banner tạm

Cập nhật lúc : 8:3 PM, 09/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Mường Khương xuân về

(HQ Online)- Mường Khương là một huyện biên giới nghèo của tỉnh Lào Cai, giáp với hai huyện Mã Quan và Hà Khẩu, là hai huyện nghèo thuộc tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Do điều kiện giao thông khó khăn, khí hậu khắc nghiệt, hàng hóa Xuất nhập khẩu qua đây không nhiều nên số thu ngân sách tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Mường Khương không có sự đột phá. Đến thăm Mường Khương vào dịp giáp Tết, chúng tôi cảm nhận được sự vất vả của CBCC Hải quan nơi đây.
Mường Khương xuân về - ảnh 1
CBCC Hải quan Mường Khương phối hợp với lực lượng Biên phòng kiểm tra phương tiện XNC.

Lúc chúng tôi đến trụ sở Chi cục Hải quan cửa khẩu Mường Khương đã là giữa trưa, mưa phùn đã tạnh song vẫn còn khá lạnh bởi sương mù dày đặc. Anh Vũ Quang Huy-Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Mường Khương chia sẻ, anh em CBCC sinh sống và làm việc ở đây lâu nên cũng quen dần với sự khắc nghiệt của khí hậu. Ở đây, có những thời điểm nhiệt độ xuống đến 0 độ C, sương mù dày đặc, 5 giờ chiều trời đã tối mịt. Thậm chí có hôm lạnh quá, chậu nước anh em để sẵn ở ngoài cửa để sáng dậy rửa mặt, sớm hôm sau đã xuất hiện thêm một lớp băng.

Còn nhớ năm 2008, khi chúng tôi đến thăm cửa khẩu Mường Khương cũng vào dịp cuối năm, vừa chập tối, sương mù khiến không gian xung quanh trở nên mù mịt, người đi cách nhau khoảng chục bước chân mà đã không nhìn rõ mặt nhau. Ngày ấy trụ sở của Chi cục Hải quan cửa khẩu Mường Khương vẫn còn đơn sơ lắm, chỉ có một vài chiếc bàn làm việc, bàn ghế ngồi tiếp khách. Lúc bấy giờ, trang thiết bị CNTT, phương tiện liên lạc... vẫn còn khá hạn chế, do địa bàn xa xôi, heo hút cho nên không có điều kiện để triển khai ứng dụng vào công tác nghiệp vụ, đến sóng điện thoại cũng “tậm tịt” lúc có lúc không. Nhờ có sự quan tâm của lãnh đạo Tổng cục Hải quan, lãnh đạo Cục Hải quan Lào Cai, đến nay Chi cục Hải quan Mường Khương đã được trang bị khá đầy đủ về cơ sở vật chất, đường truyền CNTT đảm bảo vận hành thông suốt thủ tục hải quan điện tử. Đời sống, cũng như sinh hoạt tuy vẫn còn gặp nhiều khó khăn do điều kiện khí hậu biên giới song cũng đã được cải thiện hơn rất nhiều, ngoài giờ làm, ngày nghỉ, anh em CBCC ở đây còn tăng gia trồng rau, nuôi gà cải thiện cho sinh hoạt hàng ngày.

Mường Khương xuân về - ảnh 2

CBCC Hải quan Lào Cai tặng quà tình nghĩa cho đồng bào dân tộc Mường Khương
vào dịp tết, mừng chiến thắng (Ảnh do Cục Hải quan Lào Cai cung cấp)

 

Do đặc thù của công việc, là một trong những lực lượng đảm bảo an ninh biên giới và giải quyết thủ tục hải quan cho hàng hóa XNK, nên hầu như những dịp lễ, Tết anh em CBCC không có ngày nghỉ, phải thay phiên nhau trực. Anh Nguyễn Mạnh Hiển quê ở Phú Thọ, công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Mường Khương tâm sự, anh đã đón 3 cái Tết ở Mường Khương. Anh cho biết: Những ngày giáp Tết và những ngày Tết cửa khẩu vắng hoe, không một bóng người, cũng không có bất cứ hoạt động nào của nhân dân đón chào năm mới”.

Do người dân trên địa bàn Mường Khương chủ yếu là đồng bào dân tộc người Nùng Dín, mà đồng bào dân tộc Nùng Dín thường đón Tết từ 1-7 đến 7-1 âm lịch hàng năm. Chiều 30 tết, trong cái lạnh tê tái, anh em CBCC Chi cục Hải quan Mường Khương hối hả phân công nhau gói bánh chưng, chọn cành đào, mang chút không khí tết về cho những người xa quê, xa gia đình.

Mường Khương xuân về - ảnh 3

Hàng hóa XNK qua cửa khẩu Mường Khương chủ yếu là hàng nông sản

 

Điều kiện sống khắc nghiệt là vậy, song công tác nghiệp vụ tại đơn vị khá thất thường, một phần do chính sách quản lí biên mậu của phía nước bạn Trung Quốc, một phần khác do Mường Khương là một cửa khẩu biên giới xa xôi, hẻo lánh, dân cư thưa thớt, giao thông đi lại khó khăn... lại giáp với hai huyện nghèo của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) nên hàng hóa qua lại biên giới chủ yếu là hàng nông sản có thuế suất 0%, hàng cư dân biên giới với số lượng ít, giá trị thấp và hàng tạm nhập-tái xuất, hàng chuyển cửa khẩu.

Tuy không mang lại nguồn thu ngân sách lớn như các đơn vị hải quan khác, nhưng Chi cục Hải quan cửa khẩu Mường Khương có vai trò quan trọng cùng các cơ quan khác ở cửa khẩu, góp phần giữ vững an ninh biên giới.

Kết quả, năm 2013, tại Chi cục Hải quan Mường Khương đã đăng kí và giải quyết thủ tục hải quan cho hàng hóa XNK chuyển cửa khẩu gồm 938 bộ tờ khai hải quan các loại hình, tổng kim ngạch XNK đạt 29.816.594 USD, số thu ngân sách đạt 220 triệu VND.

 

Minh Huệ

]]>
Theo baohaiquan.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản