banner tạm

Cập nhật lúc : 1:46 PM, 06/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Mâu thuẫn sẽ được giải quyết khi mỗi công dân có ý thức thượng tôn pháp luật

Côn đồ xông vào nhà dân truy sát; côn đồ xông vào BV đòi “xử” bác sỹ... Những vụ việc tương tự đang tạo ra làn sóng dư luận về thực trạng đáng cảnh báo trên...
“Sống trong sợ hãi”

Trong bối cảnh kinh tế suy thoái, doanh nghiệp phá sản, nhiều người buôn bán thua lỗ, vay nợ tín dụng đen không có khả năng trả nên hoạt động đòi nợ thuê, siết nợ, bắt giữ người trái pháp luật… gia tăng. Các đối tượng gây án sẵn sàng sử dụng bạo lực đánh đập con nợ, thậm chí giữa ban ngày, ở nơi đông người.

Dư luận vẫn đồn đoán, giá mỗi phi vụ đòi nợ thuê của các băng nhóm côn đồ thường từ 20-30% tổng số nợ mà chúng đòi được, thậm chí là 50% và còn cao hơn nữa. Bởi khi đòi nợ, các nhóm côn đồ không từ bỏ bất cứ thủ đoạn nào.

Đến nay chưa phát hiện các tổ chức tội phạm lớn, có tổ chức chặt chẽ, phân chia địa bàn hoạt động rõ ràng. Song, các băng nhóm tội phạm thực hiện các hành vi đặc trưng của tội phạm có tổ chức như: Đòi nợ thuê, bắt giữ người trái pháp luật, sử dụng đối tượng lưu manh côn đồ nghiện ngập để đâm thuê, chém mướn vẫn âm thầm diễn ra.

Nhiều người dân đặt câu hỏi: Tại sao bây giờ nạn côn đồ phổ biến và hoạt động ngang tàng đến vậy? Từ ngoài xã hội, bến tàu xe, chợ búa rồi thậm chí đến cả bệnh viện (BV), Công ty, cơ quan… Vậy nguyên do là vì đâu?

Chia sẻ điều này, bạn đọc Tuấn Tú bày tỏ: “Đi đường va chạm nhẹ vô cớ bị côn đồ hành hung; xã hội đen xông vào nhà riêng đập phá, chém người; giúp đỡ người bị nạn đi viện cũng bị giết... thì trật tự xã hội thật đáng báo động”.

Nếu những kẻ côn đồ không bị trấn áp thì buộc người dân phải tự hành xử và lúc đó mọi người không cần tuân thủ pháp luật nữa, “dùng luật rừng” và xã hội bất an. “Vậy thì các lực lượng bảo vệ pháp luật phải tự hỏi liệu đã xứng đáng nhận đồng lương từ tiền thuế của người dân?” - bạn đọc Ngọc Hải, đặt câu hỏi.

Bạn đọc Nguyễn Nam, chia sẻ trên một diễn đàn: “Thời gian gần đây những vụ côn đồ nhúng tay vào nhiều vụ việc ngày càng phổ biến. Người dân luôn nơm nớp lo sợ bị chúng hành hung bất cứ lúc nào. Phải chăng pháp luật đã bị nhờn?”.

“Tôi thấy rất sợ vấn đề an ninh trật tự của xã hội hiện nay. Chỉ vì một vụ vay mượn đơn giản, người ta cũng nhờ đến bàn tay côn đồ đi đòi. Vậy xây dựng luật pháp để làm gì?” - bạn đọc Nguyễn Long, bày tỏ.

Thẳng thắn hơn, bạn đọc Văn Hưng nhìn nhận: “Một nguyên nhân lớn dẫn đến sự bất an ngày nay là ở khâu xét xử loại tội phạm này. Tình trạng chạy án vẫn tiếp diễn. Chỉ chết người, báo chí quan tâm thì mới xử nghiêm, còn gây thương tích, cụt chân, què tay thì án treo nhiều, tù một thời gian ngắn rồi lại thấy ra nên bọn tội phạm không còn sợ pháp luật, tòa án, công quyền nữa!”.

“Đến lúc những vấn đề nổi cộm về bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản của người dân lương thiện cần được đưa ra bàn thảo kỹ hơn tại các kỳ họp Quốc hội. Càng thời kỳ khó khăn càng phải hiểu: Khi bao người nhoài người mưu sinh đóng thuế thì cán bộ bảo vệ luật pháp phải làm hết trách nhiệm. Không làm được thì nghỉ. Không có chuyện người dân đóng thuế để ngồi đó “mũ ni che tai” mà hưởng lương, thưởng” - bạn đọc Ngô Lâm, đặt vấn đề.

Nhìn nhận ở góc độ rộng hơn, bạn đọc Sơn Hải nêu ý kiến: “Cũng cần xem liệu các quy định của pháp luật đã đủ răn đe, dễ thực thi với loại tội phạm côn đồ chưa? Nếu cần thì phải điều chỉnh ngay cho phù hợp”.

Thực thi pháp luật đang “có vấn đề”?

Dưới góc độ pháp lý, nhiều chuyên gia cho rằng hệ thống tổ chức phòng, chống tội phạm trong xã hội dù hoạt động tích cực nhưng hiệu quả còn những hạn chế nhất định.

Trao đổi với PV, một Luật sư thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội, cho rằng trong xã hội mà mọi công dân có ý thức thượng tôn pháp luật thì mâu thuẫn sẽ được giải quyết triệt để trên cơ sở tôn trọng nhau và tuân thủ theo luật pháp. Việc này đòi hỏi xã hội phải có một môi trường pháp lý trong sạch, một hệ thống pháp luật đầy đủ.

Luật sư này nói rằng các vụ bạo lực đa số thường bắt đầu từ các tranh chấp về dân sự. Vấn đề mấu chốt hơn là việc xử lý không triệt để các tranh chấp dân sự, án có hiệu lực vẫn không được thi hành, việc đe dọa dùng bạo lực giải quyết lại nhanh hơn, có hiệu quả hơn là khởi kiện ra tòa nên nhân dân mất lòng tin.

“Khi tiền bạc, quyền lực cũng trở thành một lực hấp dẫn, len lỏi vào khắp quan hệ xã hội, chi phối hành vi ứng xử của con người thì vấn đề này lại càng trở nên nan giải” - vị luật sư nói.

“Hành lang pháp lý của ta đã tương đối đầy đủ, nhưng trên thực tế người thực thi pháp luật không tuân thủ tốt, thiên lệch về ban này bên kia dẫn đến người dân coi tiền là giải quyết được hết”.

“Ngay ở Hà Nội, có vụ án cố ý gây thương tích, hành xử kiểu côn đồ với chứng cứ, vật chứng rõ ràng nhưng sau khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can lại đình chỉ. Gần 2 năm trôi qua, vụ án như đang bị “thối” khiến công dân mất niềm tin vào cán cân công lý, nghi ngờ có việc chạy án. Dẫn đến tâm lý, lần sau có mâu thuẫn, họ sẽ tự giải quyết” - vị luật sư nêu dẫn chứng.

Cách chức trưởng CA của một địa bàn vì địa bàn đó xảy ra nhiều vụ việc gây mất trật tự và tệ nạn xã hội là biện pháp hiệu quả nhất để hạn chế, loại trừ tội phạm, điều này là rõ ràng. Vấn đề đặt ra là yêu cầu của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, sẽ được các địa phương thực hiện như thế nào? Nếu như tội phạm cứ hoành hành, trộm cắp, cướp giật nhiều, các băng nhóm “xã hội đen” đâm chém thanh toán trên địa bàn mà không có trưởng CA nào bị cách chức thì dân làm sao tin được?
Mâu thuẫn sẽ được giải quyết khi mỗi công dân có ý thức thượng tôn pháp luật_vovgiaothong
Ảnh minh họa
Thách thức lớn! 

“Nhiều vụ cướp ngang nhiên xảy ra, các vụ có tổ chức được bảo kê lộng hành... mà không giải quyết được. Đây là điều bất ổn, cần đánh giá sâu hơn” - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh Nguyễn Kim Khoa phát biểu trong ngày làm việc hôm 17/9, của Ủy ban thường vụ Quốc hội, cho ý kiến về báo cáo công tác của Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao, về công tác thi hành án, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật và công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2013, và nghe báo cáo kết quả thực hiện NQ 37/2012 của Quốc hội.

Theo Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình, trong năm 2013 số vụ án đã tăng trên 30.000 vụ so với năm 2012. Số vụ đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm, cũng tăng gần 1.000 vụ so với cùng kỳ năm 2012.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh Nguyễn Kim Khoa nhận định, đây là lần đầu tiên chúng ta đã ngăn chặn, đầy lùi được tội phạm trong lĩnh vực trật tự an toàn xã hội. Tuy nhiên, theo ông Khoa, tình hình ANTT ở nhiều vùng, đặc biệt tại các trung tâm TP lớn còn diễn biến rất phức tạp. Băng nhóm tội phạm lộng hành, ngang nhiên làm tình hình phức tạp, có nhiều vụ việc lớn gây bức xúc trong xã hội.

“Nhiều vụ cướp ngang nhiên xảy ra ở ngay trung tâm thành phố. Các vụ có tổ chức được bảo kê lộng hành như ở Hưng Yên, Bắc Ninh, Hòa Bình… mà không giải quyết được. Đây là điều bất ổn cần đánh giá sâu hơn” - ông Khoa nói.
Mâu thuẫn sẽ được giải quyết khi mỗi công dân có ý thức thượng tôn pháp luật_vovgiaothong
Chủ tịch Hội đồng dân tộc Ksor Phước: “Tình hình tội phạm ma túy, tội phạm có tổ chức còn diễn biến phức tạp và sẽ không dừng lại ở mức độ như hiện nay”.
Theo báo cáo, tình hình tội phạm có giảm về số lượng, tuy nhiên Chủ tịch Hội đồng dân tộc Ksor Phước lưu ý đến những cái tăng, cái phức tạp và phải đánh giá đúng thực trạng trước khi quyết định có nên ra nghị quyết hay không.

Ông Phước đánh giá tình hình tội phạm ma túy, tội phạm có tổ chức còn diễn biến phức tạp, và sẽ không dừng lại ở mức độ như hiện nay. “Các loại tội phạm có tổ chức với những hành vi táo bạo, trắng trợn thách thức các cơ quan pháp luật. Và trong thực tế vẫn còn nhiều vụ việc xảy ra mà chưa được thống kê hết” - ông Ksor Phước, nhận định. 
Vừa qua, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, kiêm Trưởng ban 138 của Chính phủ về phòng chống tội phạm liên tục đưa ra yêu cầu, nơi nào tội phạm hoành hành, có dấu hiệu bảo kê của lực lượng CA, phải cách chức trưởng CA địa bàn đó. “Tội phạm hoành hành thì CA phải chịu trách nhiệm, không nói lôi thôi gì hết. Và chịu trách nhiệm cao nhất là người đứng đầu” - Phó Thủ tướng, chỉ đạo.

theo Pháp luật và xã hội

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản