banner tạm

Cập nhật lúc : 12:25 PM, 09/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Miền Trung di dời dân tránh bão lớn nhất lịch sử

Các tỉnh Duyên hải miền Trung đang khẩn trương tiến hành đợt di dời dân tránh bão lớn nhất từ trước đến nay. Chỉ tính riêng tại ba địa phương là Đà nẵng, TT-Huế và Quảng Ngãi số di dời lên tới 400.000 người. Dự báo siêu bão Haiyan (cơn bão số 14) sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh miền Trung vào  rạng sáng 11/11.

Tại Đà Nẵng: Thành phố vừa có quyết định sẽ hoàn thành sơ tán 19.388 hộ với hơn 73.384 người trước 19h ngày 9/11.

Lực lượng chức năng đang tỉa cành cây để tránh đổ bởi bão
Lực lượng chức năng đang tỉa cành cây để tránh đổ bởi bão

Đảm bảo các địa điểm sơ tán nhân dân phải an toàn, trong đó lưu ý tới các khu vực nhà trọ của sinh viên, công nhân, khu vực dân cư ven biển. Yêu cầu các cơ sở phục vụ du lịch ven biển phải có các biện pháp đảm bảo tuyệt đối an toàn cho khách du lịch. Sở Giáo dục và đào tạo thành phố căn cứ vào diễn biến của tình hình thời tiết để quyết định cho học sinh nghỉ học. Các công trình xây dựng cao tầng mạng cho người dân. Công ty trach nhiệm hữu hạn một thành viên khai thác thuỷ lợi Đà Nẵng cũng đang triển khai phương án phòng chống lũ tại các hồ chứa nước trên địa bàn.

Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm phải hạ cẩu hoặc tiến hành sơ tán nhân dân xung quang khu vực đang thi công. Điện lực thành phố có kế hoạch cắt điện từng khu vực đảm bảo an toàn tính cứu nạn Đà Nẵng cho biết, hiện nay thành phố không còn tàu thuyền nằm trong khu vực nguy hiểm trên biển. phố đang tổ chức neo đậu an toàn cho 1.830 tàu thuyền tại khu trú bão Thọ Quang và vịnh Mân Quang và đang đưa hơn 140 tàu thuyền trên sông Hàn về nơi neo đậu an toàn.Thành

 

Tại Thừa Thiên -Huế: Chiều 8/11, Chủ tịch UBND tỉnh  Nguyễn Văn Cao đã chủ trì buổi họp với các Sở ngành và các địa phương trên địa bàn để triển khai phương án phòng chống cơn bão Haiyan. Theo kế hoạch, dự kiến toàn tỉnh có 11.274 hộ, với hơn 150.072 khẩu phải sơ tán, di dời từ vùng sạt lở, vùng ven biển và vùng có nguy cơ ngập lụt đến nơi an toàn trước khi bão đổ bộ đất liền.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành và các địa phương không tổ chức các sự kiện để tập trung vào công tác phòng chống bão. Triển khai ngay phương án di dời dân, chậm nhất trưa mai phải thực hiện di dời dân ở vùng ven biển vào nơi tránh trú an toàn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và trước 19 giờ tối 9/11 phải hoàn thành công tác di dời dân. 

Nhiều nhà cửa, cây cối bị hư hỏng và ngã đỗ trong cơn bão số 11 tại Thừa Thiên - Huế
Nhiều nhà cửa, cây cối bị hư hỏng và ngã đỗ trong cơn bão số 11 tại Thừa Thiên - Huế

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Giáo dục theo dõi sát diễn biến cơn bão phối hợp với các địa phương tùy tình hình thực tế để cho học sinh nghỉ học. Các ngành GTVT, Công thương, Điện, Nước, Thông tin - truyền thông chủ động các phương án phòng chống bão và phục vụ công tác khắc phục hậu quả sau bão. Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế chủ động phương án bảo vệ các di tích; các địa phương vùng thấp trũng, ven biển chỉ đạo nhân dân tích trữ nước uống. Lực lượng Quân đội, Công an và BĐBP tập trung lực lượng, trực 24/24 giờ và sẵn sàng giúp dân di dời cũng như chủ động các phương tiện để tham gia ứng cứu nếu có sự cố xảy ra.    

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh, đến chiều 8/11, toàn tỉnh đã kêu gọi 1.819 phương tiện tàu thuyền vào bờ (trong đó có 09 tàu thuyền của các tỉnh bạn). Cùng với việc di dời người dân đến nới an toàn, tỉnh cũng đã dự trữ 100 tấn gạo; 100 tấn mì ăn liền; 230 ngàn lít xăng, dầu diezel và dầu hỏa; riêng 2 huyện miền núi A Lưới và Nam Đông đã dự trữ 30 tấn gạo, 10 tấn muối và một số hàng nhu yếu phẩm, ngoài ra các địa phương cũng đã hướng dẫn người dân vùng sâu, vùng xa, vùng ngập lụt chủ động dự trữ hàng hóa, nhu yếu phấm tối thiểu 7 ngày.

Miền Trung di dời dân tránh bão lớn nhất lịch sử - ảnh 3

Tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã chỉ đạo nhà máy thủy điện Hương Điền điều tiết nước về hạ du và để đảm bảo mức an toàn đón lũ. Theo Ban chỉ huy PCLB tỉnh Thừa Thiên – Huế, lúc 13h ngày 8/11, mực nước các hồ chứa thủy lợi, hồ thủy điện (Bình Điền, Hương Điền, A Lưới) đều an toàn, riêng mức nước hồ thủy điện Hương Điền ở mức +58,16 m, cao hơn mức dâng bình thường 0,16 m.

Tương tự là tỉnh Quảng Ngãi: Chiều 8/11, UBND tỉnh đã có cuộc họp để triển khai nhiệm vụ trong việc đối phó với siêu bão Haiyan. Theo kế hoạch, dự kiến tỉnh Quảng Ngãi có khoảng 54.050 hộ/216.000 khẩu cần di dời, sơ tán.

UBND tỉnh yêu cầu ngay từ ngày 9/11, các địa phương phải triển khai ngay công tác di dời dân đến nơi an toàn, nhất là những hộ dân ở vùng ven biển, những hộ dân ở vùng sạt lợ núi, những hộ dân vùng hạ lưu các hồ đập, những hộ dân ở những ngôi nhà cấp 4 không an toàn, phải di dời đến những nơi an toàn… trước 17h ngày 9/11. Theo kế hoạch, dự kiến tỉnh Quảng Ngãi có khoảng 54.050 hộ/216.000 khẩu cần di dời, sơ tán. Trong đó, đặc biệt có 5.189 hộ, với 21.370 khẩu có mức rủi ro cao trước ảnh hưởng của gió bão, mưa lớn, ngập lụt, sạt lở đất, hạ du công trình thủy điện cần phải di dời khẩn cấp.

Duy trì lệnh cấm tất cả các loại tàu, thuyền ra biển hoạt động, đồng thời tiếp tục kêu gọi tàu thuyền tìm nơi trú bão, đồng thời việc neo trú cũng phải an toàn, tránh tình trạng va đập gây hư hại tàu. Các địa phương chủ động các nhu yếu phẩm, lương thực cần thiết; thường xuyên thông tin trên phương tiện truyền thanh về những diễn biến của bão, cũng như yêu cầu người dân di chuyển và triển khai các biện pháp đối phó khi bão đổ bộ vào. Từ 7 giờ ngày 9/11, tất cả các trường cho học sinh nghỉ học. Hủy bỏ tất cả các cuộc họp để tập trung cho công tác đối phó với siêu bãp Haiyan Các phương tiện thông tin đại chúng cũng thường xuyên cập nhật diễn biến của bão mỗi tiếng đồng hồ/lần, đồng thời cảnh báo những hậu quả mà bão có thể gây ra cho người dân biết cảnh giác và đối phó.

Các đơn vị, địa phương cử người phải túc trực 24/24 giờ; các thành viên trong Ban chỉ huy PCLB&TKCN của tỉnh, huyện phải trực tiếp có mặt tại địa phương để kiểm tra và chỉ đạo công tác ứng phó với Haiyan. Lực lượng Quân đội, Công an, Thanh niên sẵn sàng lực lương xung kích để giúp dân di dời, cũng như giúp khắc phục hậu quả của bão lũ…

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản