banner tạm

Cập nhật lúc : 10:58 AM, 04/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

'Mổ xẻ' xe khách giường nằm liên tục đâm kinh hoàng

Vụ tai nạn xe khách giường nằm tại Ninh Thuận khiến 1 người chết và 20 người bị thương (30/10) một lần nữa lại dấy lên cảnh báo tai nạn xe khách giường nằm đang chiếm tỷ lệ rất cao.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết: Từ đầu năm đến nay hàng loạt vụ tai nạn giao thông xe khách xảy ra với xe giường nằm.

Hiện tai nạn xe khách giường nằm chiếm khoảng 90% số vụ tai nạn xe khách.

Trước thực tế này, Ủy ban ATGT Quốc gia đã đề nghị các cơ quan chức năng Bộ GTVT nghiên cứu tìm hiểu nguyên nhân cụ thể xảy ra tai nạn xe khách giường nằm.

tai nạn, xe khách, giường nằm, Uỷ ban, an toàn, giao thông, Đăng kiểm
Vụ tai nạn tại Ninh Thuận mới đây làm 2 người chết và hàng chục người bị thương

Theo ông Hiệp, trước hết cần xem xét xe giường nằm 2 tầng có phù hợp với tình hình thực tế cơ sở hạ tầng của Việt Nam hay không. Bởi, ở các nước trên thế giới xe giường nằm không được lưu thông đường dài mà chỉ được chạy các tuyến đường ngắn và nội đô.

Ngoài ra, phải xem xét thật cụ thể và đưa ra các quy định cho xe giường nằm, trong đó có quy định thời gian nào xe giường nằm được phép lưu thông, vì thực tế xe giường nằm chạy ban đêm thường dễ xảy ra tai nạn.

Đối với các tuyến đường hẹp, đường cong, đường dốc, Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia cũng cho rằng, cần phải nghiên cứu xem có nên cho phép xe giường nằm lưu thông không. Bởi, xe giường nằm khi gặp khúc cua đường cong, dốc rất dễ bị nghiêng lật.

Đối với công tác sắp xếp hàng hóa và hành khách trên xe, ông Hiệp cho rằng cũng cần phải quy định cho hợp lý,  tránh tình trạng mất cân đối trọng lượng dẫn tới nghiêng, lật xe.

“Chỉ cần một hành khách lên hoặc xuống xe là trọng lượng xe mất cân đối nên phải sắp xếp sao cho hợp lý, tránh tình trạng mất cân đối gây nghiêng triềng xe…”, ông Hiệp cho hay.

Hơn nữa, cũng nên quy định tốc độ chạy trên đường của xe giường nằm khác với xe khách thường, vì thực tế cho thấy xe giường nằm chạy quá tốc độ rất dễ xảy ra tai nạn hơn xe khách thông thường.

Về vấn đề quy định tốc độ của xe giường nằm, ông Trịnh Ngọc Giao, Cục trưởng Cục Đăng kiểm (Bộ GTVT) cho biết, qua kiểm tra các thông số kỹ thuật cho thấy thiết kế xe không có vấn đề gì.

Tuy nhiên, xe giường nằm chỉ nên đi với tốc độ 60 – 70 km/h đối với đường bằng là an toàn, còn nếu đi với tốc độ 80 -100 km xe dễ nghiêng và dễ xảy ra tai nạn.
theo vietnamnet.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản