẵn sàng tha thứ cho các bị cáo khi cùng gia đình nạn nhân tiếp tục làm rõ vụ án.
 
2 bị cáo bị đề nghị mức án chung thân
 
Khoảng 9h30, HĐXX cho biết đã nhận được đơn của luật sư Lê Thị Oanh, là người bảo vệ quyền lợi cho gia đình người bị hại và gia đình người bị hại về việc yêu cầu trả lại hồ sơ điều tra bổ sung. Tuy nhiên, đại diện HĐXX cho rằng, việc trả lại hồ sơ hay không, tại tòa xét xử công khai để làm sáng tỏ vụ án. Việc đúng sai sẽ làm ngay tại tòa. Hồ sơ vụ án cũng như từ nội dung ngày làm việc hôm 5/9 đã biết đúng sai thế nào rồi vì vậy cần khép lại vụ án để không kéo dài đau thương thêm nữa.
 
Vụ an thu hút đông dảo người dân
Vụ án tiếp tục thu hút đông đảo người dân tham dự
Kết thúc phần xét hỏi, chuyển quan phần tranh tụng, đại diện VKS đọc bản luận tội các bị cáo. Đại diện cơ quan công tố cho rằng: Việc truy tố các bị cáo tội danh như trong cáo trạng là hoàn toàn chính xác. Vụ án xảy ra khiến người nhà nạn nhân bức xúc, mang quan tài nạn nhân "diễu phố" yêu cầu cơ quan pháp luật xử lý các đối tượng giết anh Tuấn Anh, gây hoang mang dư luận. Vì vậy cần xử lý nghiêm minh các bị cáo trước pháp luật, để làm bài học cho các nạn nhân và người khác.
 
Ngoài ra, các bị cáo tội giết người phải bồi thường tiền tìm kiếm, an táng và cấp dưỡng cho 2 người con của nạn nhân cho đến lúc 18 tuổi. 
 
Luật sư Lê Thị Oanh cho rằng, HĐXX cần làm rõ một số tình tiết các bị cáo khai trước tòa có dấu hiệu bị ép cung. Nhiều lời khai của các bị cáo không trùng khớp. Ngoài ra, luật sư Oanh còn cho rằng, cần phải làm rõ vai trò của ông Trần Khánh Dũng (Giám đốc doanh nghiệp về xây dựng ở Vĩnh Phúc, đồng thời là con rể của đương kim Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc) có liên quan đến vụ án mạng hay không. 6 bị cáo trong vụ án giết người này đều là người làm việc cho ông Dũng, trước khi xảy ra vụ án, các bị cáo này ở trong nhà của ông Dũng. Cuối cùng, luật sư Lê Thị Oanh đề nghị, HĐXX trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung. 
 
Khoảng 11h35, khi được yêu cầu nói lời sau cùng, bị cáo Phùng Mạnh Tuấn cho biết, do tuổi trẻ nên còn nông nổi, mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo cũng xin lỗi gia đình nạn nhân. Các bị cáo khác cũng xin HĐXX "giơ cao đánh khẽ, giảm nhẹ cho bị cáo để mong được trở về với xã hội.
 
Yêu cầu của luật sư về việc trả hồ sơ điều tra bổ sung đã không được chấp thuận, cuối giờ buổi sáng, HĐXX tiến hành nghị án. 
 
Đại diện cơ quan công tố đề nghị mức án cho các bị cáo:
1. Phùng Mạnh Tuấn: Chung thân
2. Phùng Đắc Tú: Chung thân
3, Đặng Quốc Tú: 20 năm tù
4.Nguyễn Văn Định, Nguyễn Văn Tình: 10-18 năm tù
5. Nguyễn Văn Bính: 10 -12 năm tù giam
6. Nguyễn Anh Tuấn: 2 năm 6 tháng
7.Nguyễn Duy Hiệp: 3 năm tù
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản