banner tạm

Cập nhật lúc : 4:53 PM, 14/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

MH370 đã gửi tín hiệu cuối cùng từ trên không

Các quan chức quân sự và hàng không Mỹ, qua phân tích 5 hoặc 6 tín hiệu mà máy bay Malaysia gửi cho hệ thống vệ tinh sau khi mất tích khỏi radar hôm 8/3, cho biết nó gửi đi tín hiệu cuối cùng khi đang ở trên không.

Tờ Wall Street Journal dẫn lời các quan chức quân sự và hàng không Mỹ cho biết, sau khi biến mất khỏi radar dân sự của Malaysia lúc 1h30 ngày 8/3, máy bay số hiệu MH370 còn gửi cho hệ thống các vệ tinh từ 5-6 lần nữa bằng tín hiệu "ping" yếu ớt.

Các tín hiệu gửi về chứa thông tin về tốc độ và độ cao của máy bay. Tín hiệu cuối cùng được gửi đi ở trên không, ở tốc độ được cho là thông thường.

Các quan chức này cho biết họ chưa hiểu vì sao các tiếng "ping" dừng lại. Một trong số những người này, là một quan chức ngành hàng không, nói có thể là hệ thống gửi tín hiệu đã bị vô hiệu bởi một ai đó trên máy bay.

Các quan chức từ chối cho biết tuyến đường đi mà những tín hiệu này vẽ ra. Tuy nhiên Mỹ sẽ chuyển hướng tìm kiếm sang Ấn Độ dương, với bán kính 1.000 dặm hoặc hơn nữa tính từ nơi máy bay khởi hành, ông William Marks, phát ngôn viên của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ nói.

MH370 đã gửi tín hiệu cuối cùng từ trên không - ảnh 1
 Phạm vi máy bay có thể chạm tới nếu tiếp tục bay với vận tốc thông thường 4 giờ
nữa sau khi biến mất khỏi giám sát radar dân sự Malaysia. Đồ họa: WSJ

Các tín hiệu "ping" nói trên thực chất là việc kết nối giao tiếp với các vệ tinh Inmarsat, xuất hiện trong nhiều giờ sau khi máy bay rời màn hình radar, cho thấy rằng trong suốt khoảng thời gian đó chiếc Boeing với 239 người trên khoang vẫn an toàn, không bị gây hại bởi một vụ đâm hay nổ.

Malaysia Airlines nói họ không nhận được các tín hiệu đó. Theo nhà sản xuất máy bay Boeing, hãng hàng không không mua gói dịch vụ theo dõi máy bay qua vệ tinh

Tàu khu trục USS Kidd sẽ đi qua Eo biển Malacca, bên bờ biển phía tây của Malaysia và trấn ở phía đông bắc lối vào eo biển. Malaysia đã đề nghị hải quân Ấn Độ điều hành các hoạt động tìm kiếm ở biển Andaman, phía tây bắc bán đảo Malaysia.

Các cách thức liên lạc của chuyến bay MH370:

MH370 đã gửi tín hiệu cuối cùng từ trên không - ảnh 2
 

Loại tín hiệu

Backbox
(Hộp đen)

Phao
cứu sinh

ACARS

Transponders
(Bộ thu phát)

Ghi lại toàn bộ dữ liệu kỹ thuật chuyến bay và âm thanh buồng lái. Sẽ tự bật bộ phát tín hiệu khi chạm vào nước.

Tự động phát tin hiệu báo vị trí khi được bật ra.

Kết nối truyền dữ liệu về các vệ tinh, theo từng khoảng thời gian. Truyền thông tin thời tiết và chi tiết chuyến bay, áp dụng cho một số máy bay.

Truyền dữ liệu số khi được radar yêu cầu. Thông tin gồm nhận dạng, độ cao và vị trí của máy bay

MH370

Không tín hiệu

Không tín hiệu

Có tín hiệu sau khi biến mất khỏi radar

Không tín hiệu kể từ vị trí xác định lần cuối 1h30 sáng 8/3

theo vnexpress

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản