banner tạm

Cập nhật lúc : 10:57 AM, 09/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Mổ xẻ nhiều tồn tại trong kinh doanh vận tải

“Chỉ khi nào việc chấp hành các quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh vận tải được “siết”  thì TNGT mới giảm bền vững” - Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã khẳng định như vậy trong buổi làm việc với hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang về công tác đảm bảo TTATGT. 
CSGT Bắc Ninh xử lý xe tải đỗ sai quy định
CSGT Bắc Ninh xử lý xe tải đỗ sai quy định
Chuyển biến tích cực

Từ ngày 22 - 27/9, Đoàn kiểm tra của Bộ GTVT đã tiến hành kiểm tra các biện pháp đảm bảo trật tự ATGT đường bộ và chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải (KDVT) bằng  ô tô tại Sở GTVT tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. Theo Thanh tra Bộ GTVT, hiện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có 218 đơn vị hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ, 1.249 phương tiện hoạt động tại 82 tuyến vận tải, 11 bến xe khách và 73 tuyến vận tải khách cố định liên tỉnh. Qua kiểm tra, 100% số xe vận tải đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Tỉnh Bắc Giang đã nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 12 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn TNGT nghiêm trọng trong hoạt động vận tải. Do vậy, tình hình TNGT  đã có chiều hướng giảm so với cùng kỳ năm 2012. 

Trước đó, đoàn kiểm tra của Bộ GTVT đã làm việc tại tỉnh Bắc Ninh. Qua kiểm tra đối với 5 đơn vị vận tải khách bằng ô tô và 1 đơn vị vận tải hàng hóa bằng container cho thấy, công tác quản lý và cấp GPKD vận tải trên địa bàn tỉnh thực hiện đúng quy định. Một số đơn vị KDVT  trên đã quan tâm đầu tư đổi mới phương tiện và nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng được nhu cầu đi lại của nhân dân. 
 
Xử lý dứt điểm

Qua kiểm tra, Đoàn công tác của Bộ GTVT cũng chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế trong thực hiện các biện pháp bảo đảm TT ATGT đường bộ, chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh, điều kiện KDVT bằng xe ô tô tại cả hai địa phương này. Đơn cử tại Bắc Giang, một số doanh nghiệp KDVT chỉ có 1 đến 2 xe nên công tác vận hành, giám sát không nghiêm túc, bài bản. Công tác quản lý taxi của tỉnh còn nhiều bất cập. Việc theo dõi hoạt động của xe vận chuyển khách theo hợp đồng, xe buýt, xe vận chuyển hàng hóa bằng container cũng chưa thường xuyên và chưa có sổ sách cập nhật thông tin.
 
"Sở GTVT các tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh phải đề xuất với lãnh đạo tỉnh triệt để “siết” công tác cấp giấy phép lái xe đối với tài xế xe khách, đồng thời rà lại quy hoạch bến xe, trạm dừng nghỉ, trạm đón xe khách, hệ thống cọc tiêu, biển báo để kéo giảm TNGT”.
Thứ trưởng Lê Đình Thọ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn cho biết, tỉnh sẽ sớm tiếp thu các ý kiến từ phía Đoàn kiểm tra và nghiêm túc thực hiện các giải pháp để khắc phục tồn tại. “Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo nghiêm và kiên quyết xử lý các vi phạm”- ông Sơn nói. 

Đối với Bắc Ninh, nhiều tồn tại trong công tác QLNN về vận tải đường bộ vẫn tái diễn. Công tác thanh, kiểm tra thực hiện quy định về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải chưa thật sự được chú trọng. Tỉnh vẫn chưa công khai đăng ký màu sơn, biểu trưng của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi theo quy định. Ông Nguyễn Tiến Nhường - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, chỉ khi lập lại trật tự KDVT thì TNGT mới có thể giảm vững chắc. “Các đơn vị chức năng trong tỉnh phải tăng cường phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm, đặc biệt tập trung quản lý chặt các phương tiện, lái xe, nhân viên phục vụ của các đơn vị KDVT” – ông Nhường chỉ đạo.

Tại các buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Đình Thọ đánh giá cao sự phối hợp giữa Đoàn công tác của Bộ GTVT với tỉnh và những nỗ lực của Bắc Giang và Bắc Ninh trong công tác đảm bảo TTATGT. Tuy nhiên, Thứ trưởng Thọ đề nghị các địa phương phải giải quyết dứt điểm những tồn tại trong hoạt động vận tải đã được chỉ rõ trong kết luận kiểm tra. Các địa phương cần chỉ đạo các đoàn thanh tra liên ngành thường xuyên kiểm tra các doanh nghiệp vận tải, thực hiện nghiêm công tác đăng kiểm phương tiện và đánh giá hiệu quả công tác QLNN khi sử dụng dữ liệu giám sát hành trình. 
 
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản