banner tạm

Cập nhật lúc : 9:39 AM, 16/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Mâm cơm sinh viên “teo tóp” vì giá rau tăng vọt

Bữa ăn của sinh viên đầy đặn chủ yếu nhờ rau nhưng gần hai tuần nay, giá rau xanh tại TPHCM nhảy vọt do ảnh hưởng của mưa bão nên mâm cơm của sinh viên đã eo lại thêm teo tóp.

"Méo mặt" ra chợ

 

Ra chợ Cây Quéo (Q. Bình Thạnh, TPHCM) mua rau sống, chọn một túi rau đủ loại gồm xà lách, rau thơm..., Hồng - sinh viên (SV) Trường ĐH Thủy lợi TPHCM không khỏi "choáng" khi cô bán hàng tính hết 43.000 đồng, thêm một mớ rau cải đắng 12.000 đồng. Tưởng mình nghe nhầm, Hồng hỏi lại thì cô bán hàng cũng nhăn mặt theo khách: “Rau mắc vậy đó em, không mua được thì để lại thôi”.

 

Dù rau đã nằm trong bịch, Hồng đành lôi ra trả lại vì vượt quá nhiều số tiền chi cho ăn uống của 4 người cùng phòng và chọn lấy nửa cân rau muống giá 10.000 đồng, trước đây chỉ 4.000 đồng.

 

Mâm cơm sinh viên “teo óp” vì giá rau tăng vọt
Rau tăng giá chóng mặt, sinh viên ra chợ là thấy hoảng. Như túi rau thơm chỉ vài cây này có giá gần 20.000 đồng. 

Hồng cho biết, mọi người trong phòng luân phiên nấu ăn, gần hai tuần nay đã nghe mọi người than rau tăng giá nhưng chỉ khi ra chợ, Hồng mới thấy hoảng thật sự. Giá nhiều mặt hàng thực phẩm tăng cao, đặc biệt là giá rau nên tiền ăn hàng ngày của họ đã đội lên rất nhiều.

Với mức 75.000 - 85.000 đồng tiền ăn uống mỗi ngày gồm cả gas, gạo, dầu ăn, gia vị... nên lâu nay phòng trọ 3 người ở của Phạm Thị Nguyên, ĐH Công nghiệp TPHCM chỉ có thể chi ra 50.000 đồng mua thức ăn. Nhiều ngày nay, khi giá rau tăng vọt thì số tiền này chẳng thể nào đủ để họ xoay xở.

“Các loại rau củ đều tăng giá 2 - 3 lần, trước đây có thể mua 10.000 - 15.000 đồng tiền rau cho hai bữa thì giờ từng đó mua không ăn đủ một bữa. Cứ ra chợ vào hàng rau là nóng mặt vì giá rất mắc, toàn nâng lên rồi đặt xuống mãi rồi mới quyết định mua”, Nguyên cho hay.

Trước đây, mỗi lần Nuyên mua rau những thứ đi kèm như ớt, hành thường được người bán hàng cho thêm thì bây giờ giá cao, buộc phải bỏ tiền ra. Thế nên, tiền mua thức ăn của nhóm SV này đã độn lên rất nhiều, bị thâm hụt vào tiền chi tiêu hàng tháng mà họ chưa biết lấy đâu để bù vào. 

 

Bữa ăn càng teo tóp

Món ăn khoái khẩu và tiết kiệm của Thùy Linh, SV Trường ĐH Kinh tế TPHCM cùng những người bạn cùng phòng là thịt heo luộc cuốn bánh tráng. Với 2 lạng thịt, thêm ít bún cùng rổ rau 6.000 - 8.000 đồng là có bữa ăn đầy ra nhưng giờ thì chẳng thể vì một cây xà lách đã 5.000 - 6.000 đồng, mua cho đủ rau phải vài chục nghìn.

Giá cả tăng, nhiều ngày nay, với khoản tiền như trước, bữa cơm của họ vốn đã được cân đo đong đếm kỹ từng nghìn giờ teo tóp thấy rõ. Nhiều hôm, cả nhóm chỉ ăn mấy quả dưa chuột với miếng canh lèo tèo toàn nước mà vẫn vượt số tiền chi tiêu nên vào mâm cơm là lại vang lên tiếng than thở. 

 

Giá thực phẩm tăng, bữa ăn sinh viên xa nhà lại teo tóp hơn. 
Giá thực phẩm tăng, bữa ăn sinh viên xa nhà lại teo tóp hơn. 

Để giữ được bữa ăn như trước khi giá cả thực phẩm cao như thời điểm này, bạn Phạm Thị Nguyên cho rằng phòng mình phải chi thêm ít nhất là 20.000 đồng. Với mọi người đây có thể là số tiền nhỏ nhưng với SV xa nhà, tính từng đồng lẻ là cả một khoản đáng lo. Nhiều SV không có thêm tiền để bù thì cách duy nhất để họ chống chọi là “rút ruột” bữa ăn xuống thấp hơn nữa. Như phòng Nguyên, nhiều bữa cơm họ chấp nhận ăn uống sơ sài, qua loa không chỉ vắng thức ăn mặn mà giờ thiếu cả rau củ.

Những khoản cố định không thể cắt giảm, tiền ăn luôn là thứ đầu tiên SV nghĩ đến để tiết kiệm. Lâu nay, tiền ăn uống của SV thường đã được cắt giảm xuống đến mức thấp nhất có thể, nhưng khi giá cả tăng khoản này lại tiếp tục cắt tiếp. Bữa cơm của nhiều cử nhân tương lai vốn đã eo óp giờ càng tong teo hơn.

“Mỗi tháng em có 1 triệu tiền ăn, tính ra chỉ 10.000 đồng một bữa thì mọi người có thể hình dung nó như thế nào. Với số tiền đó, hiếm khi có đồ ăn mặn, chủ yếu là rau. Giờ rau đắt không dám mua, SV nhịn bữa sáng đến trường, ăn cơm chan nước mắm là bình thường vì nhiều bạn tiền ăn hàng tháng còn thấp hơn em”, N.T.Hưng, SV Trường ĐH Ngân hàng TPHCM ngại ngần. 

 

"Rau xanh là một thực phẩm rất quan trọng trong bữa ăn hàng ngày, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiêu hóa. Các bạn SV hay nhịn ăn sáng để tiết kiệm rất không tốt bởi bữa sáng là bữa quan trọng nhất cung cấp năng lượng để chúng ta làm việc và học tập. Nếu không có điều kiện, bữa sáng chỉ cần một bắp ngô, chén cơm nguội hâm nóng để đảm bảo sức khỏe hoặc có thể cân đối giảm bữa tối dành cho bữa sáng." -BS Trương Trọng Hoàng (ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch)

theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản