banner tạm

Cập nhật lúc : 3:3 PM, 23/06/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Luôn thể hiện một tinh thần trách nhiệm cao trước tính mạng của nhân dân

Đó chính là nhận định của Thiếu tướng Bạch Thành Định - Phó Giám đốc CATP Hà Nội tại Hội nghị tọa đàm trao đổi kinh nghiệm, giải pháp đảm bảo TTATGT do Cụm thi đua số 7 - CATP Hà Nội tổ chức vào sáng nay (23-6).

"Con số biết nói"

Sáng nay (23-6), Cụm thi đua số 7 CATP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tọa đàm trao đổi kinh nghiệm, giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn 10 huyện, thị xã thuộc Cụm thi đua số 7.

Dự và chỉ đạo hội nghị có Thiếu tướng Bạch Thành Định - Phó Giám đốc CATP Hà Nội; đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ CATP, Ban Chỉ huy Đội thi đua và cán bộ phụ trách Cụm thi đua số 7 cùng các đồng chí Trưởng Công an huyện, thị xã; Phó trưởng Công an huyện, thị xã phụ trách công tác giao thông, trật tự các đơn vị trong Cụm thi đua số 7.

Luôn thể hiện một tinh thần trách nhiệm cao trước tính mạng của nhân dân - ảnh 1
Thiếu tướng Bạch Thành Định dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị

Thượng tá Mai Quang Tấn - Phó trưởng CATX Sơn Tây đã báo cáo tóm tắt kết quả đảm bảo TTATGT trên địa bàn 10 huyện, thị xã (Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh, Đan Phượng, Hoài Đức, Phúc Thọ, Thạch Thất, Sơn Tây và Bà Vì) trong Cụm thi đua số 7, trong 6 tháng đầu năm 2015.

Theo đó, đây là 10 huyện, thị xã nằm ở ngoại thành, cửa ngõ vào trung tâm Thủ đô Hà Nội có diện tích lớn, tốc độ đô thị hóa nhanh cùng với sự phát triển về kinh tế, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông cũng tăng nhanh, khiến tình hình trật tự giao thông, trật tự công cộng ngày càng trở nên phức tạp hơn.

Trong khi đó, cơ sở hạ tầng mặc dù đã được đầu tư, nâng cấp song tiến độ vẫn còn chậm, không đáp ứng được sự phát triển nhanh chóng của các phương tiện giao thông, gây ảnh hưởng đến tình hình TTATGT - trật tự đô thị (TTĐT).

Bên cạnh đó, ý thức chấp hành Luật giao thông và chấp hành các quy định về TTĐT của nhân dân còn thấp nên tình trạng vi phạm vẫn thường xuyên xảy ra.

Trong thời gian qua, được sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP, BCH công an các huyện, thị xã và các phòng chức năng; CBCS lực lượng Cảnh sát giao thông trật tự phản ứng nhanh (CSGTTT-PUN) công an các huyện, thị xã đã thực hiện nghiêm túc các chương trình, kế hoạch công tác của Ban Giám đốc, Đảng ủy - Ban Chỉ huy công an các huyện, thị xã, Ban chỉ đạo 197 và các phòng nghiệp vụ triển khai đồng bộ, quyết liệt biện pháp, giải pháp nghiệp vụ nên đã tạo sự chuyển biến rõ rệt về TTATGT, TTĐT; tại nạn giao thông trên địa bàn giảm cả 3 tiêu chí, không để xảy ra tình trạng đua xe và cổ vũ đua xe trái phép, ùn tác giao thông; tham gia đảm bảo ATGT thông suốt cho các sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội... diễn ra trên địa bàn trong 6 tháng đầu năm 2015.

Thực hiện nghiêm túc công tác tuần tra kiểm soát, đảm bảo TTATGT đường bộ, Cụm thi đua số 7 đã chủ động xây dựng kế hoạch, bố trí lực lượng, tuần tra kiểm soát (TTKS), huy động lực lượng cảnh sát khác, công an các phường, đồn, xã, bảo vệ dân phố tham gia phối hợp đảm bảo TTATGT - TTĐT, đấu tranh phòng ngừa làm giảm TNGT.

6 tháng đầu năm, 10 huyện, thị xã thuộc Cụm thi đua số 7 đã xử lý tổng số 9.980 trường hợp, nộp ngân sách nhà nước hơn 3,5 tỷ đồng; trong đó tạm giữ 809 phương tiện, 4.206 giấy tờ ô tô, mô tô và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 345 trường hợp.

Tình hình tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra 257 vụ, làm 124 người chết và 220 người bị thương (so với cùng kỳ năm 2014, giảm 56 vụ, giảm 6 người chết, và giảm 5 người bị thương).

Tiếp tục thực hiện "Năm trật tự văn minh đô thị" - "Năm kỷ cương hành chính", tập trung vào lĩnh vực giao thông đô thị nhằm chuyển biến về ý thức, nhận thức của người tham gia giao thông, đưa công tác quản lý đo thị vào nề nếp hơn, trật tự mỹ quan hơn.

Trong 6 tháng đầu năm 2015, các đơn vị thuộc Cụm thi đua số 7 đã huy động CBCS cùng phương tiện phối hợp với Phòng Cảnh sát Giao thông, Cảnh sát Cơ động, Thanh tra GTVT, các đơn vị giáp ranh triển khai các phương án, kế hoạch bảo vệ an toàn tuyệt đối các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách quốc tế đến thăm và làm việc trên địa bàn...

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tuần tra kiểm soát

Mặc dù vậy, bên cạnh những kết quả đã đã đạt được, tình hình TNGT đặc biệt nghiệm trọng lại trở nên có chiều hướng gia tăng cả về số vụ, số người chết, người bị thương.

Mặt khác, ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân còn thấp, tình trạng vi phạm Luật GTĐB còn diễn ra nhiều, đặc biệt là ở số đối tượng thanh thiếu niên. Tuy nhiên, với kinh nghiệm thực tiễn, để kiềm chế TNGT thì công tác tuyên tuyền và TTKS đã đem lại hiệu quả cao.

.Luôn thể hiện một tinh thần trách nhiệm cao trước tính mạng của nhân dân - ảnh 2
Tại hội nghị, các đơn vị thuộc Cụm thi đua số 7 - CATP có nhiều kinh nghiệm, cách làm hay được đưa ra nhằm hạn chế, khắc phục tình trạng TNGT được Thiếu tướng Bạch Thành Định hoan nghênh, biểu dương đánh giá cao

Tại phần tham luận, Trung tá Đỗ Thành Đức - Đội trưởng Đội CSGTTT-PUN CATX Sơn Tây cho rằng, kinh nghiệm để giảm tình trạng TNGT không gì khác ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền và TTKS.

Trước kia, công tác tuyên truyền về TTATGT - TTĐT được thực hiện theo các "chiến dịch", tuyên truyền vào các đợt cao điểm nhưng ít đem lại hiệu quả đối với người tham gia giao thông. Do vậy, CATX Sơn Tây đã trực tiếp ký kết giao ước với Phòng Giáo dục thị xã, Ban tuyên giáo thị ủy, MTTQ, Hội nông dân tập thể, Đoàn thanh niên... Qua đó đã có những chuyển biến đem lại hiệu quả rõ rệt.

Đối với công tác TTKS, từ công tác điều tra giải quyết TNGT, qua các năm trên địa bàn cho thấy, đối tượng gây TNGT là xe mô tô chiếm tỷ lệ rất cao (từ 70% đến 90%), các vụ TNGT nghiêm trọng, do vậy, để giảm TNGT phải tập trung "đánh" vào đối tượng là người điều khiển xe mô tô; thành lập tổ công tác TTKS lưu động trên địa bàn.

Hàng ngày và các buổi tối (thứ 6 và thứ 7), tổ công tác sử dụng mô tô cảnh sát và ô tô tải đi sau tuần tra lưu động trên khắp các tuyến tỉnh lộ và đường liên thông trên địa bàn, xử lý các trường hợp điều khiển xe mô tô vi phạm Luật GTĐB. Những trường hợp vi phạm có đầy đủ giấy tờ hợp lệ, tổ công tác sẽ ra quyết định phạt, xé biên lai tại chỗ, những trường hợp không có đăng ký xe, giấy phép lái se sẽ bị lập biên bản và tạm giữ phương tiện.

Qua công tác TTKS, thời gian qua, CATX Sơn Tây đã kịp thời ngăn chặn được nhiều vụ việc các đối tượng rủ nhau tụ tập để chuẩn bị đua xe và cổ vũ bóng đá trên địa bàn. Khi các đối tượng bị xử lý, đã ngăn chặn được hiểm họa TNGT đáng tiếc xảy ra.

Cùng với quan điểm trên, Trung tá Ngô Văn Lập - CAH Đông Anh cho biết, Đông Anh là huyện ngoại thành tập trung nhiều tuyến đường huyết mạch chạy qua địa bàn như QL3; đường Võ Văn Kiệt - cầu Thăng Long; Đường Võ Nguyên Giáp - cầu Nhật Tân; QL5 kéo dài - cầu Đông Trù... chính vì vậy số lượng phương tiện tham gia giao thông ngày càng gia tăng. Đây cũng là một trong những nguy cơ tiềm ẩn về TNGT.

Đặc biệt, trên địa bàn có 2465 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có 82 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nhận thức được tầm quan trọng trong công tác đảm bảo TTATGT có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, CAH Đông Anh luôn đặt công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật GTĐB cho cán bộ công nhân viên trong các doanh nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm.

Trong 6 tháng đầu năm 2015, trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực trong lĩnh vực đảm bảo TTATGT. TNGT giảm trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương; không xảy ra ùn tắc giao thông, ý thức chấp hành pháp luật về giao thông trong nhân dân đã có bước tiến so với cùng kỳ năm 2014.

Nói về kinh nghiệm phối hợp, Thiếu tá Nguyễn Xuân Thắng - Đội trưởng CSGTTT-PUN CAH Mê Linh chia sẻ, xuất phát từ tình hình thực tế, căn cứ vào công tác phối hợp, CAH Mê Linh đã báo cáo đề xuất Ban Giám đốc CATP cho lực lượng CSGT CAH Mê Linh phối hợp với lực lượng CSCĐ trong công tác tuần tra, kiểm soát, đảm bảo ANTT, phòng ngừa tội phạm trên các tuyến đường giao thông trọng điểm trên địa bàn, kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm Luật GTĐB.

Qua công tác phối hợp TTKS, CAH Mê Linh đã chủ động, tích cực thực hiện nhiều giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu đảm bảo TTATGT - TTĐT trên địa bàn huyện. Ngoài phối hợp với CSCĐ, CAH còn huy động phối hợp với lực lượng cảnh sát khác, CAX, Đồn, thị trấn trong công tác TTKSGT, xử lý vi phạm TTATGT.

Công tác TTKS được tăng cường, đạt hiệu quả, kịp thời phát hiện, đấu tranh tội phạm lợi dụng hoạt động trên tuyến giao thông, đã mang lại tính răn đe, giáo dục phòng ngừa tội phạm hình sự cao. Vì vậy, những năm gần đây tội phạm cướp giật tài sản trên tuyến quốc lộ không xảy ra; không có tình trạng đua xe trái phép; TNGT giảm.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thiếu tướng Bạch Thành Định đã hoan nghênh, biểu dương và đánh giá cao các đơn vị thuộc Cụm thi đua số 7. Qua báo cáo và các bài tham luận cho thấy, các đơn vị đều thể hiện một tinh thần trách nhiệm cao trước tính mạng của nhân dân trong công tác đảm bảo TTATGT; nhiều kinh nghiệm, cách làm hay được các đơn vị đúc rút qua thực tiễn thực hiện công việc nhiệm vụ được giao được nêu ra.

Tuy nhiên, qua số liệu 6 tháng đầu năm 2015 cho thấy, tình hình TNGT chưa giảm, thậm chí có mặt còn tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái và nguyên nhân cũng được đưa ra, đó chính là ý thức của một bộ phận người dân còn chưa cao, chưa chấp hành nghiêm Luật GTĐB khi tham gia giao thông.

Thiếu tướng Bạch Thành Định phát biểu: "Chúng ta coi đây là một vấn đề hết sức bức xúc, trăn trở làm sao để giải quyết. Những đặc điểm tình hình địa bàn đã được các đồng chí khái quát nổi bật; 10 huyện, thị thuộc Cụm thi đua số 7 có những đặc thù riêng về tình hình giao thông, là vùng nông thôn đang trong quá trình đô thị hóa, thực hiện nông thôn mới và một thực tế là đời sống nông dân từng bước được nâng lên. Đây chính là thực trạng mà chúng ta phải nắm bắt được một cách sát sao. Đối với việc cấp bằng không thể dễ dàng, vì nếu quá dễ thì người tham gia giao thông không biết, không hiểu hết được Luật giao thông".

"TNGT không chỉ diễn ra ở Quốc lộ, tỉnh lộ mà ngay ở trong thôn, trong xóm đã xảy ra liên tục. Nguyên nhân cũng chỉ vì ý thức người tham gia giao thông còn kém... Vì vậy, việc nâng cao công tác tuyên truyền là cần thiết. Chúng ta cần có sự phối kết hợp chặt chẽ chứ không nói suông, không hình thức. Bên cạnh đó thì việc phối hợp TTKS như thế nào để cho hiệu quả".

Thiếu tướng Bạch Thành Định yêu cầu các đơn vị tổng hợp, rút ra một số ưu điểm, tồn tại chung trong cụm thi đua và nêu ra phương hướng khắc phục tồn tại về lĩnh vực quản lý GTĐB. Phải thống kê cụ thể các điểm đen giao thông, các trường học bệnh viện để có kết hoạch tuyên truyền; đưa ra giải pháp.

Mỗi huyện, thị xã cần có báo cáo với Huyện ủy, Thị ủy, HĐND, UBND huyện nói rõ về tình hình TTATGT - TTĐT; kết quả thực hiện bảo đảm TTATGT 6 tháng đầu năm để cấp Đảng ủy, chính quyền có văn bản chỉ đạo các cấp ngành địa phương thực hiện một cách quyết liệt.

Trên cơ sở những đề xuất trên, các đồng chí tham mưu để chỉ đạo hệ thống "chân rết" ở cơ sở, đặc biệt là hệ thống công an các xã, đồn công an làm nòng cốt chỉ thị của cấp ủy, ủy ban.

"Hoạt động tọa đàm trao đổi kinh nghiệm, giải pháp đảm bảo TTATGT như này rất tốt, cần nhân rộng cách làm để tạo ra sự thi đua giữa các đơn vị, phấn đầu hoàn thành chỉ tiêu công việc, làm giảm tỷ lệ người chết vì TNGT. Đây là một vấn đề hết sức nhân văn"- Thiếu tướng Bạch Thành Định đánh giá.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Giám đốc CATP Hà Nội, Đại tá Trần Quang Huy - Trưởng CAH Thạch Thất, Cụm trưởng Cụm thi đua số 7 xin hứa tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các phòng nghiệp vụ CATP, công an huyện, thị xã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đồng thời sẽ quán triệt nhiệm vụ đến đơn vị thực hiện tốt giao ước mà các đơn vị thuộc Cụm thi đua số 7 đã ký.

Theo anninhthudo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản