banner tạm

Cập nhật lúc : 9:3 AM, 13/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Malaysia chưa tích cực hợp tác với Việt Nam

Đây là đánh giá của Thứ trưởng Bộ GTVT Phạm Quý Tiêu về sự phối hợp của phía Malaysia trong việc cung cấp thông tin quá trình tìm kiếm máy bay MAS370-B772 của Malaysia trong những ngày qua.
Thứ trưởng Bộ GTVT trả lời phỏng vấn báo chí
Thứ trưởng Bộ GTVT trả lời phỏng vấn báo chí

Thứ trưởng có thể đánh giá sơ bộ thế nào về vụ mất tích của máy bay Malaysia?

Trước hết, đây là một vụ việc nghiêm trọng và rất bí ẩn. Đánh giá về chuyên ngành, ngay cả nhà chế tạo máy bay là Boeing cũng không lý giải được tại sao. Máy bay Boeing 777 là loại máy bay rất lớn, công nghệ kỹ thuật hiện đại và việc giám sát ngoài hàng không ra còn có vệ tinh nhưng tất cả đều không có dấu tích nào về chiếc máy bay mất tích.

Nếu máy bay rơi xuống biển thì ít nhất phải có mảnh vỡ. Tôi đã trực tiếp ngồi trên máy bay tham gia tìm kiếm, ngoài phương tiện kỹ thuật thì có những vị trí biển cạn chúng tôi có thể nhìn xuống tận đáy nhưng đến nay không thấy xuất hiện những dấu vết bình thường của một vụ tai nạn máy bay trên biển.

Còn nhìn nhận ở góc độ hàng không, nếu máy bay bị nổ trên không thì sẽ là một quả cầu lửa (vì máy bay rất lớn) và trong khu vực này kể cả ban đêm cũng có rất nhiều tàu thuyền của người dân đánh cá trong khu vực nên có thể dễ dàng quan sát và thu thập được các dấu vết của máy bay.

Sáng nay, Chính phủ Malaysia đã cử đại diện tham gia cuộc họp báo tại Bắc Kinh (Trung Quốc) về vụ việc này, trong đó có nhắc đến thông điệp cuối cùng của tổ bay MH370 là “Tốt, chúc ngủ ngon”. Việt Nam có nhận được thông tin này không, thưa Thứ trưởng?

Malaysia không hề thông báo cho Việt Nam về những thông điệp ấy, nhưng đó là liên lạc của tổ bay với phía Malaysia trước khi bàn giao kiểm soát để bay vào không phận Việt Nam. Còn vào thời điểm đó ACC Hồ Chí Minh chưa có liên lạc gì với tổ bay MH370 và chưa tiếp nhận kiểm soát máy bay.

Đã có thông tin trước khi mất tích máy bay 2 lần phát tín hiệu báo về vấn đề kỹ thuật, Thứ trưởng có biết điều này?

Chúng tôi chưa từng nhận được thông tin chính thức nào từ nhà chức trách Malaysia mà mọi việc là từ báo chí nêu.

Về việc quân đội Malaysia cho rằng đã dò được tín hiệu từ radar có sự xuất hiện của máy bay MH370,  Thứ trưởng có nghĩ việc này là có cơ sở tin cậy?

Chúng tôi rất quan tâm tới thông tin này. Sáng nay tùy viên quân sự của Malaysia trả lời với Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn của Việt Nam rằng chưa có nguồn tin chính thức về việc có hay không mảnh vỡ của máy bay mất tích ở eo biển Malacca, cho nên họ chưa thể khẳng định chính thức thông tin này.

Tuy nhiên, văn bản chính thức mà Cục Hàng không VN gửi sang Cục Hàng không Malaysia để xác nhận xem có đúng hay không thì đến thời điểm này vẫn không trả lời và chúng tôi vẫn đang đợi thông tin chính thức từ nhà chức trách Malaysia.

Được biết, hôm nay các máy bay Malaysia không bay vào vùng tìm kiếm theo kế hoạch tại khu vực biển Việt Nam, nước này có thông báo gì không, thưa Thứ trưởng?

Hôm qua Malaysia có làm kế hoạch thực hiện bay cùng Mỹ và Singapore trong khu vực vùng điểm đánh dấu máy bay biến mất khỏi màn hình (IGARI), nhưng hôm nay máy bay tìm kiếm của Malaysia không bay và không có thông báo nào cho Việt Nam, nước này cũng chưa có kế hoạch  tìm kiếm ngày mai.

Thứ trưởng đánh giá như thế nào về sự hợp tác của Malaysia trong trong việc tìm kiếm máy bay của nước này được cho là đang mất tích những ngày vừa qua?

Tôi không biết vì lý do gì nhưng đánh giá một cách trung thực nhất thì Malaysia chưa tích cực hợp tác với Việt Nam.

Việt Nam luôn công bố tất cả những gì phát hiện được và nỗ lực rất lớn trong việc tìm kiếm máy bay của Malaysia. Ngay cả ở thời điểm chuẩn bị chuyển giao kiểm soát với Trung tâm quản lý bay đường dài (ACC) Hồ Chí Minh, khi mất tín hiệu máy bay thì chúng ta lập tức kích hoạt hệ thống radar sơ cấp để rà soát, đồng thời thông báo với nhà chức trách hàng không Malaysia nhưng họ không trả lời.

Trong quá trình tìm kiếm, khi phát hiện những dấu hiệu mới, Malaysia cũng không cung cấp đầy đủ những thông tin mới thu thập được, trong khi đáng lẽ nước này phải là đầu mối cung cấp mọi thông tin liên lạc.

Nếu Malaysia vẫn tiếp tục không tích cực hợp tác thì hướng tìm kiếm của Việt Nam như thế nào, thưa Thứ trưởng?

Trước mắt chúng tôi vẫn gửi văn bản và yêu cầu nhà chức trách Malaysia trả lời bằng văn bản những thông tin liên quan. Còn việc tìm kiếm như thế nào sẽ tùy vào yêu cầu của nước bạn và theo quy định quốc tế về tìm kiếm cứu nạn, tuy nhiên công tác này sẽ hạn chế về phương tiện và phạm vi.

Những ngày tới nếu vẫn không tìm kiếm được máy bay mất tích thì kế hoạch có thay đổi gì, thưa Thứ trưởng?

Cũng không thể tìm kiếm mãi theo tình hình biệt tăm tích như hiện nay, nếu không có dấu hiệu mới thì một thời điểm nào đó chúng tôi sẽ thống nhất với nhà chức trách để dừng việc tìm kiếm.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản