banner tạm

Cập nhật lúc : 10:11 AM, 18/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Mổ cấp cứu, cứu sống nữ du khách người Mỹ

1 nữ du khách người Mỹ trong chuyến du lịch Việt Nam đã bất ngờ bị tắc động mạch phổi cấp tính do huyết khối, một căn bệnh cấp tính, hiếm gặp và có nguy cơ tử vong rất cao, nhưng được các bác sĩ Việt Nam phẫu thuật kịp thời đã may mắn được cứu sống.
Mổ cấp cứu, cứu sống nữ du khách người Mỹ - ảnh 1
Một ca phẫu thuật tim mạch tại BV Việt Đức - Ảnh minh họa

Một nữ du khách người Mỹ trong chuyến du lịch Việt Nam đã bất ngờ bị tắc động mạch phổi cấp tính do huyết khối. Dù mắc căn bệnh cấp tính, hiếm gặp và có nguy cơ tử vong rất cao nhưng được các bác sĩ Việt Nam phẫu thuật kịp thời, bệnh nhân nước ngoài này đã may mắn được cứu sống.

Bệnh nhân là bà C.N. một nữ du khách 53 tuổi, người Mỹ có tiền sử bệnh lý khá phức tạp. Trước khi đến Việt Nam, bà đã qua thăm Thái Lan và ngay ở đó đã bị ngất và khó thở. Sau khi được sơ cứu, bệnh nhân thấy dễ chịu hơn và tiếp tục chuyến du lịch sang Việt Nam. Nhưng ngay khi rời khỏi sân bay Nội Bài, bà C.N. thấy khó thở và đau ngực tăng lên rất nhiều nên đã quyết định đến BV.

Sau khi qua một vài cơ sở y tế ban đầu, ngày 27-11 vừa qua bệnh nhân được chuyển đến BV Việt Pháp với chẩn đoán nghi nhồi máu cơ tim.

Bằng các thăm khám chuyên khoa, ở đây chẩn đoán bà C.N. bị tắc động mạch phổi cấp tính khá nặng do các khối máu đông di chuyển từ tĩnh mạch ở chân phải của bệnh nhân lên tim rồi vào cả 2 động mạch phổi. Qua 2 ngày điều trị nội khoa, bệnh của bà C.N. không đỡ và có biểu hiện tiến triển nặng lên, rất nguy kịch và có thể sớm tử vong. 

Trước tình trạng này BV Việt Pháp (Hà Nội) đã mời các bác sĩ BV Việt Đức tham gia hội chẩn, thống nhất chẩn đoán và quyết định chuyển bệnh nhân sang BV để mổ tim hở cấp cứu lấy các khối máu đông ra khỏi động mạch phổi.

Theo PGS-TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch lồng ngực BV Việt Đức, dù đây là bệnh nhân người nước ngoài nhưng do tính chất nguy hiểm của bệnh chỉ sau hơn 2 giờ từ khi ra quyết định, bệnh nhân đã được đưa lên bàn mổ của BV Việt Đức ngay trong đêm 29-11. Sau 6 giờ phâu thuật rất nhiều khối máu đông đã được lấy ra khỏi động mạch phổi.

3 ngày sau mổ bệnh nhân đã rút được máy thở hỗ trợ. Hơn 1 tuần sau mổ, bệnh nhân đã có thể dậy tự đi lại và ăn uống. Các thăm khám kiểm tra tim phổi cho kết quả rất tốt.

Ngày 9-12, bệnh nhân đã được chuyển sang Bangkok (Thái Lan) tiếp tục điều trị, theo yêu cầu của Công ty bảo hiểm Mỹ, trước khi trở về Mỹ .

PGS Ước cho biết, tắc động mạch phổi nặng cấp tính do khối máu đông là một cấp cứu tim mạch ít gặp và rất nặng, với tỷ lệ tử vong rất cao nếu không được phẫu thuật kịp thời. Trong gần 10 năm, đây là ca tắc động mạch phổi thứ 2 được mổ kịp thời và cứu sống bệnh nhân tại BV Việt Đức. Đồng thời đây cũng là các ca mổ cấp cứu tắc động mạch phổi cấp tính đầu tiên ở Việt Nam.

theo nld.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản