banner tạm

Cập nhật lúc : 8:17 AM, 28/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Mở nhiều chuyên đề xử lý vi phạm giao thông cuối năm

Tháng 11/2013, TNGT tiếp đà giảm sâu, tình hình trật tự ATGT cũng có nhiều chuyển biến so với những tháng đầu năm. Cả hệ thống chính trị đang vào cuộc quyết liệt và nỗ lực lớn để đạt mục tiêu giảm 3 tiêu chí về TNGT trong cả năm 2013.
Quy trình kiểm tra nồng độ cồn mới được áp dụng thí điểm thành công
Quy trình kiểm tra nồng độ cồn mới được áp dụng thí điểm thành công
TNGT tiếp đà giảm sâu 

Tính đến hết tháng 11/2013, hai tiêu chí là số vụ và người bị thương đều giảm nhưng số người bị chết do tai nạn giao thông (TNGT) vẫn tăng 58 người so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tính riêng tháng 11/2013, trên địa bàn cả nước TNGT đã giảm cả số vụ và số người chết. Đây là tháng có số người chết vì TNGT giảm sâu (giảm 65 người chết, giảm 6,78%). Đánh giá về kết quả đạt được trong tháng 11, ông Nguyễn Trọng Thái - Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia nhận định: Sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thông qua các Chỉ thị, Công điện liên tiếp về các lĩnh vực bảo đảm ATGT như: Tăng cường các biện pháp quản lý đối với xe hai bánh chạy điện; Tăng cường kiểm soát tải trọng xe trên đường bộ... Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng đồng loạt triển khai nhiều giải pháp mang tính toàn diện như: Quản lý vận tải trong tất cả các lĩnh vực từ đường bộ, đường sắt, hàng không, hàng hải. Trong công tác tuần tra kiểm soát (TTKS), nhiều đợt cao điểm cũng đã được các lực lượng triển khai quyết liệt. 
 
"Do năm 2012, TNGT giảm sâu nên năm nay đạt mục tiêu kéo giảm từ 5 - 10% theo chỉ tiêu của Quốc hội là rất khó. Tuy nhiên, những nỗ lực vẫn được các lực lượng tham gia bảo đảm trật tự ATGT quyết liệt thực hiện. Có thể không đạt được chỉ tiêu đề ra nhưng vẫn phấn đấu kéo giảm được số người chết do TNGT so với năm trước”.
Ông Nguyễn Trọng Thái
Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia

Ông Thái cho biết thêm, nổi bật nhất trong tháng 11 là những hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT”, với các nội dung tuyên truyền, phổ biến rộng rãi mục đích, ý nghĩa của sự kiện tưởng niệm nạn nhân tử vong vì TNGT, những đau thương, mất mát do TNGT. “Ủy ban ATGT Quốc gia đã thành lập 6 đoàn công tác thăm hỏi động viên nạn nhân và gia đình nạn nhân tử vong vì TNGT tại 11 địa phương. Đại lễ cầu siêu và Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT tại chùa Bái Đính (Ninh Bình) cũng được tổ chức và có tác động mạnh mẽ đến dư luận xã hội và ý thức tham gia giao thông của người dân” - ông Thái nói.

Một biện pháp mạnh tay khác được dư luận quan tâm là việc thí điểm triển khai qui trình kiểm tra nồng độ cồn mới, rút ngắn được thời gian. Với quy trình mới, thay vì việc lái xe phải xuống xe, thổi vào ống thổi nhiều lần thì nay người bị kiểm tra chỉ cần ngồi trên xe nhưng hệ thống máy đo vẫn có thể phát hiện được nồng độ cồn. Quy trình mới đã rút ngắn thời gian kiểm tra xuống còn từ 20 - 30 giây so với 10 - 15 phút như trước đây. Quy trình này sẽ được Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với lực lượng CSGT nhân rộng ra nhiều tỉnh khác trên toàn quốc để ngăn chặn các “ma men” tham gia giao thông, gây tai nạn. 
 
Xử lý nghiêm phương tiện vi phạm

Cũng theo ông Nguyễn Trọng Thái, những tháng cuối năm, do nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa tăng cao nên Ủy ban ATGT Quốc gia chỉ đạo tập trung công tác quản lý vận tải, tăng cường quản lý người lái để bảo đảm ATGT. Lực lượng Công an sẽ tăng cường kiểm tra xử lý theo chuyên đề xe chở khách, xe tải và mô tô vi phạm, tập trung xử lý các lỗi vi phạm về tốc độ, chở quá tải, nhồi nhét khách, vi phạm quy định nồng độ cồn, đón trả khách không đúng nơi quy định. 

Bộ GTVT cũng đã có phương án huy động tối đa các loại phương tiện vận tải hành khách đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của nhân dân. Để chuẩn bị phục vụ vận tải Tết, các đơn vị vận tải từ đường bộ, đường sắt, hàng không đã được yêu cầu chuẩn bị đầy đủ phương tiện, đảm bảo an toàn kỹ thuật cũng như tăng cường nhân lực để sẵn sàng đáp ứng khi cần thiết. Thậm chí năm nay, Hãng Hàng không Quốc gia VN (Vietnam Airline) còn lên phương án tổ chức các chuyến bay đêm phục vụ hành khách…  “Trong tháng 12, Bộ GTVT sẽ phối hợp triển khai thực hiện Kế hoạch TTKS, xử lý hành vi vi phạm chở hàng quá trọng tải của ô tô vận chuyển hàng hóa trên đường bộ. Trước mắt sẽ tập trung triển khai tại 10 địa phương đã được trang bị trạm cân lưu động. Đây cũng là giải pháp quyết liệt để đảm bảo ATGT, kiểm soát TNGT trên các tuyến đường” - ông Thái nói.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản