banner tạm

Cập nhật lúc : 4:47 PM, 03/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Mở đường lên cổng trời Trường Sơn

Tuyến đường Ngọc Hoàng - Măng Bút - Tu Mơ Rông - Ngọc Linh hiện ra trước mắt một diện mạo mới về một vùng đất cao nhất dãy Trường Sơn. Nó kết nối 3 huyện Đắk Glei, Tu Mơ Rông và Kon Plông (Kon Tum), kết nối những vùng đất mà trước đây người ta vẫn cho là quá heo hút, không thể tới được.
Một đoạn đường tránh đèo Măng Đen thơ mộng mang hình đất nước
Một đoạn đường tránh đèo Măng Đen thơ mộng mang hình đất nước
Kết nối những vùng cao

Đi với tôi, anh bạn đồng nghiệp báo Kon Tum, say sưa kể về “chiến công” những ngày khai tuyến. Anh nói, những ngày cùng đoàn cán bộ của Sở GTVT Kon Tum đi khảo sát có mơ anh cũng không tin rằng chỉ chưa đầy 5 năm con đường này đã trở thành sự thật. Ngày đó, vùng núi Ngọc Linh như là một “thế giới bí ẩn”, chỉ có một số bản của người bản địa và những người đi trồng củ sâm mới dám vượt đèo hàng tuần để đến nơi đây. Ấy thế mà bây giờ muốn tới với vùng đất Ngọc Linh, nơi có ngọn núi cao trên 2.500m, độ cao chỉ thua kém đỉnh Phanxipăng, chúng tôi xuất phát từ Ngọc Hoàng vượt 59km mất chưa đầy 2 giờ là tới. 

Anh bạn đồng hành khẳng định như đinh đóng cột rằng, đây là con đường huyền thoại của Kon Tum. Đúng là con đường huyền thoại thật. Bởi đây chỉ là một tuyến đường nông thôn, miền núi nhưng nó đã được Chính phủ quan tâm.
 
Dự ántuyến đường Ngọc Hoàng - Măng Bút - Tu Mơ Rông - Ngọc Linh có chiều dài gần 59km, quy mô đường cấp 5 miền núi, với tổng mức đầu tư 1.364 tỷ đồng, nối liền ba huyện Đắk Glei, Tu Mơ Rông và Kon Plông được coi là bước đột phá trong phát triển giao thông nông thôn của tỉnh Kon Tum.

Còn nhớ ngày khởi công tuyến đường này vào cuối năm 2009, đích thân Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đến dự và phát biểu động viên địa phương nhanh chóng hoàn thành dự án. Phó Thủ tướng nhấn mạnh ý nghĩa của tuyến đường này: “Đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt đối với khu vực Bắc Tây Nguyên, đi qua vùng căn cứ Cách mạng Khu ủy Khu V, kết nối với các tuyến QL24, đường Hồ Chí Minh, đường Nam Quảng Nam, Đông Trường Sơn,… tạo thành mạng lưới giao thông thông suốt. Đây chính là động lực mới góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng,  an ninh của khu vực còn nhiều khó khăn của Tây Nguyên nói chung, của tỉnh Kon Tum nói riêng”.

Trong chuyến công tác cuối năm 2013, gặp gỡ lãnh đạo Sở GTVT Kon Tum tôi mới hiểu sâu hơn về dự án. Đường Ngọc Hoàng - Măng Bút - Tu Mơ Rông - Ngọc Linh thực sự là lối mở cho các thôn đặc biệt khó khăn của 3 huyện, đặc biệt là các xã Măng Bút là Tu Nông, Cô Chất, Đắk Chun và Đắk Lanh... của huyện Kon Plông nối với các xã vùng Đông Trường Sơn và các huyện: Đắk Glei, Tu Mơ Rông và Kon Plông nơi chung trong giao lưu, phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo ở vùng căn cứ Cách mạng trước đây. Không chỉ giải quyết khó khăn về đường giao thông đối với ba huyện khó khăn nhất của tỉnh mà đây còn là con đường đền ơn đáp nghĩa cho các vùng căn cứ Cách mạng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và Ngân sách Nhà nước. 

Đánh thức “Đà Lạt thứ 2” 

Kon Tum có hai vùng đất được mệnh danh là cao nhất Trường Sơn, đó là núi Ngọc Linh (cao hơn 2.500m) cao thứ hai Việt Nam và lên núi Măng Đen, trung tâm huyện Kon Plông được đánh giá là “Đà Lạt thứ hai”. Tuy nhiên, từ trung tâm tỉnh Kon Tum lên tới Măng Đen mọi người đều “ngán” đoạn đèo lên đỉnh núi với chiều dài lên tới 17km. 

Đầu năm 2009, với việc khởi công nâng cấp QL24 đã mở ra cho Măng Đen một con đường trong mơ để lên tới đỉnh núi mây phủ quanh năm. Dự án này đã mở cho Măng Đen một con đường mới qua đèo Măng Đen, với khoảng cách chỉ còn lại hơn 13km và thẳng, lớn hơn đường cũ. Dự án dự kiến đến cuối năm 2012 hoàn thành, thế nhưng nó phải dừng lại bởi nhiều lý do. Tuy nhiên, giữa năm 2012 chính Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng lên tận Măng Đen để kiểm tra tuyến đường. Tại đây, những người lãnh đạo ngành GTVT đã đánh giá đúng ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án nâng cấp QL24. Cùng QL14, QL24 là mạch giao thông quan trọng nối Kon Tum với các tỉnh trong vùng Duyên hải miền Trung (như Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bình Định), nhất là Khu kinh tế Dung Quất. Mở rộng QL24, nhất là làm đường tránh 2 đoạn đèo Măng Đen và Vi-ô-lắk tạo điều kiện thuận lợi lưu thông cửa ngõ phía Đông của tỉnh Kon Tum, góp phần để Kon Tum phát triển tốt hơn kinh tế - xã hội, mở rộng hội nhập với bên ngoài.

Bộ trưởng Đinh La Thăng đã chỉ đạo không được dừng lại, mà phải tiếp tục thi công dự án này. Đặc biệt, giai đoạn1 tập trung thi công đoạn tránh đèo Măng Đen (thuộc địa phận Kon Tum) và đèo Vi-ô-lắk (thuộc địa phận Kon Tum và Quảng Ngãi) với chiều dài 2 đoạn tuyến khoảng 39km, tổng kinh phí thực hiện 1.500 tỉ đồng; giai đoạn II sẽ thực hiện nâng cấp tuyến đường còn lại của QL24 (khoảng 106km). 

Cuối năm 2013, chúng tôi đứng trên tuyến đường tránh mới trên đỉnh Măng Đen, phóng tầm nhìn xuống thung lũng xa đẹp mắt. Chẳng mấy thời gian nữa, du khách sẽ đến với Măng Đen một cách nhẹ nhàng, chứ không còn ngán đoạn đèo nguy hiểm này.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản