banner tạm

Cập nhật lúc : 1:57 PM, 26/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Mạnh tay đình chỉ mới trị được nhà xe bán vé "cắt cổ"

Cứ vào dịp cuối năm, các phương tiện vận tải hành khách lại nhộn nhịp với kế hoạch bán vé phục vụ hành khách đi lại dịp Tết.

Ngoài việc phải thức đêm, canh giờ, chen lấn… để có được tấm vé xe về quê ăn Tết thì câu chuyện giá vé cũng khiến nhiều người lưu tâm.

Mạnh tay đình chỉ mới trị được nhà xe bán vé
ảnh minh họa

Sự kiện được dư luận đặc biệt quan tâm, theo dõi khi mới đây, lần đầu tiên có 220 hành khách mua vé của nhà xe Chín Nghĩa được trả lại tiền. Theo lý giải của nhà xe này, lý do trả lại tiền là do nhân viên thu nhầm. Thoạt nghe cứ ngỡ nhà xe này rất tử tế với hành khách. Tuy nhiên, theo tìm hiểu lại là câu chuyện hoàn toàn khác. Thật ra, trước đó nhà xe Chín Nghĩa bán vé xe vượt quá 20% so với quy định. Bến xe miền Đông đã nhắc nhở nhiều lần không được đã cấm nhà xe này bán vé xe Tết trong bến. 

Nhưng Chín Nghĩa vẫn cố tình tổ chức một điểm bán vé “bí mật” khác ở ngoài bến. Phải đến khi Sở GTVT TP Hồ Chí Minh có công văn khẩn đề nghị Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi phối hợp đình chỉ hoạt động tuyến TP Hồ Chí Minh – Quảng Ngãi của nhà xe Chín Nghĩa từ ngày 20/12/2013 nếu nhà xe này không khắc phục các sai phạm, Chín Nghĩa mới gọi điện cho hành khách đến để trả lại số tiền đã thu vượt.

Thực tế chuyện nhà xe làm giá vào dịp cuối năm đã diễn ra như cơm bữa. Tuy nhiên, do cách hành xử thiếu quyết liệt của các cơ quan chức năng nên tình trạng này cứ đến hẹn lại lên, lặp đi lặp lại hết năm này sang năm khác. Nhiều hành khách rất đồng tình với việc xử lý của Sở GTVT TP Hồ Chí Minh để bảo vệ quyền lợi hành khách. Tuy nhiên, không ít người đặt câu hỏi liệu sau Chín Nghĩa, các cơ quan quản lý có tiếp tục mạnh tay chấn chỉnh tình trạng này hay không?

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp chở khách liên tỉnh núp bóng xe hợp đồng bán vé ngay tại văn phòng, tại nhà… thì gần như không ai kiểm soát được giá vé. Mặc dù những nhà xe này không phải nộp phí bến bãi, không đóng thuế giá trị gia tăng nhưng giá vé luôn cao hơn gấp nhiều so với các xe trong bến đi cùng tuyến. Hành khách biết giá vé đắt hơn nhưng cũng phải mua vì sợ không mua sẽ hết.

Cứ Tết đến, Xuân về là khách đi đường lại lo bị bắt chẹt. Nỗi lo không mua được vé, bắt được xe về quê át đi cả mong muốn được đối xử như những thượng đế thực thụ.
 
 
atgt.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản