banner tạm

Cập nhật lúc : 7:44 AM, 03/08/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Mưa lũ gây thiệt hại nặng ở Bắc Bộ

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại các địa phương, từ đêm 31/7 đến ngày 2/8, mưa liên tục trút xuống khu vực Bắc Bộ, ảnh hưởng tới các tỉnh, thành phố trong khu vực, gây ngập úng cục bộ, đặc biệt là các tỉnh vùng núi phía Bắc đã xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
Tại Lai Châu, nhiều nơi có mưa vừa, mưa to, gây thiệt hại lớn về người và giao thông. Sáng 1/8, mưa lớn trên địa bàn tỉnh làm sạt lở đất tại huyện Nậm Nhùn, khiến chết 2 người. Nạn nhân là chị Mùa Thị Khua, sinh năm 1996 và con trai là Mùa A Dũng, sinh năm 2014, sống tại bản Huổi Đanh, xã Nậm Hàng bị đất, đá vùi lấp khi đi làm nương. Đến 16 giờ cùng ngày, các lực lượng chức năng huyện Nậm Nhùn đã tìm thấy thi thể các nạn nhân. Mưa lớn đã làm sạt lở tại một số tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, giao thông nông thôn; sạt lở, vùi lấp nhiều kênh mương, công trình thủy lợi.

Mưa lũ gây thiệt hại nặng ở Bắc Bộ - ảnh 1

Khắc phục sạt lở tuyến quốc lộ 3B, đoạn qua tỉnh Bắc Kạn. Ảnh: Đức Hiếu -TTXVN


Ông Vũ Văn Luật, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu cho biết: Đối với những hộ dân sống ở vùng có nguy cơ cao như một số bản khu vực huyện Tam Đường gồm xã Bản Hon, Khun Há, Tả Lèng; những điểm có nguy cơ sạt lở như xã Thu Lũm, Ka Lăng của huyện Mường Tè và các khu vực khác của huyện Nậm Nhùn đã được cảnh báo để người dân chủ động đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

Tại Bắc Kạn, mưa to ở hầu hết các huyện, làm sạt lở đất ở nhiều nơi, trong đó có nhiều nhà dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở phải di dời ngay. Đến chiều tối 1/8, riêng huyện Pác Nặm phải di dời 71 hộ dân khỏi vùng nguy cơ sạt lở, lũ quét, trong đó có 4 nhà bị sạt lở ta - luy dương, đất đá đổ vào nhà. Huyện Ba Bể cũng có 9 nhà bị sạt lở ta - luy dương, phải di dời khẩn cấp. Các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ bị đất đá sạt lở, Sở Giao thông Vận tải Bắc Kạn huy động máy móc, phương tiện để thông xe. Tại các tuyến giao thông nông thôn, chính quyền địa phương đã huy động nhân dân thông tuyến phục vụ đi lại. Mưa lũ đã gâp ngập úng diện tích hoa màu, gây thiệt hại 81 công trình thủy lợi, kênh mương.

Tại tỉnh Điện Biên, mưa to đến rất to, lượng mưa đo được tại các địa phương trong tỉnh từ 175 - 195mm, gây lũ quét, sạt lở đất tại một số địa phương. Theo thống kê ban đầu của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên, thiệt hại ước tính ban đầu của riêng huyện Tuần Giáo lên tới trên 110 tỷ đồng. Trận mưa lũ đã làm 4 người tại xã Quài Cang, Quài Tở, Pú Si của huyện Tuần Giáo bị thương; 2 ngôi nhà dân bị đổ và cuốn trôi hoàn toàn; hơn 200 ngôi nhà cùa các hộ dân khác bị ngập, bị sạt lở đất và phải di dời.

Mưa lũ gây thiệt hại nặng ở Bắc Bộ - ảnh 2

Lũ quét đã cuốn trôi toàn bộ 50 chiếc xe máy bày bán tại cửa hàng của gia đình ông Đỗ Sĩ Dương, ở khối Tân Tiến, thị trấn Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Ảnh: Chu Quốc Hùng - TTXVN


Nhiều gia đình tại các xã và thị trấn Tuần Giáo đã bị nước lũ cuốn trôi nhiều tài sản. Trên các tuyến quốc lộ 6, quốc lộ 279, nhiều đoạn đường đã bị đất đá sạt lở gây ách tắc giao thông cục bộ. Tại Yên Bái, do mưa liên tục làm mực nước sông Hồng và các sông suối trên địa bàn lên nhanh. Ở huyện Mù Cang Chải đã xuất hiện hiện tượng sạt lở ta luy dương ở khu vực 6 gia đình thuộc 3 xã Mồ Dề, Púng Luông và Khao Mang, gây hư hỏng nhà của 2 hộ dân thuộc xã Mồ Dề.

Tại tỉnh Tuyên Quang liên tiếp có mưa trên diện rộng, một số nơi xuất hiện mưa to và rất to như huyện Hàm Yên, Yên Sơn. Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tuyên Quang, toàn tỉnh có 15 công trình thủy lợi bị sạt lở, hư hại, trong đó, có một số công trình bị hư hỏng nặng như: công trình thủy lợi thôn Bản Thác, xã Yên Hoa, huyện Na Hang; công trình thủy lợi thôn Dằm, xã Yên Thuận, huyện Hàm Yên; công trình thủy lợi Ninh Kiệm, xã Minh Hương, huyện Hàm Yên. Ban quản lý khai thác công trình thủy lợi tỉnh Tuyên Quang đã cử cán bộ địa bàn túc trực, phối hợp với UBND các xã, Ban quản lý khai thác thủy lợi cơ sở tiến hành kiểm tra, chỉ đạo, khẩn trương khắc phục.

Theo Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai: Tại các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Cao Bằng, Yên Bái, Tuyên Quang và Sơn La, mưa lũ đã làm 3 người chết (Lai Châu 2 người; Sơn La 1 người); 4 người bị thương ở Điện Biên. Mưa lũ đã làm hơn 200 nhà bị sập đổ, cuốn trôi, tốc mái, ngập nước; gần 2.500 ha lúa và 680 ha hoa màu bị ngập, thiệt hại; trên 11.500 con gia súc, súc cầm bị chết; gần 11.000m kênh mương và 6 hồ chứa, đập bị thiệt hại, 64 công trình thủy lợi nhỏ bị sập, cuốn trôi; nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở với tổng khối lượng 120.500 m3.

Tỉnh Bắc Giang đã huy động hết công suất 160 tổ máy của các trạm bơm để bơm tiêu chống úng ngập; đang xem xét hỗ trợ lúa giống cho các huyện Hiệp Hòa, Yên Dũng. Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đề nghị các huyện, thành phố trong tỉnh tiếp tục tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ tình hình mưa, lũ, công trình phòng chống lụt bão, tổng hợp khẩn trương diễn biến đê, kè, cống, hồ đập, úng ngập và thiệt hại khác do mưa lũ gây ra. Các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên khai thác công trình thủy lợi, thành phố Bắc Giang chủ động bơm tiêu chống ngập úng kịp thời. Các huyện miền núi Sơn Động, Lục Ngạn, Yên Thế, Lục Nam triển khai phương án di dời các hộ dân ở các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất.
Từ đêm 1/8 đến ngày 2/8, trên địa phận Lào Cai có mưa to đến rất to diện rộng. Tại huyện Sa Pa đã xảy ra lũ quét cục bộ, sạt lở đất đá khiến nhiều điểm đường giao thông nông thôn tại các thôn bản bị sạt lở.

Tại thôn Vù Lùng Sung, xã Lao Chải đã xảy ra sạt lở đất làm hư hại một nhà dân. Rất may, do được cảnh báo trước và thời điểm xảy ra vào buổi sáng nên không có thiệt hại về người.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở NN&PTNT, Thường trực Ban Phòng chống bão lũ - tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai: Tỉnh đã di chuyển gấp 36 hộ trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

Do ảnh hưởng mưa lớn ngày càng dữ dội, nước các con sông, suối, khe lạch dâng cao rất nhanh, tỉnh Lào Cai đang quyết liệt chỉ đạo các địa phương kiểm tra đôn đốc bà con sống dọc hai bên sông, suối hạn chế qua lại và không được ra sông vớt củi đề phòng lũ ống, lũ quét cuốn trôi.

Mưa lớn kéo dài khiến nhiều tuyến đường tại thành phố Nam Định (Nam Định) ngập sâu trong nước, gây khó khăn, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và cuộc sống của nhân dân. Tại các tuyến phố như: Phan Đình Phùng, Hàn Thuyên, Mạc Thị Bưởi, Lý Thường Kiệt, Quang Trung... nước ngập từ 40 - 60 cm khiến nhiều phương tiện giao thông chết máy.

Tại Thái Bình, mưa lớn khiến nhiều tuyến phố trên địa bàn thành phố Thái Bình bị ngập nặng. Tình trạng ngập, ùn ứ nước trên các tuyến phố khiến cuộc sống của hàng trăm hộ dân bị đảo lộn. Các tuyến phố xảy ra tình trạng ngập lụt nặng là các phố: Lê Quý Đôn, Lý Bôn, Phạm Đôn Lễ, Ngô Quang Bích... Đặc biệt, tại tuyến phố Lê Quý Đôn, nơi được cho là “rốn ngập” của thành phố Thái Bình, đỉnh điểm có lúc mức nước lên đến 50 cm. Tại Khu công nghiệp Nguyễn Đức Cảnh, nhiều tuyến đường tại đây cũng xảy ra tình trạng ngập nước, ùn ứ, gây rất nhiều khó khăn đối với hàng ngàn công nhân của các công ty thuộc khu công nghiệp.

Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn, nguy cơ xảy ra lũ quét

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết: Dự báo trong các ngày 3 và 4/8, ở các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to diện rộng. Tổng lượng mưa đến hết ngày 3/8 ở khu vực Đông Bắc và đồng bằng Bắc Bộ 30-70mm (riêng vùng ven biển từ Quảng Ninh đến Nam Định 100 - 150 mm). Tổng lượng mưa cả đợt ở khu vực Việt Bắc và Tây Bắc 100 - 200 mm, có nơi trên 200 mm. Lũ trên các sông Thương, sông Cầu, sông Lục Nam, sông Kỳ Cùng và sông Thao tiếp tục lên. Sáng 3/8, mực nước trên sông Thương tại Phủ Lạng Thương lên tới 5,8m (trên báo động 2), sông Lục Nam tại Lục Nam là 6,1m (xấp xỉ báo động 3), sông Thao tại Yên Bái 31,5m (dưới báo động 3), sông Kỳ Cùng tại Lạng Sơn 255,0m (báo động 2). Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở tất cả các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt là Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình) và ngập úng ở các vùng trũng, thấp, ven sông suối (Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Bắc Giang, Yên Bái, Lạng Sơn).

Tại Quảng Ninh, tính đến 10 giờ, ngày 2/8, mưa lớn kéo dài đã khiến 500 nhà dân ở khu vực trung tâm thành phố Uông Bí đã bị ngập sâu trong nước. Lũ tràn cao qua các đập, ngầm ở xã Thượng Yên Công của thành phố Uông Bí khiến xã này đang bị cô lập. Hiện trên toàn thành phố chưa có thiệt hại về người.

Trước tình hình trên, thành phố Uông Bí đã huy động trên 50 chiến sỹ lực lượng bộ đội và công an cùng các lực lượng của phường Vàng Danh, xã Thượng Yên Công và Ban quản lý Di tích và Rừng Quốc gia Yên Tử tổ chức, bố trí lực lượng kiểm soát, cắm các biển báo và huy động 120 m rào chắn; bố trí 6 barie tại các đập tràn xung yếu; 60 m barie di động để hướng dẫn giao thông tại các khu vực nước ngập sâu, chảy xiết; huy động trên 2.000 m2 vải bạt để che các bờ taluy có nguy cơ sạt lở. Thành phố Uông Bí cũng cũng hỗ trợ giúp 10 hộ dân sơ tán ra khỏi khu vực nguy hiểm. Hiện nay lũ tràn cao qua các đập tràn, giao thông bị chia cắt, xã Thượng Yên Công đang bị cô lập, các lực lượng đã được huy động bố trí tại các khu vực nguy hiểm.

Tại Hải Dương, trận mưa lớn trong khoảng 2 tiếng từ 9 giờ đến 11 giờ ngày 2/8 đã khiến một số tuyến đường ở thành phố Hải Dương ngập nặng. Tại các tuyến đường như Nguyễn Lương Bằng, Chương Mỹ, Ngô Quyền, Nguyễn Thị Duệ, Quan Thánh, Nguyễn Quý Tân, Hoàng Diệu.... đang rơi vào tình trạng ngập lụt do các cống hai bên đường bị tắc, không thể thực hiện nhiệm vụ tiêu thoát nước. Nhiều đoạn ngập sâu từ 5 đến 10 cm khiến việc lưu thông khá khó khăn. Những người dân sinh sống ở các tuyến phố trên cho biết, đã từ lâu, ở nơi này hễ có mưa lớn là cả đoạn đường sẽ như một cái ao lớn. Không những chỉ những tuyến đường chính mà các tuyến đường nhỏ dẫn vào các khu dân cư ở thành phố Hải Dương cũng phải chịu tình trạng tương tự. Tại nhiều khu dân cư nước tràn vào mấp mé nhà dân làm ảnh hưởng đến sinh hoạt. Các hồ điều hòa và kênh thực hiện nhiệm vụ tiêu, thoát nước như hồ Bạch Đằng, sông Sặt, kênh T2 nước đã lên cao chỉ còn cách mặt kè khoảng trên 15 cm.

Trận mưa to, kéo dài dù không gây ra tình trạng ngập úng lớn nhưng cũng làm xuất hiện nhiều điểm úng ngập cục bộ trên địa bàn Hà Nội, gây khó khăn cho cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Lượng mưa có cường độ lớn nhất đến 50,6 mm đã gây ra một số điểm úng ngập tại các vị trí như chân cầu Vĩnh Tuy, phố Mạc Thị Bưởi do ảnh hưởng của việc thi công trên mương Vĩnh Tuy; các tuyến phố Quan Nhân, Vũ Trọng Phụng, Phạm Văn Đồng, Hoàng Mai, Định Công với mức độ 0,1m. Trên các tuyến phố ngập lụt nhiều phương tiện giao thông chết máy hàng loạt. Để chủ động phòng chống úng ngập do ảnh hưởng của đợt mưa, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước Hà Nội đã bố trí lực lượng xung kích trực 24/24 giờ sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có yêu cầu. Công ty phối hợp với các chủ đầu tư, nhà thầu có công trình thi công trên hệ thống thoát nước để thanh thải dòng chảy, hạn chế ngập úng.

Thủ tướng chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

Ngày 2/8, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Bắc Bộ.

Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các bộ, ngành, cơ quan liên quan tập trung chỉ đạo ứng phó, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ; tổ chức tìm kiếm người mất tích, mai táng người bị thiệt mạng, cứu chữa người bị thương, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình bị thiệt hại; cứu trợ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho các hộ dân bị thiếu đói, hộ còn bị cô lập, chia cắt, nhất là các hộ bị mất nhà cửa, hộ nghèo, gia đình chính sách, không để người dân bị đói, khát. Tiếp tục kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét để chủ động sơ tán, di dời dân cư bảo đảm an toàn. Tăng cường thông tin truyền thông, cảnh báo, hướng dẫn người dân chủ động ứng phó; cử người canh gác, hướng dẫn giao thông tại các khu vực có nguy cơ bị sạt lở, ngập sâu, nước chảy xiết, nhất là qua các ngầm, tràn. Chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở triển khai công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, huy động lực lượng quân đội, công an, thanh niên hỗ trợ người dân dựng lại nhà cửa, dọn vệ sinh môi trường ngay sau khi lũ rút.

Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng đóng quân trên địa bàn chủ động tham gia hỗ trợ nhân dân phòng chống, khắc phục hậu quả mưa lũ.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục chỉ đạo các địa phương chủ động rà soát, kiểm tra, vận hành bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập, kể cả các hồ đập do người dân tự đắp để bảo đảm an toàn công trình và tính mạng, tài sản của người dân vùng hạ du; chỉ đạo chủ động tiêu thoát nước chống ngập úng, bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, khắc phục nhanh các sự cố sạt lở, bảo đảm giao thông thông suốt trên các tuyến quốc lộ, kịp thời hỗ trợ địa phương khắc phục sự cố trên các trục giao thông chính.

Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam có phương án phòng chống sạt lở, nhất là các bãi xỉ thải; phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các bộ, cơ quan liên quan chỉ đạo Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam khẩn trương có phương án hỗ trợ người lao động ổn định đời sống, nhanh chóng khôi phục sản xuất, bảo đảm kế hoạch cung ứng than…

Theo baotintuc.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản