banner tạm

Cập nhật lúc : 8:29 AM, 01/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Malaysia đính chính lời cuối từ buồng lái MH370

Giới chức Malaysia ngày 31/3 đã đính chính liên lạc cuối cùng giữa trạm kiểm soát không lưu và buồng lái chuyến bay mất tích MH370 và cho biết lời cuối từ phi công không phải là “Ổn rồi, chúc ngủ ngon” như thông báo trước đó. 


Chiến dịch tìm kiếm MH370 đã kéo dài suốt hơn 3 tuần qua vẫn chưa có kết quả.
Chiến dịch tìm kiếm MH370 đã kéo dài suốt hơn 3 tuần qua vẫn chưa có kết quả.

Theo tiết lộ mới của giới chức, những từ cuối cùng từ buồng lái MH370 là "Chúc ngủ ngon Malaysia 370" chứ không phải là "Ổn rồi, chúc ngủ ngon" nhưng tiết lộ trước đây.

"Chúng tôi muốn xác nhận rằng liên lạc cuối cùng giữa nhân viên kiểm soát không lưu và buồng lái là lúc 1h09 sáng sớm ngày 8/3 giờ Malaysia và phi công nói "Chúc ngủ ngon Malaysia 370", Cơ quan hàng không dân sự Malaysia cho biết trong một tuyên bố vào tối qua.

Giới chức vẫn đang tiến hành một cuộc điều tra để xác định xem những từ đó là từ cơ trưởng hay cơ phó.

Trước đó, Malaysia cho biết những từ cuối cùng là buồng lái là của cơ phó Fariq Abdul Hamid.

Theo phóng viên Richard Westcott của hãng tin BBC, những từ cuối của phi công được giới chức mới tiết lộ mang tính nghi thức hơn và giống với cách thức mà phi công thường nói với trạm kiểm soát không lưu hơn là những từ được thông báo trước đây.

Chưa rõ tại sao giới chức Malaysia phải mất nhiều thời gian như vậy để xác định những từ cuối từ buồng lái.

Cơ quan hàng không dân sự Malaysia cho biết quyền Bộ trưởng giao thông Hishammuddin Hussein "đã yêu cầu nhóm điều tra công bố toàn bộ bản ghi liên lạc cuối cùng giữa buồng lái và trạm kiểm soát không lưu".

Thủ tướng Malaysia đi Úc thị sát cuộc tìm kiếm MH370

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 31/3, Bộ trưởng Hussein cho hay Thủ tướng Malaysia Najib Razak sẽ tới thành phố Perth, miền tây nước Úc, vào ngày 2/4 để thị sát trực tiếp các hoạt động tìm kiếm MH370.

Ông Najib cũng tới đó để "cảm ơn tất cả những người tham gia trong chiến dịch tìm kiếm", ông Hussein cho hay.

Nhắc lại các bình luận trước đó của Thủ tướng Úc Tony Abbott, ông Hussen cho biết sự phối hợp của quốc tế trong cuộc tìm kiếm là "vô cùng lớn lao".

Khu vực tìm kiếm trong ngày 31/3 đã diễn ra trên một khu vực rộng 254.000 km2.
 
Thiết bị dò tìm hộp đen sẽ tới khu vực tìm kiếm vào ngày 3/4
Thiết bị dò tìm hộp đen sẽ tới khu vực tìm kiếm vào ngày 3/4

Trong khi đó, tàu Ocean Shield của Úc, mang theo thiết bị dò tìm kiếm ping và một thiết bị lặn sâu được trang bị các cảm biến điện tử để dò tìm tín hiệu hộp đen máy bay, sẽ tới khu vực tìm kiếm vào ngày 3/4.

Bộ trưởng giao thông Malaysia cho hay tuần này ông sẽ tới tham dự một hội nghị quốc phòng tại Hawaii, Mỹ để đề nghị trợ giúp các thiết bị quân sự chuyên dụng nếu cần có một giai đoạn tìm kiếm phức tạp hơn.

Chuyến bay MH370 đã mất tích vào sáng 8/3 khi đang trên đường từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh cùng 239 người trên khoang. Chiến dịch tìm kiếm kéo dài hơn 3 tuần qua cho tới nay vẫn chưa có kết quả và không mảnh vỡ máy bay nào được trục vớt, dù MH370 được xác định đã rơi trên vùng biển nam Ấn Độ Dương.

theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản