banner tạm

Cập nhật lúc : 10:46 AM, 15/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Malaysia: Một phi công “lành nghề” đã quay đầu máy bay 
Hôm nay, hãng tin AFP dẫn lời một quan chức quân sự cấp cao cho biết giới chức Malaysia tin rằng chiếc máy bay MH370 bị mất tích ngày 8/3 với 239 người có thể đã bị một người thành thạo kỹ năng bay, nắm rõ phạm vi hoạt động của các radar chuyển hướng và người này đã điều khiển MH370 phía Ấn Độ Dương.

Quan chức được AFP dẫn lời trên nói: "Đó phải là một phi công dạn dày kinh nghiệm và có thể vẫn đang bay thường xuyên và biết cách né tránh phạm vi hoạt động của radar dân sự" và “giả thuyết này dựa trên dữ liệu từ rađa quân sự vẫn chưa được công bố, chiếc máy bay đã bay "khoảng 4 đến 5 giờ" về hướng Ấn Độ Dương, ở phía Tây đường bay ban đầu.

Trước đó, giới chức Mỹ cũng đưa ra khả năng, chiếc máy bay nay chuyển hướng, hết nhiên liệu và rơi ở Ấn Độ Dương.

15/3: Việt Nam không dừng tìm kiếm

Bước sang ngày thứ 8, Việt Nam vẫn không ngừng tìm kiếm chiếc máy bay mất tích trên biển Đông. Thứ trưởng Bộ GTVT Phạm Quý Tiêu trước đó đã khẳng định với báo giới trong và ngoài nước việc tìm kiếm máy bay mất tích ngoài trách nhiệm của một nước quản lý vùng thông báo bay còn là nhiệm vụ nhân đạo. Dù có rất nhiều luồng thông tin đưa ra các nhận định khác nhau nhưng chưa có nguồn tin nào được xác thực vì vậy, phía Việt Nam vẫn duy trì tìm kiếm trên khu vực máy bay mất tín hiệu. 

Mỹ: Máy bay Malaysia hết nhiên liệu, rơi ở Ấn Độ Dương

Các hãng tin lớn dẫn một nguồn thạo tin các đánh giá chính thức của Mỹ cho biết việc phân tích các loạt xung điện từ thu được từ máy bay Malaysia mất tích cho thấy máy bay này có thể đã cạn nhiên liệu và rơi ở Ấn Độ Dương sau khi bay lệch khỏi lộ trình Kuala Lumpur  - Bắc Kinh.

Dữ liệu mà chính phủ Mỹ nhận từ xung điện của máy bay gửi đến các vệ tinh có thể được phân tích thành 2 cách khác nhau. Theo đó, tình huống thứ 2, có ít khả năng xảy ra hơn, là máy bay của Malaysia Airlines tiếp tục bay về phía Ấn Độ. Còn khả năng đầu như đã nói ở trên, hết nhiên liệu, rơi xuống Ấn Độ Dương.

Hải quân Trung Quốc vẫn đang nỗ lực tìm kiếm chiếc máy bay mất tích
Hải quân Trung Quốc vẫn đang nỗ lực tìm kiếm chiếc máy bay mất tích

 

Trung Quốc yêu cầu Malaysia chia sẻ thông tin

Ngày 14/3, Trung Quốc đã hối thúc Chính phủ Malaysia công bố mọi thông tin liên quan đến chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của Hãng hàng không Malaysia đang mất tích nhằm giúp thu hẹp phạm vi tìm kiếm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói rằng Bắc Kinh "khẩn thiết kêu gọi" Malaysia công bố bất cứ thông tin nào liên quan tới công tác tìm kiếm máy bay này. Và Trung Quốc sẽ "hỗ trợ tất cả các bên tham gia tìm kiếm để hoạt động này đạt hiệu quả và tìm đúng địa điểm hơn".

Đây là các manh mối có thực đầu tiên về số phận của chuyến bay MH370, vốn được các quan chức ngày càng tin rằng đã chuyển hướng khỏi lộ trình ban đầu từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh.

Còn trang tin điện tử của CNN cho biết một bản phân tích dữ liệu điện tử và vệ tinh mật do chính phủ Mỹ và Malaysia tiến hành đã tính toán rằng chuyến bay MH 370 khả năng đã rơi ở Ấn Độ Dương hoặc Vịnh Bengal.

Bản phân tích gợi ý rằng chiếc máy bay có thể rơi ở Vịnh Bengal ngoài khơi của Ấn Độ trong khi đường bay còn lại thì cho thấy khả năng máy bay đã di chuyển về hướng Đông Nam và rơi ở Ấn Độ Dương.

Cũng theo tin của CNN, một giả thuyết đang được hình thành dựa vào phân tích dữ liệu rađa do Reuters công bố ngày 14/3 thì cho rằng máy bay có thể đã hạ cánh trên một quần đảo./.

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản