banner tạm

Cập nhật lúc : 10:34 PM, 24/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Mở rộng QL1 qua Quảng Trị: Tháng 11 phải có mặt bằng “sạch”

Chiều 23/9, Thứ  trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Cường đã chủ trì cuộc họp kiểm điểm tiến độ triển khai công tác GPMB thuộc dự án mở rộng QL1 đoạn từ TP. Đông Hà đến TX. Quảng Trị và các đoạn còn lại trên địa bàn tỉnh.

Ông Hoàng Quang Vinh – Giám đốc Sở GTVT Quảng Trị cho biết, trong 2 tháng vừa qua, Sở GTVT cùng UBND huyện Triệu Phong, UBND thị xã Quảng Trị và các ngành liên quan đã tập trung giải quyết nhưng tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) rất chậm.

Theo đại diện của Ban QLDA 4 – Tổng cục Đường bộ VN, tổng thể mặt bằng đã bàn giao đến nay là 12,93km/13,242km, đạt 97,6%. Còn lại 0,317 km chưa giao (2,4%), tương ứng với 46 hộ chưa GPMB. Trong tổng số 12,93km mặt bằng đã bàn giao hiện còn 0,616km/25 vị trí "xôi đỗ" không thi công được.

Tại buổi làm việc, đại diện các huyện, thị xã và các ngành liên quan đã phân tích làm rõ từng hộ chưa nhận tiền và đã nhận tiền nhưng chưa bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công để có phương án GPMB. Những hộ cố tình chây ỳ sẽ bị cưỡng chế thu hồi đất theo quy định của Nhà nước. Phương án cưỡng chế đã được các địa phương và ngành liên quan chuẩn bị theo đúng quy định.

Bộ GTVT và tỉnh Quảng Trị thống nhất đến 30/10 sẽ giao mặt bằng
Bộ GTVT và tỉnh Quảng Trị thống nhất đến 30/10 sẽ giao mặt bằng "sạch" cho nhà đầu tư

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ, qua kiểm tra các tỉnh thi công mở rộng QL1 thì vấn đề tổ chức GPMB là phức tạp nhất. Dự án mở rộng QL1 đoạn từ TP. Đông Hà đến TX. Quảng Trị cũng không ngoại lệ. Thứ trưởng đề nghi chính quyền cần chỉ đạo các đoàn thể vào cuộc, trực tiếp vận động các hộ dân nằm trong diện GPMB chấp hành tốt chủ trương, chính sách về công tác GPMB để tỉnh sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ đã yêu cầu Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh triển khai tích cực thi công, phấn đấu hoàn thành vào cuối năm nay. Đối với các đoạn còn lại, các ban quản lý dự án hoàn thành hồ sơ khảo sát, thiết kế để địa phương triển khai GPMB. Thứ trưởng cũng yêu cầu Sở GTVT Quảng Trị tổng hợp về kinh phí tái định cư để gửi các bộ, ngành liên quan xem xét giải quyết. “Cố gắng chậm nhất đến 30/10 hoàn thành GPMB của dự án này” – Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thống nhất với ý kiến của Thứ trưởng Lê Đình Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Cường đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương rà soát lần cuối lại nguồn gốc đất đai của các hộ dân, thủ tục cấp đất, giao đất để có phương án xử lý GPMB cụ thể. Đồng thời, chính quyền, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành thực hiện chủ trương mở rộng QL1. Đối với những hộ dân không chấp hành thực hiện việc bàn giao đất, tỉnh chỉ đạo tổ chức cưỡng chế vào 2 đợt, dự kiến đợt 1 ngày 15/10 và đợt 2 chậm nhất là ngày 30/10/2013.

theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản