banner tạm

Cập nhật lúc : 9:54 AM, 20/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Miễn thi lý thuyết GPLX cho học sinh đạt chứng chỉ Luật Giao thông

Nếu học sinh THPT học tập tốt Luật Giao thông đường bộ sẽ được cấp chứng chỉ và khi thi lấy bằng lái xe mô tô sẽ được miễn phần thi lý thuyết.
Từ năm học này, Ủy Ban An toàn giao thông Quốc gia sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tiến hành giảng dạy về an toàn giao thông trong trường học. Theo đó học sinh các trường phổ thông trung học sẽ được học về Luật Giao thông đường bộ. Nếu học sinh học tập tốt sẽ được cấp chứng chỉ và khi thi lấy bằng lái xe mô tô sẽ được miễn phần thi lý thuyết.

Về vấn đề này, phóng viên vovgiaothong.vn đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Phó Chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia.
cấp chứng chỉ cho học sinh_vovgiaothong
Ông Nguyễn Hoàng Hiệp-Phó Chủ tịch Uỷ ban ATGT
PV: Được biết là trong năm học này, Ủy ban ATGT Quốc gia và Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tăng cường phối hợp giáo dục an toàn giao thông trong nhà trường. Vậy xin ông cho biết sự phối hợp này là gì thưa ông?

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp: Đối với giáo dục an toàn giao thông trong các trường phổ thông là đổi mới phương thức giảng dạy và tiếp cận. Vì vậy, chúng tôi đang cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện theo hướng ngoại khóa là chủ yếu và công cụ hỗ trợ để giảng dạy về an toàn giao thông trong nhà trường phải tăng lên. Có như thế mới kích thích được các bạn học. Bắt đầu từ năm học này chúng tôi sẽ phối hợp cùng với Bộ Giáo dục và đào tạo thí điểm đẩy mạnh giáo dục an toàn giao thông trong trường học theo hai hướng. 

Thứ nhất là tăng cường thời gian học chính khóa lên để đến năm 2015 ngành giáo dục đào tạo đổi mới nội dung chương trình khi có bộ sách giáo khoa mới thì thời lượng giảng về an toàn giao thông trong các trường sẽ tăng lên vì hiện nay các tiết học về ATGT rất ít. Thứ hai là chúng tôi tăng cường hoạt động ngoài giờ, ngoại khóa và ngoài giờ lên lớp để học sinh thích thú với môn học này hơn. Ngoài ra, chúng tôi sẽ thí điểm chương trình dạy Luật giao thông đường bộ ở các trường trung học phổ thông. Sau khi các em học sinh tham gia các chương trình học về Luật an toàn giao thông trong nhà trường chúng tôi kiểm tra thấy tốt, có đủ điều kiện thì sẽ cấp một chứng chỉ. Sau này khi thi lấy bằng lái xe mô tô các em sẽ được miễn thi môn lý thuyết và chỉ phải thi môn thực hành.

PV: Theo như ông vừa cho biết nếu học sinh học tập tốt sẽ được cấp chứng chỉ và được miễn thi lý thuyết khi thi lấy bằng lái xe mô tô. Điều này sẽ giúp gì khi giảng dạy luật giao thông đường bộ trong nhà trường?

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp:
 Tại sao chúng tôi lại đưa ra chủ trương là nếu các em học sinh khi có chứng chỉ thì các bạn ấy sẽ không phải thi phần lý thuyết khi thi lấy bằng xe mô tô vì điều này sẽ giúp các em học sinh tham gia các hoạt động tìm hiều về an toàn giao thông. Đây được coi như là một phần thưởng, là một cái để kích thích học sinh học luật giao thông trong trường. Nếu chúng ta làm tốt điều này sẽ hơn rất nhiều lần khi bắt các bạn học lý thuyết theo kiểu nửa buổi học lý thuyết sau đó ra thi trắc nghiệm. Điều này sẽ tốt hơn rất nhiều lần cách thi lý thuyết của lấy bằng lái xe mô tô hiện nay trong khi chúng ta vừa mở rộng được giáo dục pháp luật và giáo dục an toàn giao thông trong nhà trường sẽ hiệu quả hơn.

Để thực hiện được điều này thì sự phối hợp giữa các bộ ngành như thế nào thưa ông?

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp: Trong chương trình ký phối hợp liên tịch giữa Ủy ban ATGT Quốc gia và Bộ Giáo dục và Đào tạo trong năm 2013 này, trong đó chúng tôi xác định rất rõ trách nhiệm của Ủy ban ATGT đến đâu, của Bộ Giáo dục đến đâu, của các bộ ngành liên quan đến đâu. Trong các bộ liên quan thì chủ yếu là Bộ Giao thông và Bộ Công an. Trong đó, Bộ Giao thông sẽ nghiên cứu lại các quy định hiện hành để sửa đổi làm sao để chương trình giáo dục an toàn giao thông trong các trường phổ thông để đạt được mức nếu có chứng chỉ thì được miễn thi lý thuyết và điều này hoàn toàn thuộc thẩm quyền của Bộ Giao thông. Bộ Công an sẽ tăng cường công tác tuyên truyền và phối hợp trực tiếp với các nhà trường trong việc xử lý các hành vi vi phạm của các học sinh. Trước mắt trong năm học 2013-2014 chúng tôi sẽ thí điểm sau đó đến năm 2015 mới làm đại trà được.

Vâng! Xin cảm ơn ông
theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản